Quyết liệt kéo giảm giá thịt lợn

THÀNH NAM, BẢO SƠN

Thứ sáu, 03/04/2020 - 04:18 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Khách hàng lựa chọn mua sản phẩm thịt tại Siêu thị Co.op Mart. Ảnh: CTV

Nhằm kéo giảm giá thịt lợn hơi về dưới 70 nghìn đồng/kg từ ngày 1-4, sáng 30-3, tại Hà Nội, Chính phủ đã họp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các doanh nghiệp đầu ngành về chăn nuôi lợn. Trước đó, là một trong những trọng điểm chăn nuôi của cả nước, tỉnh Đồng Nai đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm kéo giảm giá thịt lợn.

Tín hiệu tái đàn tích cực

Ngày 25-3, UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) báo cáo về việc Đồng Nai đã hết dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn.

Theo đó, 137/137 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đã qua 30 ngày không tái phát bệnh dịch tả lợn châu Phi; UBND các huyện, TP Long Khánh và TP Biên Hòa đã công bố hết dịch trên địa bàn, tạo thuận lợi cho việc vận chuyển, kinh doanh, giết mổ và tiêu thụ lợn thịt.

Trước đó, ngày 17-4-2019, dịch tả lợn châu Phi đã xâm nhập vào địa phương này và đến cuối năm 2019, dịch bệnh đã xảy ra tại 137 xã, phường, thị trấn với gần 5.400 hộ chăn nuôi; tổng số lợn phải tiêu hủy khoảng 450 nghìn con, gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất và thiệt hại kinh tế. Tổng đàn lợn của Đồng Nai giảm gần một nửa so trước khi dịch xuất hiện. Do đó, việc “thủ phủ” chăn nuôi công bố hết dịch tả lợn châu Phi là vấn đề hết sức ý nghĩa, tác động không nhỏ đến việc kéo giảm giá thịt lợn đang neo ở mức cao suốt thời gian qua.

Ngay sau khi công bố hết dịch, Đồng Nai đã triển khai một loạt giải pháp để tăng đàn. Việc triển khai các biện pháp tái đàn nhanh nhằm cung cấp nguồn lợn thịt cho thị trường từ đây sẽ góp phần kéo giảm giá thịt lợn theo chỉ đạo của Chính phủ đối với mặt hàng có ảnh hưởng lớn đến chỉ số giá tiêu dùng này. Theo UBND tỉnh Đồng Nai, việc công bố hết dịch đã tạo thuận lợi cho hoạt động vận chuyển, kinh doanh, giết mổ và tiêu thụ lợn thịt, góp phần kéo giảm giá bán lẻ thịt lợn tại TP Hồ Chí Minh và một số địa phương lân cận, những nơi đang phụ thuộc vào nguồn cung cấp lợn thịt từ Đồng Nai. Theo Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai, ngay khi dịch tả lợn châu Phi được khống chế, nhiều doanh nghiệp và hộ chăn nuôi quy mô lớn tại Đồng Nai đã tập trung đẩy mạnh việc tái đàn, nhất là trong thời điểm giá bán lợn thịt đang ở mức cao như thời gian gần đây.

Tính đến đầu tháng 3, tổng đàn trên địa bàn Đồng Nai đã tăng khoảng 20% so cuối năm 2019, nâng tổng số đàn lợn đạt mức gần hai triệu con. Để tiếp tục đẩy nhanh việc tăng đàn, tại những địa bàn trọng điểm về chăn nuôi nếu đã qua 30 ngày không tái phát dịch, Sở NN&PTNT đều tập trung hướng dẫn, khuyến khích các doanh nghiệp (DN), hộ chăn nuôi những biện pháp bảo đảm an toàn khi tái đàn.

Tại huyện Thống Nhất, địa bàn có số lượng đàn hơn 400 nghìn con lúc cao điểm, sau khi bị thiệt hại bởi dịch bệnh, tuy đã có nhiều nỗ lực để đẩy nhanh việc tái đàn, địa phương này cũng chỉ còn khoảng 32% tổng đàn. Giá xuất bán lợn thịt neo ở mức cao trong thời gian dài đã kích thích nhiều hộ chăn nuôi quy mô lớn tiếp tục xoay xở vốn để đầu tư tái đàn hòng thu hồi được khoản thua lỗ từ lứa bị dịch bệnh trước đó.

Đầu tư vài trăm triệu đồng để tăng đàn từ 150 con lên 500 con, ông Nguyễn Văn Hùng, chủ một hộ chăn nuôi ở xã Gia Kiệm cho hay, đợt dịch tả lợn châu Phi vừa qua đã khiến gia đình ông thua lỗ vài trăm triệu đồng nên dù giá lợn thịt cao, ông cũng không dám tăng, tái đàn ngay do lo sợ dịch tiếp tục bùng phát trở lại. Gần ba tháng nay thấy tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát nên ông quyết định vay vốn đầu tư tái đàn trở lại với mong muốn bù đắp lại một phần thiệt hại.

Được biết, cũng trên địa bàn huyện Thống Nhất, nhận thấy dịch tả lợn châu Phi đã được kiểm soát nên gần đây chính quyền đã tập trung khuyến khích hộ chăn nuôi tái đàn. Tuy nhiên, vẫn khuyến cáo không tái đàn ồ ạt mà phải tăng đàn qua từng lứa. Song khó khăn nhất hiện nay đối với người chăn nuôi là nguồn con giống còn khá khan hiếm, giá cao nên muốn phục hồi số lượng đàn như trước thời điểm dịch bệnh bùng phát, cần khoảng thời gian hơn một năm. Nguồn cung lợn thịt thiếu, nhưng để bảo đảm an toàn vốn cho người chăn nuôi, huyện Thống Nhất cũng chỉ ưu tiên khuyến khích những hộ, trang trại chăn nuôi bảo đảm an toàn sinh học.

Người chăn nuôi tăng cường công tác vệ sinh chuồng trại nhằm phòng, chống lây lan dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: SƠN NAM

Tạo điều kiện thuận lợi cho người chăn nuôi

Nhìn bao quát, theo đánh giá của Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai, việc tăng đàn trong các hộ chăn nuôi ở Đồng Nai gần đây đã khởi sắc, nhưng thực chất vẫn còn ít, tổng đàn tăng chủ yếu tập trung vào một số doanh nghiệp chăn nuôi quy mô lớn. Chỉ riêng Công ty CP nông súc sản Đồng Nai đã có đàn lợn nái đạt hơn 3,3 nghìn con, tổng đàn lợn thịt đạt khoảng 30 nghìn con. Hiện, DN này cũng đang nỗ lực khôi phục lại tổng đàn còn thiếu hụt khoảng hơn 10% so trước khi dịch bệnh bùng phát. Công ty CP chăn nuôi CP Việt Nam ở KCN Biên Hòa 2 hiện đang là một trong những DN có quy mô tổng đàn lớn nhất tại Đồng Nai. DN này cũng đang nỗ lực khôi phục tổng đàn sau khi dịch bệnh được khống chế. Tuy vậy, theo ông Kiều Minh Lực, Phó Tổng giám đốc công ty, để phục hồi tổng đàn đạt quy mô như trước thời điểm xảy ra dịch bệnh, DN cần ít nhất hơn bốn tháng nữa. Để khôi phục được đàn lợn nái nhằm cung cấp nguồn con giống ra thị trường, DN cũng còn phải mất cả năm nữa.

Tổng đàn tăng trở lại sau dịch đã tác động đến giá lợn hơi, kéo giá lợn thịt tại Đồng Nai và các tỉnh thành lân cận hạ nhiệt những ngày gần đây. Nhiều hộ dân và đại diện DN chăn nuôi thừa nhận, giá lợn thịt như vậy người chăn nuôi sẽ thu lãi cao, nhưng lứa sắp tới giá lợn xuất chuồng có duy trì được ở mức bảo đảm cho người chăn nuôi có lãi hay không là vấn đề nhiều người đang băn khoăn. Nhất là khi chi phí đầu tư mua con giống và thức ăn đang cao ngất ngưởng như hiện nay. Bà Hảo, một chủ trang trại chăn nuôi tính toán, đầu tư con giống loại có trọng lượng lớn để nhanh được xuất chuồng, chi phí đầu tư rất cao, rủi ro cũng vì thế mà tăng cao khi nguy cơ dịch bệnh lây lan ở các địa phương khác về Đồng Nai vẫn còn.

Như vậy, để đầu tư con giống bình thường như lâu nay, ít nhất cũng phải bốn tháng nữa mới có thể xuất bán, khi đó giá lợn hơi có còn bảo đảm cho người chăn nuôi có lãi hay không vẫn còn là câu hỏi lớn của nhiều hộ. Liên quan đến việc tăng đàn và đưa giá lợn hơi về mức hợp lý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh đã chỉ đạo và yêu cầu các địa phương thực hiện các biện pháp hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, DN chăn nuôi.

UBND tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu các ngành cũng như huyện, xã thực hiện các biện pháp hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho người chăn nuôi và DN trong việc tái đàn. Đồng thời tạo thuận lợi trong việc cung cấp lợn thịt ra thị trường sau khi công bố hết dịch. Song để phòng ngừa dịch bệnh, việc kiểm tra, kiểm soát và kiểm dịch đối với phương tiện vận chuyển lợn thịt vẫn phải được thực hiện nghiêm ngặt để bảo vệ sản xuất; tránh gây thiệt hại cho người chăn nuôi trong tình hình hiện nay.