Bảo vệ lúa chiêm xuân

BÀI & ẢNH: HẢI MIÊN

Thứ sáu, 03/04/2020 - 04:56 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Người dân xã Minh Tân (huyện Phú Xuyên, Hà Nội) cắm cọc, căng nylon bảo vệ lúa.

Bây giờ là thời điểm lúa chiêm xuân 2020 làm đòng, nhưng nhiều cánh đồng ở Hà Nội, Thái Bình, Hà Nam, Hải Dương… đang phải đối mặt nạn chuột cắn phá. Nhiều người nông dân đã phải căng mình tìm mọi cách bảo vệ lúa, bảo vệ mùa màng.

Chủ động nhiều biện pháp

Xã Minh Tân (huyện Phú Xuyên, Hà Nội) hiện có khoảng 50 ha lúa chiêm xuân, thế nhưng đang bị nạn chuột đồng phá hại. Ông Nguyễn Minh Hương, thôn Kim Quy, cho biết: “Nạn chuột cắn lúa đe dọa mùa màng. Cữ này lúa đang rất xanh tốt, bà con chăm bón để chờ lúa khép đòng. Nếu không nhanh chóng bảo vệ thì sẽ ảnh hưởng lớn đến năng suất lúa chiêm xuân”. Hiện nay, hơn 70% diện tích được người dân dùng cọc tre căng góc, dùng giấy nylon khổ lớn, dài căng ra để bảo vệ lúa, tránh chuột thâm nhập từ kênh rạch, bờ bụi vào cắn phá. Ông Nguyễn Văn Thả, cửa hàng cung cấp túi nylon cho người nông dân bao quanh ruộng lúa cho biết, gần hai tháng qua đã nhập cả tấn hàng nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng túi nylon cứu lúa của người dân. Trong lúc cả nước căng mình chống dịch Covid-19, việc nhập hàng cũng vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, khi việc dùng bẫy, đánh bả không khả thi thì dùng túi nylon vẫn hiệu quả hơn.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội cho biết, tổng diện tích gieo cấy lúa chiêm xuân toàn thành phố là hơn 90 nghìn ha. Để bảo đảm năng suất, các đơn vị chức năng đã hướng dẫn bà con xuống giống kịp thời vụ, cung ứng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, đồng thời hướng dẫn bà con cách bảo vệ lúa. Chi cục trưởng Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Nguyễn Mạnh Phương cho hay, chúng tôi đã phối hợp các quận, huyện, thị xã tăng cường thông tin tuyên truyền về tác hại và các biện pháp diệt chuột an toàn, tập huấn cho nông dân về các biện pháp diệt trừ chuột bảo vệ mùa màng theo hướng dẫn tại Công văn 2475/BVTV-TV của Bộ NN&PTNT. Theo đó, cần sử dụng kết hợp các biện pháp thủ công là dùng bẫy, keo dính; biện pháp sinh học là sử dụng thiên địch diệt chuột; sau cùng là hóa học, sử dụng thuốc diệt chuột có nguồn gốc sinh học, tránh dùng thuốc diệt chuột nhưng lại hại đến chó, mèo.

Tăng cường các mô hình

Thời điểm này, đến các cánh đồng của tỉnh Thái Bình, bà con nông dân cũng đang tích cực thực hiện các biện pháp chống chuột cắn phá lúa. Toàn tỉnh Thái Bình gieo cấy khoảng 76 nghìn ha lúa xuân 2020. Có mặt tại xã Song An (huyện Vũ Thư), các cánh đồng nơi đây cũng đã được căng túi, bên ngoài bờ ruộng còn đặt mồi bả diệt chuột. Ông Hoàng Văn Hội ở thôn Gián Nghị, đến giờ vẫn còn tiếc ba sào lúa xuân 2019 bị chuột phá toàn bộ: “Năm nay, bà con nông dân đề phòng hơn, quây nylon sớm hơn, sử dụng bẫy diệt ở vòng ngoài. Nhưng diện tích nào chậm quây nylon là vẫn bị cắn”. Trước vấn đề này, ông Nguyễn Văn Kiểm, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp xã Song An cho hay: “Nhiều năm qua vựa lúa của huyện bị chuột tiến công. Chúng tôi khuyến khích bà con diệt chuột, có vụ thu mua gần 10 nghìn đuôi chuột. Có ngày bà con đánh bắt được 700 con. Năm nay, xã Song An cũng là một trong những xã đi đầu trong công tác diệt chuột ở Vũ Thư. Tình trạng chuột phá trên đồng đã giảm hẳn”.

Chia sẻ cách làm mới, ông Kiểm cho biết: “Trước đây, xã thực hiện ngâm ủ thóc với thuốc rồi chia cho các hộ dân để rắc trên bờ ruộng. Song điều đó đã gây lãng phí. Năm nay, chúng tôi nghiên cứu rút ra được kinh nghiệm là chuột thường tập trung sống ở nghĩa trang, bờ ruộng cao, kênh... Chúng không mấy khi chọn chỗ có nước làm nơi trú ẩn. Nếu vẫn đặt bả như vậy là chuột không ăn. Do đó, chúng tôi thành lập tổ diệt chuột ở tám thôn, mọi người phân công nhau đi tìm, phát hiện đường đi của chuột và xác định vị trí đặt mồi. Phương pháp này đã đem lại hiệu quả”.

Ở xã Minh Lãng (huyện Vũ Thư), ông Nguyễn Hữu Vinh được mệnh là “dũng sĩ diệt chuột” bởi ông có nhiều cách đoán biết đường đi của chuột để tiêu diệt chúng. Ông chia sẻ, ông đã phải kết hợp nhiều cách, vừa dùng bả, dùng bẫy hình bán nguyệt, rồi cả dùng thuổng và vài “món” tự chế. Giới thiệu cho khách về thành quả của mình, là những chiếc đuôi chuột để khô, ông giữ làm kỷ niệm, ông nói: “Đây, nhiều năm qua tôi đã diệt hàng vạn con chuột trên khắp cánh đồng xã Minh Lãng và xã cạnh bên là Song Lãng. Có ngày một mình tôi bắt 150 con”.

Nể phục tài bắt chuột của ông Vinh, ông Nguyễn Công Hoan, Phó Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp xã Minh Lãng nói: “Ông ấy đã ra đồng là bắt được chuột. Nhờ có ông ấy mà cánh đồng bớt bị chuột phá hại rất nhiều. Chúng tôi đã thuê ông bảo vệ mùa màng. Nếu một ngày bắt từ 130 - 150 con trả 250 - 300 nghìn đồng/ngày. Người đi giúp ông Vinh thì trả công 150 nghìn đồng/ngày. Đó là hình thức khuyến khích bảo vệ mùa màng mà không ít xã đã học tập, áp dụng…