Bệnh viện Bạch Mai chỉ tiếp nhận, điều trị bệnh nhân nặng


Thứ năm, 02/04/2020 - 05:21 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi các bệnh viện thuộc bộ, sở y tế các tỉnh, thành phố và y tế các ngành về việc Bệnh viện Bạch Mai tổ chức tiếp nhận, điều trị người bệnh nặng, nguy kịch.

Để bảo đảm an toàn cho người bệnh, Bộ Y tế đề nghị Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận người bệnh nặng, nguy kịch mà không thể chuyển sang các bệnh viện tuyến T.Ư và các bệnh viện khác trên địa bàn Hà Nội; đồng thời đề nghị các cơ sở khám, chữa bệnh tuyến dưới tổ chức hội chẩn, trao đổi trực tuyến với Bệnh viện Bạch Mai để thống nhất việc chuyển người bệnh đến Bệnh viện Bạch Mai để điều trị hay chuyển người bệnh đến các bệnh viện khác cho phù hợp.

Bộ Y tế đề nghị Bệnh viện Bạch Mai quy định, tổ chức phân luồng những người bệnh nặng được chuyển đến bệnh viện, bố trí khu vực riêng tiếp nhận những người bệnh này. Bệnh viện Bạch Mai thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho người bệnh đến điều trị. Việc thực hiện công tác khám bệnh, chẩn đoán, điều trị, thực hiện thủ thuật, phẫu thuật... đối với những người bệnh này được coi như với người bệnh nghi nhiễm Covid-19 đến khi có kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Công nghệ thông tin hỗ trợ chống dịch

Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC Group) đã xây dựng và phát triển ứng dụng công nghệ Y tế “App Covid-19” nhằm hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh và sử dụng miễn phí hoàn toàn.

App Covid-19 được phát triển dựa trên nền tảng ứng dụng trí tuệ nhân tạo, có khả năng giải đáp tự động, liên tục theo thời gian thực (24/7) cho phép nhiều người dùng cùng lúc hỏi - đáp tự động về dịch bệnh. Tại đây, các số liệu được cập nhật tự động liên tục từ thông tin công bố của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế, báo Sức khỏe và Đời sống…. Nguồn dữ liệu, thông tin đăng tải trên app bảo đảm chính xác, khoa học và tin cậy. Sau khi cài đặt app, người dân có thể lựa chọn mục Bác sĩ tư vấn để kết nối bằng hình thức nhắn tin, gọi điện, gọi video trực tuyến với các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư và Trung tâm Bệnh nhiệt đới - Bệnh viện Bạch Mai, với ba khung giờ hằng ngày: Từ 10 - 11 giờ; từ 16 - 17 giờ và từ 20 - 22 giờ và sẽ được điều chỉnh thích hợp theo nhu cầu thực tế.

Ứng dụng này hiện được trao tặng miễn phí cho Cục Công nghệ thông tin của Bộ Y tế vận hành và đã đạt hàng trăm nghìn lượt cài. Theo Hội Y tế Nhật Bản, hiện app Covide-19 đứng thứ ba trong các app ứng dụng trên AppStore.