Bảo đảm chất lượng kỳ thi THPT quốc gia

BÍCH NGỌC

Thứ sáu, 27/03/2020 - 05:00 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Dạy học qua internet, trên truyền hình sẽ được áp dụng cho học kỳ II năm học 2019 - 2020. Ảnh: HẢI NAM

Theo kế hoạch thời gian năm học 2019 - 2020 đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) điều chỉnh, kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 dự kiến diễn ra từ ngày 8 đến 11-8. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ GD&ĐT và các địa phương đang khẩn trương thực hiện hai nhiệm vụ song hành: Vừa phòng, chống dịch, vừa lo bảo đảm chất lượng của kỳ thi.

Kỳ thi THPT quốc gia được tổ chức gọn nhẹ

Với mục tiêu tạo thuận lợi nhất cho thí sinh, giảm áp lực, tốn kém cho gia đình người học và xã hội, năm 2020, Bộ GD&ĐT vẫn tổ chức kỳ thi THPT quốc gia với hai mục đích: Vừa xét tốt nghiệp THPT, vừa làm căn cứ tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ). Mỗi sở GD&ĐT vẫn thành lập một hội đồng thi cho thí sinh tại địa phương mình, bảo đảm thí sinh cư trú, học tập tại đâu thì dự thi tại đó, không phải di chuyển sang nơi khác. Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) khẳng định: “Kỳ thi THPT quốc gia năm nay được tổ chức theo nguyên tắc: Tổ chức gọn nhẹ; không gây xáo trộn việc dạy, học và bảo đảm nghiêm túc, khách quan, công bằng”.

Thông tin từ Bộ GD&ĐT ngày 23-3, Bộ đang tích cực triển khai đồng bộ ba giải pháp để hỗ trợ các địa phương, nhà trường, học sinh chủ động thực hiện chương trình giáo dục trong thời gian còn lại của năm học 2019 - 2020, đáp ứng yêu cầu chuẩn “đầu ra” của chương trình.

Giải pháp thứ nhất là tập trung rà soát, tinh giản nội dung dạy học trong chương trình học kỳ II để rút ngắn thời gian học khi học sinh trở lại trường. Việc tinh giản không thực hiện cơ học mà trên tinh thần cung cấp đầy đủ kiến thức nền tảng, cốt lõi cho học sinh. Bộ GD&ĐT sẽ có hướng dẫn cụ thể nội dung tinh giản để bảo đảm thống nhất chung trong cả nước, làm căn cứ để các địa phương, cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch dạy học.

Giải pháp thứ hai là xây dựng hướng dẫn dạy học qua internet, trên truyền hình áp dụng cho học kỳ II năm học 2019 - 2020 bảo đảm tinh gọn, tiện ích, đáp ứng yêu cầu chất lượng. Ngoài ra, Bộ GD&ĐT cũng chỉ đạo xây dựng, thẩm định các bài giảng điện tử từ nội dung chương trình cốt lõi đã tinh giản để phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam phát sóng trên toàn quốc. Điều này tạo điều kiện để các địa phương tổ chức cho học sinh học qua truyền hình, từ đó rút ngắn được thời gian hoàn thành chương trình theo khung thời gian năm học đã điều chỉnh. Bộ sẽ làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông để có giải pháp hỗ trợ miễn phí nền tảng công nghệ cho phương thức dạy và học này. Giải pháp thứ ba là xây dựng và công bố đề thi tham khảo cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 căn cứ vào chương trình đã tinh giản, tạo thuận lợi cho học sinh lớp 12 ôn luyện, chuẩn bị tốt cho kỳ thi.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, cả nước hiện có 29/63 tỉnh, thành phố cho học sinh THPT đi học và thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn trường học.

Không buông lỏng chất lượng dạy - học từ xa

Dù các nhà trường đang phải tạm dừng việc tổ chức dạy học tập trung để hạn chế sự ảnh hưởng của dịch Covid-19, song các công việc để tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 vẫn được khẩn trương tiến hành. Các quy định để tăng tính an toàn, bảo mật của kỳ thi đang được rà soát; việc huy động nguồn lực, trong đó có sự vào cuộc của các trường ĐH trong công tác tổ chức kỳ thi tại địa phương được duy trì; phần mềm chấm thi và quy trình bảo quản đề thi, bài thi đang được hoàn thiện…

Phó Hiệu trưởng Trường THPT Đoàn Thị Điểm (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) Vũ Thị Phương Anh cho biết: Khung thời gian do Bộ GD&ĐT điều chỉnh vẫn bảo đảm thời lượng dạy học. Thời gian qua, với khối lớp 12, những môn HS không thi được nhà trường tăng cường dạy học trực tuyến thí điểm, là biện pháp giúp các em hào hứng và thích học hơn... Việc dạy trực tuyến những môn này có những đổi mới giúp đẩy nhanh dạy bù sẽ trở nên đơn giản và gọn nhẹ hơn, không gây áp lực cho HS. Và, nhà trường sẽ tập trung vào những môn HS chuẩn bị thi. Trường chỉ giảm tải như vậy, không cắt xén; vì trong chương trình thi giới hạn đến đâu nhà trường dạy đầy đủ đến đó.

Ông Mai Văn Trinh khuyến cáo, Bộ GD&ĐT chỉ điều chỉnh trong khâu kỹ thuật tổ chức kỳ thi và chỉ liên quan cán bộ, giáo viên tham gia tổ chức kỳ thi, không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến thí sinh. Thí sinh vẫn có 20 ngày để đăng ký dự thi và hơn ba tuần kể từ khi kết thúc năm học để ôn tập như mọi năm. Vì vậy, học sinh hoàn toàn yên tâm học tập, chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi.

Ngày 24-3, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã có chỉ đạo các bộ phận liên quan khẩn trương công bố đề tham khảo thi THPT quốc gia 2020. Theo đó, các đơn vị chuyên môn cần tập trung rà soát, điều chỉnh để tránh trùng lặp nội dung giữa các môn học, hoạt động giáo dục; lựa chọn các chủ đề có thể tích hợp của từng môn học hoặc liên môn. Theo Bộ trưởng, đối với bậc phổ thông, quy định về dạy học qua internet, dạy học trên truyền hình sẽ sớm được ban hành, làm cơ sở cho các địa phương, cơ sở giáo dục tổ chức dạy học, kiểm tra, đánh giá kết quả theo chương trình giáo dục đã được tinh giản. Việc xây dựng, thẩm định các bài giảng điện tử từ các nội dung chương trình sau khi đã tinh giản sẽ được Bộ GD&ĐT chỉ đạo sát sao để không “buông lỏng” chất lượng.

“Trong những ngày tới, Bộ GD&ĐT sẽ làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông nhằm phối hợp hỗ trợ miễn phí nền tảng công nghệ cho phương thức dạy học online, dạy học qua truyền hình cho các địa phương, các nhà trường. Bộ GD&ĐT cũng sẽ tổ chức họp trực tuyến với 63 sở GD&ĐT ngay trong tuần này để thống nhất triển khai thực hiện tinh giản nội dung dạy học, triển khai dạy học trực tuyến, dạy học trên truyền hình, bảo đảm đồng bộ và hiệu quả”, Bộ trưởng nói.