Quyết liệt ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm từ ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai

THANH HUYỀN

Thứ hai, 30/03/2020 - 04:25 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Lực lượng bộ đội hóa học phun hóa chất khử khuẩn tại tất cả các khu vực của Bệnh viện Bạch Mai đêm 28-3. Ảnh: TTXVN

Chủ trì cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với năm thành phố lớn sáng 29-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo: “Với trường hợp Bệnh viện (BV) Bạch Mai và quán bar Buddha phải có phương án riêng trên tinh thần tìm ra, khoanh lại, cách ly quyết liệt, diện rộng bằng công nghệ và các phương pháp khác để giảm thiểu lây nhiễm từ các ổ dịch này”.

Lưu ý hai nguồn lây nhiễm nguy hiểm

Ngày 28-3, tại Bộ Y tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã họp trực tuyến với lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, UBND thành phố Hà Nội, BV Bạch Mai và các chuyên gia để triển khai công tác phòng, chống dịch.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, BV Bạch Mai là BV tuyến cuối, mỗi ngày có hàng chục nghìn người qua lại và trong những ngày qua, UBND thành phố Hà Nội đã rất chủ động, tích cực, trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để chỉ đạo BV Bạch Mai thực hiện các biện pháp cần thiết. Tới đây, nhất định chúng ta phải quyết liệt hơn, lên danh sách toàn bộ những người đã đến BV Bạch Mai từ ngày 12-3 đến nay. Tỉnh, thành phố nào có người đến BV Bạch Mai đều phải vào cuộc quyết liệt, chứ không chỉ thành phố Hà Nội. Các lực lượng phải phối hợp chặt chẽ, đồng bộ để dập bằng được ổ dịch này.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, BV Bạch Mai được đánh giá là một ổ dịch lớn, nguy hiểm. Bộ đã thành lập một tổ công tác đặc biệt, một tổ điều tra dịch tễ tại BV Bạch Mai. Tất cả y, bác sĩ, nhân viên, bệnh nhân tại BV đã được cách ly, xét nghiệm. Tuy nhiên, BV Bạch Mai là cơ sở y tế lớn, mỗi ngày có từ 10.000 - 15.000 người qua lại, không loại trừ nguy cơ lây nhiễm không chỉ từ bệnh nhân, cán bộ y tế, mà còn cả từ người đến thăm, người đến khám bệnh, bộ phận hậu cần. Vì vậy, nguy cơ lây nhiễm ở BV Bạch Mai cũng như các bệnh viện khác là rất lớn.

“Đến giờ phút này chúng ta đã lần lượt kiểm soát các nguồn lây bệnh. Bộ Y tế đề nghị nhân dân cung cấp thông tin về tất cả những người đã qua lại BV Bạch Mai trong thời gian từ ngày 12-3 để tiến hành khai báo y tế và kiểm soát. Các cán bộ, nhân viên y tế đang cách ly tại BV Bạch Mai vẫn tiếp tục điều trị các bệnh nhân còn ở trong BV. Bộ Y tế sẽ tiếp tục cung cấp thuốc men, vật tư y tế, trang thiết bị điều trị để bảo đảm cán bộ, nhân viên y tế có thể hoàn thành nhiệm vụ điều trị cho bệnh nhân”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói.

Thông tin thêm về kết quả điều tra dịch tễ, PGS, TS Trần Đắc Phu (nguyên Cục trưởng Y tế dự phòng) cho hay: Từ hai tuần nay, các chuyên gia dịch tễ học đã theo dõi rất sát và phân tích ngày đêm để cố tìm ra đường lây nhiễm ở BV Bạch Mai. Ban đầu, các chuyên gia tập trung vào hướng lây nhiễm từ nhân viên y tế, nhưng sau khi xét nghiệm thì thấy chưa thuyết phục. Hướng thứ hai là dấu hiệu lây nhiễm từ bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Tuy nhiên, điều tra dịch tễ tiếp theo cho thấy có nguồn lây nguy hiểm hơn nữa là từ nhân viên của các công ty cung cấp dịch vụ ăn uống, hậu cần trong bệnh viện. Cụ thể, công ty cung cấp dịch vụ tại BV Bạch Mai đã có năm người nhiễm. Đến sáng 29-3, tiếp tục xác định thêm bốn người nhiễm. Ngoài ra, các chuyên gia dịch tễ đang điều tra nguồn lây bệnh từ những người chăm sóc bệnh nhân chuyên nghiệp.

Ông Trần Đắc Phu cho rằng, nguy cơ lây nhiễm từ hai nguồn nêu trên là rất nguy hiểm và phải đặc biệt chú ý.

Bảo đảm chất lượng điều trị, an toàn cho mọi người

Về phương án bảo đảm an toàn cho y, bác sĩ, người lao động trong BV, GS, TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc BV Bạch Mai cho biết, những trường hợp là người nhà bệnh nhân đang ở trong BV Bạch Mai nhưng không cần thiết ở lại sẽ được di chuyển đến các khu cách ly tập trung. Các bệnh nhân còn lại trong BV sẽ tiếp tục được điều trị. Trường hợp được điều trị khỏi phải bảo đảm đầy đủ các điều kiện về dịch tễ mới được xuất viện. Các y, bác sĩ thực hiện chế độ cách ly tập trung trong BV, trường hợp cần thiết phải luân phiên, thì những người vào thay cũng phải cách ly tập trung như vậy, còn người ra ngoài cũng ở trong cơ sở cách ly tập trung dân sự.

Với các bệnh nhân chạy thận nhân tạo, BV Bạch Mai phải lên danh sách và có quy chế riêng khi họ đến BV cũng như tự cách ly ở nơi cư trú, tạm trú trong thời gian có dịch. Những người này phải khai báo y tế bắt buộc theo quy định để giám sát việc di chuyển, bảo đảm tránh mọi nguy cơ bị lây nhiễm hoặc lây nhiễm ra cộng đồng.

Là một bệnh viện tuyến đầu, việc không nhận điều trị, kể cả cấp cứu, liệu có dẫn tới những hệ lụy đối với người bệnh, nhất là bệnh nhân nặng? Trả lời câu hỏi này, GS, TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc BV Bạch Mai cho rằng, sáng 28-3, BV Bạch Mai đã có văn bản khẩn gửi các cơ sở khám, chữa bệnh tại khu vực miền bắc và miền trung đề nghị tạm dừng chuyển tuyến người bệnh đến BV. Trường hợp cần thiết có thể hội chẩn trực tuyến. “Tôi cho rằng, với trình độ hiện nay của BV tuyến tỉnh, thành phố, đồng thời, với phương án hội chẩn trực tuyến đã được triển khai thường xuyên cũng như kết quả thực hiện Đề án BV vệ tinh của Bộ Y tế mà các BV tuyến T.Ư, trong đó có Bạch Mai triển khai trong thời gian qua, việc điều trị cho bệnh nhân tại tuyến tỉnh sẽ đạt kết quả. Rất mong người bệnh tin tưởng vào điều đó. Trường hợp bất khả kháng với những ca chỉ Bạch Mai mới giải quyết được thì trao đổi ý kiến trước khi chuyển tuyến.