Tuổi trẻ cùng cộng đồng chống dịch

BÀI & ẢNH: THÁI SƠN QUỲNH

Thứ sáu, 27/03/2020 - 05:16 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Đoàn viên, thanh niên thành phố phát tờ rơi tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 tại quận 7.

Trong những ngày này, tinh thần xung kích, sẵn sàng đương đầu để đẩy lùi dịch bệnh của thế hệ trẻ khiến rất nhiều người dân cảm kích. Sự tham gia của thanh niên cho thấy tinh thần nhiệt huyết, trách nhiệm của giới trẻ trước những vấn đề nóng, cấp thiết của xã hội, đất nước.

1. Tại Trường đại học Y Hà Nội, hơn 500 sinh viên năm cuối của trường đã tình nguyện tham gia vào tổ phản ứng nhanh, sẵn sàng ra tuyến đầu hỗ trợ phòng, chống dịch khi được huy động. Anh Trần Hoàng Mai (Phó Bí thư Đoàn trường, chuyên viên Phòng Quản lý Đào tạo) cho biết, chỉ khoảng 15 phút đã có hơn 100 bạn đăng ký và đã có đến 500 tình nguyện viên dự bị đang sẵn sàng chờ huy động.

Nhóm tình nguyện viên còn tổ chức các buổi truyền thông online, lan truyền những tin tức chính thức về dịch Covid-19 từ Bộ Y tế, cùng với đó là phản biện những tin giả, tin xấu đang lan truyền trên mạng xã hội. Sinh viên Lưu Thị Thúy Hà chia sẻ: “Thay vì than trách, bọn em cùng nhau vượt qua những ngày này một cách tích cực, vui vẻ, đồng hành cùng nhà trường để lan truyền những điều tốt nhất”. Còn sinh viên Nguyễn Thanh Hằng cho biết: “Em cảm nhận được mình có trách nhiệm phải tham gia khi mình là một sinh viên trường y”.

GS Đinh Xuân Dũng, nguyên Phó Cục trưởng Tuyên huấn, nguyên Phó Chủ nhiệm chính trị Quân khu 4, cách đây hơn 40 năm đã rời giảng đường, tạm xa gia đình và đứa con đầu lòng mới hơn hai tháng tuổi, tình nguyện vào Nam chiến đấu. Trong tâm trạng xúc động, GS kể lại, hơn 40 năm trước, phong trào “Ba sẵn sàng” của thanh niên thế hệ ông, hàng vạn thanh niên, trong đó có rất nhiều thanh niên đang học đại học đã gia nhập quân đội, cầm súng chiến đấu. Mấy năm sau đang là cán bộ giảng dạy của trường đại học, ông cũng nhập ngũ, khi vào quân đội hành quân với những người lính trẻ hơn mình, ông vẫn tâm niệm và hát thầm trên đường hành quân: “ta đi theo ánh lửa từ trái tim mình”. Giờ nhìn các học viên trong trường đại học của quân đội, sinh viên trường y tình nguyện tham gia chống dịch, ông cảm thấy sức mạnh tình nguyện, sự dấn thân, không sợ gian khó, hiểm nguy vẫn là phẩm chất rất đáng tự hào của tuổi trẻ Việt Nam. “Trong dịch bệnh này, tôi phát hiện ra thế hệ thanh niên hôm nay vẫn ẩn chứa một phẩm chất rất cao thượng, dám hy sinh, dám vượt qua thử thách để đương đầu với hiểm nguy”, GS Đinh Xuân Dũng nói.

2. Những ngày qua, các cán bộ, đoàn viên, thanh niên Thành đoàn và nhiều quận, huyện TP Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức các hoạt động ý nghĩa. Tại bến phà Bình Khánh nối huyện Nhà Bè và huyện Cần Giờ, từ đầu giờ sáng, các bạn trẻ đã đứng ở khu vực sảnh chờ để tặng nước dung dịch rửa tay, xà bông, khẩu trang cho người dân. Mỗi người dân qua phà đều được các bạn kết hợp tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch. Tại phường Tân Phong, quận 7, một nhóm bạn trẻ khác tuyên truyền cho người dân, nhất là khu vực có đông người nước ngoài sinh sống. Các bạn phát dung dịch rửa tay cho từng hộ dân, phát cẩm nang bằng ba ngôn ngữ (Việt, Hàn, Anh) về những thông tin cần biết về phòng, chống dịch; dán infographic tuyên truyền dịch tại bảng tin và thang máy tại chung cư. Trong đợt hoạt động này, Đoàn Tổng công ty cấp nước Sài Gòn cũng phối hợp đưa vào sử dụng công trình xây dựng và lắp đặt bồn nước rửa tay cho các em đội viên và thiếu nhi tại Trường tiểu học Nguyễn Trực (huyện Nhà Bè) với vòi khóa điều khiển bằng chân đạp nhằm ngăn ngừa, phòng chống, hạn chế lây nhiễm chéo dịch bệnh.

Tại các siêu thị trong hệ thống Liên hiệp Hợp tác xã Sài Gòn (Saigon Co.op), các bạn trẻ tổng vệ sinh siêu thị và dọn vệ sinh, chăm sóc khuôn viên chung quanh; sát trùng quầy thông tin, thu ngân và khu vực bán hàng; vệ sinh xe đẩy, giỏ hàng, quầy kệ; phát khẩu trang và tờ bướm tuyên truyền chống dịch cho người dân... Tại một số cơ sở, đoàn thanh niên của liên hiệp còn tặng nước cam miễn phí phục vụ người dân đến mua sắm, giao hàng miễn phí, giao hàng hóa phục vụ bệnh viện dã chiến huyện Củ Chi.

Trong khi đó, tại các trường đại học, cao đẳng, trong thời gian sinh viên nghỉ học, nhiều đoàn trường đã tổ chức cho sinh viên triển khai nhiều giải pháp cùng ngăn ngừa dịch bệnh. Tại Trường đại học Sài Gòn, đoàn viên, thanh niên phối hợp các cơ sở đoàn quận 5 dọn dẹp vệ sinh chung quanh các lô chung cư Xóm Cải - phường 8; phát tờ bướm, cẩm nang tuyên truyền phòng, chống Covid-19; tặng dung dịch sát khuẩn cho người dân... Trước đó, cán bộ, đoàn viên Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ thuộc Thành đoàn TP Hồ Chí Minh phối hợp các đơn vị nghiên cứu, chế tạo dung dịch rửa tay sát trùng để phát miễn phí cho các trường học và người dân.

Theo Bí thư Thành đoàn TP Hồ Chí Minh Phạm Hồng Sơn, hoạt động tuyên truyền, phòng, chống dịch được đơn vị lên kế hoạch và sẽ triển khai đến khi thành phố công bố hết dịch. Thành đoàn cũng phân công rõ nhiệm vụ cho các đơn vị việc tuyên truyền theo từng lĩnh vực phụ trách để việc tuyên truyền đến tận từng người dân.