Dồn sức phòng, chống Covid-19

BÀI & ẢNH: ĐÔNG HƯNG

Thứ sáu, 03/04/2020 - 04:14 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Người dân thôn Văn Lâm 3 đã an tâm chống dịch, được cung cấp thực phẩm đầy đủ.

Những ngày qua, đến các thôn, xóm có người nhiễm, nghi nhiễm Covid-19 ở Ninh Thuận và Bình Thuận, thấy rõ việc thay đổi nhận thức, không chủ quan, không hoang mang của từng người là yếu tố then chốt củng cố niềm tin chống dịch. Nguồn lương thực, rau xanh còn được tự giác san sẻ cho nhau với tấm lòng tương thân, tương ái.

Yên tâm cách ly

Từ ngày có bệnh nhân 61 (BN61) ở thôn Văn Lâm 3 (xã Phước Nam, huyện Thuận Nam, Ninh Thuận) ở nước ngoài về, nhiễm Covid-19, 16 ngả đường dẫn vào thôn đều được thiết lập chốt chặn, cách ly 981 hộ dân. Tất cả người tiếp xúc với BN61 nhanh chóng được lấy mẫu xét nghiệm.

Ông Bá Văn Cảnh, Chủ tịch UBND xã Phước Nam khẳng định: Tinh thần chống dịch luôn được đẩy lên cao, tuyệt đối không lơ là. Thôn Văn Lâm 3 đông dân nhất xã, chủ yếu lại là đồng bào dân tộc thiểu số nên vấn đề xoay chuyển tâm lý được làm rất khẩn trương. Khi cách ly cả thôn, không ai phản ứng cả.

Sống ở làng gần trọn thế kỷ, bà Đạo Thị Thu tâm tình: Lúc đầu nhận tin cách ly cả làng với bên ngoài cũng hơi sốc vì từ nay không được tự do giao thương ra bên ngoài. Nhưng, hiểu ra rằng đây là biện pháp tốt nhất để bảo vệ đời sống cho mọi người, nên người nọ động viên người kia hãy làm theo mọi hướng dẫn của chính quyền. Các nhu yếu phẩm và lương thực hằng ngày có người đến cung ứng. Những gia đình trong làng dồi dào thì trợ giúp thêm cho nhau.

Vừa nấu nước lá sả vừa dặn dò cháu của mình không được vượt qua các chốt kiểm soát để đi chơi, ông Đạo Tùng chia sẻ: Người Chăm mình ở đây rất an tâm. Được xã, huyện thông báo, nhiều ca tiếp xúc gần BN61 đã âm tính rồi. Lúc đầu, nhiều gia đình vườn hẹp hạn chế rau xanh, củ quả nên nhà trồng nhiều mang đến cho nhà ít. Giờ cơ bản ai cũng được cung ứng đầy đủ cả. Nhiều mạnh thường quân còn hỗ trợ thêm cho làng.

Tại TP Phan Thiết (Bình Thuận), người dân trong hai tuyến đường cách ly là đường Hoàng Văn Thụ (đoạn từ số nhà 38 đến số nhà 48) và đường Ngô Sĩ Liên (đoạn từ số nhà 109 đến ngã ba giao đường Ngư Ông) hoàn toàn an tâm, hằng ngày có nhân viên y tế đến cập nhật thông tin sức khỏe. Thực phẩm cũng đầy đủ. Bà Lê Thị Gái (đường Hoàng Văn Thụ) cho biết: Người già không tắm biển hay chạy thể dục ở đường được thì tập quanh sân. Trẻ nhỏ thì tự học bài và đọc báo, xem truyền hình. Không thiếu gì cả. Những hộ kinh doanh trên tuyến đường thì có thể bán chịu hàng hóa cho người trong xóm.

Làm nghề buôn bán hàng ăn trên hai tuyến đường bị cách ly, dẫu bị ảnh hưởng nặng nề nhưng ông Nguyễn Cường và bà Nguyễn Thị Tuyết vẫn tuân thủ nghiêm ngặt các quy định cách ly, đồng thời còn an ủi nhau, khó khăn nào rồi cũng qua đi.

Quản lý tốt người nước ngoài

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Bình Thuận, đến hết ngày 21-3, toàn tỉnh này có 9 trường hợp nhiễm Covid-19, 116 trường hợp đang theo dõi, giám sát. Tất cả các trường hợp trên tình hình sức khỏe bình thường. Hàng trăm thôn, xóm, nhất là khu vực nông thôn đã ý thức được tầm quan trọng của việc phòng, chống dịch bệnh. Tuy nhiên, mặc dù các du khách người nước ngoài ở tỉnh vẫn đông, đã được giám sát, quản lý, theo dõi và cách ly tập trung theo quy định nhưng khả năng trong thời gian tới sẽ có những trường hợp đi đến tỉnh Bình Thuận từ các tỉnh khác (có thể có dịch) nếu không triển khai tốt việc giám sát, quản lý thì có khả năng đây là nguồn nhiễm lớn sẽ lây lan trong cộng đồng.

Các cơ quan chức năng yêu cầu: Các xóm, thôn, khu du lịch, khu nhà trọ, khu lưu trú có nhiều công nhân, chuyên gia người nước ngoài, phải được quản lý chặt chẽ, mỗi cá nhân phải thấu hiểu tầm quan trọng của phòng, chống dịch.

Bình Thuận hiện có hơn 1.000 khách nước ngoài tạm trú, tham quan từ nhiều nước khác nhau trên thế giới như: Trung Quốc, Anh, Italia, Pháp… Cùng với đó, tổng số lao động nước ngoài hiện đang quản lý là 900 người (Trung Quốc 490, Đài Loan (Trung Quốc): 11, Hàn Quốc: 12, Đức: 2, Pháp: 2, Nhật Bản: 5; còn lại là Nga, Ukraine, Ấn Độ, Philippines). Hằng ngày, nơi lưu trú của những lao động này đều được cập nhật thông tin sức khỏe, phun thuốc khử khuẩn. Đặc biệt là cuộc vận động nâng cao ý thức, xem chống dịch là điều quan trọng liên tục được thực hiện.

Từ khi dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Ninh Thuận cũng đã dừng hoạt động tại các cơ sở dịch vụ, khu vui chơi giải trí, thể thao, các điểm di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh trên địa bàn toàn tỉnh. Đến ngày 21-3, có hai người nhiễm Covid-19 là bệnh nhân số 61 và 67, hơn 100 người đang được cách ly tập trung. Ninh Thuận đã và đang tuyên truyền, thay đổi nhận thức cho từng thôn, xóm, nhất là các thôn có người nhiễm và nghi nhiễm Covid-19. Cùng với đó, theo dõi, giám sát y tế chặt chẽ ngay tại các thôn, kể cả những người từ nước ngoài trở về. Các cơ quan chức năng cũng cung cấp thông tin đường dây nóng để phục vụ công tác tiếp nhận, tư vấn cho người dân đến tận các khu dân cư.