Trí thức trẻ tình nguyện băn khoăn lo công việc

PHỐ HIẾN

Thứ ba, 11/02/2020 - 06:43 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Cô Nguyễn Lan Anh là một trong những trí thức trẻ lên vùng cao công tác tại xã Bản Xèo (huyện Bát Xát, Lào Cai) theo Đề án thí điểm tuyển chọn 500 trí thức trẻ tình nguyện về các xã.

Đề án đưa trí thức trẻ (gọi chung là đội viên) lên vùng cao từng nhận được sự hưởng ứng của rất đông trí thức trẻ và tạo ra hiệu ứng tích cực trong xã hội. Thế nhưng, trong bối cảnh cả nước đang thực hiện chủ trương sắp xếp lại các cơ quan hành chính gắn với tinh giản biên chế, nhiều trí thức trẻ đang thật sự băn khoăn về cơ hội việc làm, khi đề án sẽ kết thúc trong năm nay.

Bổ sung cho vùng khó khăn

Nhằm tăng cường nguồn nhân lực có trình độ về 500 xã thuộc vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc và miền núi, năm 2013, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt “Đề án thí điểm tuyển chọn 500 trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 - 2020” (Đề án). Theo đó, đội viên sẽ được bố trí thực hiện công việc của các chức danh theo nhu cầu sử dụng nhân lực của từng xã; thông qua các hoạt động thực tiễn ở cơ sở tạo cơ hội, điều kiện để đội viên phấn đấu, rèn luyện và trưởng thành, tạo nguồn cán bộ, công chức cho các địa phương.

Theo Bộ Nội vụ, tiêu chí lựa chọn đội viên tham gia Đề án khá chặt chẽ và cơ bản được các địa phương trong vùng thực hiện Đề án nghiêm túc. Đây đều là các trí thức trẻ, có trình độ đại học trở lên. Đến nay, Đề án đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Các xã được bố trí đội viên, được bổ sung thêm nguồn nhân lực trẻ, có trình độ chuyên môn tốt, được đào tạo cơ bản phù hợp các vị trí công tác được giao. Các đội viên cũng phát huy tốt vai trò tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, góp phần thúc đẩy công tác xóa đói, giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới.

Điều này đã được ghi nhận qua thực tế tại các địa phương. Thực hiện Đề án, trên địa bàn tỉnh Lào Cai hiện có 19 đội viên đang công tác tại các huyện vùng cao Bát Xát, Văn Bàn, Sa Pa. Theo đại diện Sở Nội vụ Lào Cai, ngay từ những ngày đầu nhận nhiệm vụ, mặc dù chưa có nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong công tác quản lý, nhưng với tinh thần xung kích, sáng tạo cùng với khát vọng cống hiến, các đội viên đã tích cực bám sát cơ sở, tìm hiểu phong tục tập quán của địa bàn công tác và được chính quyền địa phương tin tưởng, người dân, đồng bào yêu mến.

Tại Quảng Ngãi, tỉnh đã chọn 15 trí thức trẻ, có trình độ tham gia chương trình về công tác tại 15 xã của các huyện. Trong quá trình công tác tại địa phương, các đội viên được đánh giá cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ, cũng như thể hiện tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy, chính quyền trong công tác lãnh đạo, quản lý, điều hành lĩnh vực mình được phân công. Qua khảo sát có 7/15 đội viên dự kiến được bố trí vào các chức danh công chức và cán bộ phù hợp với trình độ, chuyên môn.

Còn nhiều trăn trở

Đề án ra đời thể hiện chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước trong việc quan tâm phát triển đội ngũ cán bộ, công chức nguồn có chất lượng bổ sung cho vùng có điều kiện khó khăn. Tuy nhiên, trước tình hình tinh giản biên chế đang được thực hiện quyết liệt, nhiều địa phương tỏ ra bối rối khi bố trí sử dụng và phát triển đội viên sau khi Đề án kết thúc. Theo ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Lào Cai, việc bố trí, sử dụng đội viên sau khi kết thúc Đề án là rất khó khăn. Làm thế nào để sử dụng được nguồn nhân lực trí thức trẻ, vừa giải quyết được việc làm cho đội viên, đây là vấn đề được các cấp có thẩm quyền và đội viên đặc biệt quan tâm.

Trong khi đó, đến nay, Bộ Nội vụ vẫn chưa có văn bản hướng dẫn chi tiết về công tác quy hoạch, bố trí sử dụng đội viên Đề án trong giai đoạn 2017 - 2020 và sau khi kết thúc Đề án, điều này gây tâm lý không an tâm cho đội viên và phần nào ảnh hưởng đến chất lượng công việc. Do đó, yêu cầu cấp thiết lúc này được nhiều địa phương kiến nghị, đó là Bộ Nội vụ cần sớm ban hành văn bản hướng dẫn công tác quy hoạch, bố trí sử dụng đội viên Đề án.

Ông Hoàng Quốc Long, Vụ trưởng Công tác Thanh niên, Bộ Nội vụ cho biết: Hầu hết các đội viên Đề án của 34 tỉnh đều được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá đã hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Vì vậy, sau khi kết thúc Đề án, các em đều xứng đáng được ở lại trong bộ máy. Trong khi chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể, ông Long đề nghị, các địa phương cần tính toán sắp xếp các em, trên cơ sở có thể tinh giản những người làm việc không hiệu quả. Trách nhiệm của Bộ là sẽ có văn bản báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải quyết việc bố trí các đội viên, nhưng trước hết về phía địa phương - nơi đang sử dụng đội viên phải có báo cáo, đề xuất hướng giải quyết cụ thể, làm sao cho hợp lý. “Đề án đã thực hiện được hơn 5 năm, tốn nhiều kinh phí, đội viên đều rất tâm huyết mà không bố trí được công việc cho các em là không bảo đảm hiệu quả của Đề án, chúng ta phải xem xét lại”, ông Long nói.