Bảo đảm chất lượng, tiến độ xây dựng luật, pháp lệnh
Bảo đảm chất lượng, tiến độ xây dựng luật, pháp lệnh

Mở đầu phiên làm việc buổi sáng, trình bày Tờ trình về dự án Luật Thỏa thuận quốc tế (TTQT), Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nêu rõ, Luật TTQT có vai trò tạo cơ sở pháp lý toàn diện, đầy đủ và vững chắc hơn để thực hiện các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về hội nhập quốc tế, đáp ứng những nhu cầu về pháp luật và thực tiễn đặt ra. Xây dựng Luật TTQT nhằm hoàn thiện quy định của pháp luật hiện hành về công tác ký kết và thực hiện các văn bản hợp tác quốc tế không phải là điều ước quốc tế, bảo đảm sự thống nhất của hệ thống pháp luật. Quy định rõ quyền hạn, trách nhiệm của các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương trong công tác TTQT. Trong Báo cáo thẩm tra về dự án luật này, một số ý kiến cho rằng, đã là cam kết quốc tế thì đều có sự ràng buộc ở các mức độ khác nhau trong quan hệ quốc tế giữa các chủ thể tham gia ký kết. Khi đã chấp nhận sự ràng buộc của TTQT thì đương nhiên phát sinh quyền và nghĩa vụ của chủ thể ký kết, nhất là khi dự thảo Luật đã mở rộng ký kết gồm cả Nhà nước, Chính phủ. Nếu phát sinh quyền và nghĩa vụ thì sẽ trùng với quy định Luật Điều ước quốc tế năm 2016. Do đó, cần làm rõ bản chất của TTQT để làm cơ sở xác định phạm vi điều chỉnh của Luật, tránh chồng lấn với Luật Điều ước quốc tế năm 2016.

Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm tình trạng chặt phá rừng Tây Nguyên
Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm tình trạng chặt phá rừng Tây Nguyên

NDĐT – Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu xử lý nghiêm tình trạng chặt phá rừng, khai thác gỗ trái phép ở các tỉnh Tây Nguyên sau khi đọc bài “Rừng pơ-mu hàng trăm năm tuổi ở Đắk Lắk tiếp tục bị tàn phá” đăng trên Nhân Dân điện tử ngày 7-5.

Những người lính biên phòng nơi biên giới Đông Bắc
Những người lính biên phòng nơi biên giới Đông Bắc

NDĐT - Mặc dù thực hiện nhiệm vụ ở địa bàn núi cao, rừng sâu nơi biên giới, việc ăn ở, sinh hoạt còn gặp nhiều khó khăn, thời tiết khí hậu khắc nghiệt, song thời gian qua, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ các chốt biên phòng, thuộc Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Ninh, vẫn kiên cường bám trụ, phối hợp các lực lượng làm nhiệm vụ chốt chặn, tuần tra, kiểm soát, thật sự là “lá chắn thép” phòng, chống dịch (PCD) trên tuyến biên giới Đông Bắc của Tổ quốc.

Không bố trí giám sát chuyên đề trong Chương trình giám sát năm 2021 của Quốc hội
Không bố trí giám sát chuyên đề trong Chương trình giám sát năm 2021 của Quốc hội

NDĐT- Sáng 22-5, thực hiện chương trình kỳ họp, Quốc hội nghe Tổng Thư ký Quốc hội - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình bày Tờ trình về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2021. Theo đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo Quốc hội cho phép không đề xuất nội dung giám sát chuyên đề vào Chương trình giám sát năm 2021 của Quốc hội.

Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

NDĐT - Với nhiều thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì theo Quyết định số 166/QĐ-CTN do Chủ tịch nước ban hành ngày 6-2-2020.

Ban hành Luật Thỏa thuận quốc tế tạo cơ sở cho việc đẩy mạnh hội nhập và hợp tác
Ban hành Luật Thỏa thuận quốc tế tạo cơ sở cho việc đẩy mạnh hội nhập và hợp tác

NDĐT- Việc ban hành Luật Thỏa thuận quốc tế nhằm tiếp tục thể chế hóa đường lối, chủ trương của Đảng về hội nhập quốc tế, nhất là sau khi ban hành Hiến pháp năm 2013, Luật Điều ước quốc tế năm 2016 và đáp ứng đòi hỏi từ thực tiễn nhu cầu ký kết thỏa thuận quốc tế (TTQT), thực hiện có hiệu quả tiến trình hội nhập quốc tế, giữ vững ổn định chính trị - xã hội trong bối cảnh nước ta tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.

Ứng xử bình đẳng với văn hóa các dân tộc thiểu số (Tiếp theo và hết) (★)
Ứng xử bình đẳng với văn hóa các dân tộc thiểu số (Tiếp theo và hết) (★)

Trong Thư gửi Đại hội các dân tộc thiểu số miền nam, tháng 4-1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn: “Đồng bào Kinh hay Thổ, Mường hay Mán, Gia Rai hay Ê Đê, Xê Đăng hay Ba Na và các dân tộc thiểu số khác, đều là con cháu Việt Nam, đều là anh em ruột thịt…” và Người khẳng định: “Chúng ta phải thương yêu nhau, phải kính trọng nhau, phải giúp đỡ nhau để mưu hạnh phúc chung của chúng ta và con cháu chúng ta”. Đó là cơ sở cho chúng ta xác định xây dựng đất nước ngày càng văn minh, hiện đại, cùng phát triển trên tinh thần bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau là khát vọng chung của 54 dân tộc anh em trong một đại gia đình. Cũng vì thế, bảo đảm ứng xử công bằng, khoa học, trên tinh thần tôn trọng các giá trị văn hóa của các dân tộc là một yêu cầu hết sức cần thiết trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước.

Đáp ứng nhu cầu tiêu dùng mới
Đáp ứng nhu cầu tiêu dùng mới

Trong bốn tháng qua, kim ngạch xuất khẩu của ngành dệt may Việt Nam đạt 10,64 tỷ USD, giảm 6,6% so cùng kỳ năm 2019; kim ngạch nhập khẩu cũng chỉ đạt 6,39 tỷ USD, giảm 8,76%. Trong đó, xuất khẩu hàng may mặc chỉ đạt 8,2 tỷ USD, giảm 5,98%; xuất khẩu xơ sợi giảm 11,54%,... Hiện tại, phần lớn doanh nghiệp không có đơn hàng sản xuất tháng 5, tháng 6, khiến tình hình hoạt động hết sức khó khăn, không ít doanh nghiệp chấp chới bên bờ phá sản. Điều đó cho thấy, ngành dệt may Việt Nam đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức khi bị đứt gãy toàn thị trường từ cung cấp đến tiêu thụ do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Thái Nguyên
Phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Thái Nguyên

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa phê duyệt Nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Thái Nguyên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Đà Nẵng xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh
Đà Nẵng xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh

Những năm qua, lĩnh vực thông tin và truyền thông của TP Đà Nẵng đạt nhiều thành tựu, góp phần quan trọng đưa Đà Nẵng là thành phố dẫn đầu cả nước trong 11 năm liên tiếp về Chỉ số sẵn sàng ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin (Vietnam ICT Index), đạt giải thưởng Thành phố thông minh ASOCIO 2019 của Tổ chức Công nghiệp điện toán châu Á - châu Đại Dương và nhiều giải thưởng của các tổ chức uy tín trong nước và quốc tế; góp phần cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) và chỉ số cải cách hành chính (PAPI) của TP Đà Nẵng, phục vụ hiệu quả hoạt động quản lý, điều hành của các cơ quan thành phố và đáp ứng nhu cầu của người dân, tổ chức, doanh nghiệp.