Tự hào về Ðảng, tự hào về sự phát triển của đất nước
Tự hào về Ðảng, tự hào về sự phát triển của đất nước

Những ngày đầu năm 2020, không chỉ đồng bào trong nước chào đón dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Ðảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 - 3-2-2020), mà nhiều người Việt Nam ở nước ngoài cũng bày tỏ sự tin tưởng, niềm tự hào về chính đảng đã tổ chức, lãnh đạo dân tộc nỗ lực giành lại độc lập, chống ngoại xâm, xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp. Ðó cũng là nội dung bài viết của ông Hồ Ngọc Thắng từ CHLB Ðức mới gửi tới Báo Nhân Dân. Ðặc biệt trong bài, ông đã trích dịch một số đánh giá của báo chí phương Tây về vai trò của Ðảng Cộng sản với cách mạng Việt Nam. Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Biến tướng của lừa đảo kinh doanh đa cấp
Biến tướng của lừa đảo kinh doanh đa cấp

Không phải là loại hành vi phạm tội mới, nhưng thủ đoạn lừa đảo qua hình thức kinh doanh đa cấp với nhiều vỏ bọc phức tạp, chiêu thức mới lạ, vẫn đang tiếp tục đưa hàng trăm nghìn người vào bẫy với số tiền rất lớn. Từ đó, những đường dây đa cấp bất chính vẫn ngang nhiên tồn tại, gây nhức nhối trong xã hội.

Nghệ thuật góp phần xây dựng ý thức bảo vệ môi trường
Nghệ thuật góp phần xây dựng ý thức bảo vệ môi trường

Thời gian gần đây, hoạt động nghệ thuật vì môi trường - còn gọi là nghệ thuật sinh thái, có xu hướng nở rộ. Các vấn đề môi trường như rác thải, ô nhiễm, biến đổi khí hậu... đã được nhiều văn nghệ sĩ quan tâm, sáng tạo, đưa vào tác phẩm nghệ thuật.

“Mật ước Thành Đô” - một thí dụ điển hình của sự dối trá
“Mật ước Thành Đô” - một thí dụ điển hình của sự dối trá

Năm 2010, trên internet lan truyền tin giả kể rằng WikiLeaks công bố “tài liệu tuyệt mật” cho biết, đến năm 2020, Việt Nam sẽ trở thành “khu tự trị” của nước ngoài. Dù sau đó người đưa ra tin giả này khẳng định đây chỉ là bịa đặt, thì đến nay, các thế lực thù địch và một số tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí vẫn sử dụng để vu khống Đảng, Nhà nước Việt Nam. Và đáng tiếc, một số người đã tin theo, rồi có phát ngôn, hành động thiếu chín chắn...

Bảo vệ, phát huy thương hiệu ẩm thực trong nước
Bảo vệ, phát huy thương hiệu ẩm thực trong nước

Người Việt Nam luôn tự hào với bạn bè quốc tế về một nền ẩm thực lâu đời với nhiều món ăn ngon, độc đáo và đa dạng đến từ nhiều vùng miền. Thế nhưng lâu nay bài toán bảo vệ, phát huy thương hiệu trong nước và giờ đây là xuất khẩu văn hóa ẩm thực Việt Nam ra thế giới mới đơn giản chỉ dừng lại ở những hoạt động đơn lẻ, thiếu chiều sâu. Điều này đã phần nào cho thấy đang có một sự lãng phí, nhất là trong bối cảnh kinh doanh ẩm thực đang là một lĩnh vực được chú trọng của công nghiệp văn hóa.

Hòa hợp dân tộc là chủ trương nhất quán của Ðảng, Nhà nước Việt Nam
Hòa hợp dân tộc là chủ trương nhất quán của Ðảng, Nhà nước Việt Nam

(Tiếp theo và hết) (*)

Giáng sinh năm 2019, Luật sư Hoàng Duy Hùng có mặt tại Thủ đô Hà Nội. Từ khi rời Việt Nam, đây là lần thứ sáu ông trở về thăm quê hương.

Hòa hợp dân tộc là chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước Việt Nam (Kỳ 1)
Hòa hợp dân tộc là chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước Việt Nam (Kỳ 1)

Giáng sinh năm 2019, Luật sư Hoàng Duy Hùng có mặt tại Thủ đô Hà Nội. Từ khi rời Việt Nam, đây là lần thứ sáu ông trở về thăm quê hương. 44 năm xa xứ, từng là người “chống cộng” nổi tiếng trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài, nhưng khi được tận mắt chứng kiến sự đổi thay của đất nước, sau mỗi lần về quê nhà, ông đã dần thay đổi, từ đó tự điều chỉnh suy nghĩ, nhận thức và hành động của mình. Đồng thời, từ một người chống đối, giờ đây ông là người nhiệt thành kêu gọi mọi người Việt ở hải ngoại chung tay thực hiện chính sách hòa hợp dân tộc của Đảng, của Nhà nước Việt Nam. Báo Nhân Dân lược trích những ý kiến chia sẻ của ông với báo chí trong nước nhân chuyến thăm quê nhà lần này.

Hành trình của người vạch trần mặt thật tổ chức khủng bố “Việt tân” (Tiếp theo và hết) (*)
Hành trình của người vạch trần mặt thật tổ chức khủng bố “Việt tân” (Tiếp theo và hết) (*)

Ông Nguyễn Thanh Tú là con trai của ký giả Đạm Phong - một trong năm ký giả người Mỹ gốc Việt đã bị giết hại tại Mỹ trong những năm 80 của thế kỷ trước. Các năm qua, ông đã bỏ nhiều công sức để đi tìm công lý cho cha mình, vạch trần vai trò của tổ chức khủng bố “Việt tân” và tổ chức ngoại vi của nó là VOICE trong việc lừa bịp người Việt ở hải ngoại, tổ chức chống phá Việt Nam, đồng thời góp công sức để hai bộ phim phóng sự điều tra “Khủng bố ở Sài Gòn Nhỏ” và “Chương trình đặc biệt cho người tị nạn Việt Nam có thể đã bị lợi dụng” được công bố tại Mỹ, Ca-na-đa. Tháng 12- 2019, nhân chuyến về Việt Nam của ông Nguyễn Thanh Tú, phóng viên Báo Nhân Dân đã có cuộc trò chuyện liên quan các việc ông đã làm, nghe ông trình bày suy nghĩ của mình, cũng như khuyến cáo người Việt Nam trong nước cần tỉnh táo để không sa vào “bẫy” của tổ chức khủng bố “Việt tân” và VOICE. Xin giới thiệu bản lược ghi cuộc trao đổi này để bạn đọc tham khảo.

Đam mê lịch sử hay chỉ là cảm hứng sáng tạo hời hợt?
Đam mê lịch sử hay chỉ là cảm hứng sáng tạo hời hợt?

Người trẻ viết sách, sản xuất trò chơi và văn hóa phẩm lấy cảm hứng từ lịch sử Việt Nam đang thu hút sự quan tâm từ báo chí đến các quỹ đầu tư. Tuy nhiên, trong trào lưu này, tình yêu lịch sử và hoạt động sáng tạo của một số tác giả lại đang có nguy cơ bị cuốn theo sự hời hợt, thậm chí tùy tiện, và khiến cộng đồng lo ngại.

“Xét lại lịch sử” từ sự bất lương trí thức
“Xét lại lịch sử” từ sự bất lương trí thức

Xuyên tạc sự kiện trong lịch sử nhằm mục đích để một số người nhẹ dạ, cả tin hoặc không cần biết đúng sai, không cần kiểm chứng hùa theo suy diễn, qua đó tác động tiêu cực đến nhận thức cảm tính của người đọc, đó là thủ đoạn mà nhiều năm nay các thế lực thù địch thường sử dụng nhằm chống phá Việt Nam. Một thí dụ điển hình của thủ đoạn bất lương trí thức này có thể kể ra là bài viết của Khôi Nguyễn được công bố gần đây.