Giữ gìn, phát huy giá trị di sản phi vật thể
Giữ gìn, phát huy giá trị di sản phi vật thể

Hiện nay ở nước ta vẫn còn rất ít sản phẩm du lịch có xuất xứ từ di sản văn hóa phi vật thể. Tình trạng này tồn tại một phần bởi sự dè dặt của địa phương có di sản, lo ngại làm như vậy sẽ ảnh hưởng đến giá trị, tính nguyên vẹn của di sản. Ðiều đó không phải không có lý. Nhưng cũng cần nhìn nhận rằng di sản phi vật thể là "di sản sống" nên cần tìm cách xây dựng thành sản phẩm du lịch vừa giúp quảng bá văn hóa, vừa góp phần bảo tồn và phát huy giá trị của di sản.

Việc làm bình thường và cần thiết của mọi chính đảng
Việc làm bình thường và cần thiết của mọi chính đảng

Sau khi tiến hành kiểm tra các dấu hiệu vi phạm đối với ông Chu Hảo (nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Tri Thức, thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam), Ủy ban Kiểm tra Trung ương khẳng định vi phạm, khuyết điểm của ông rất nghiêm trọng và vừa qua đã quyết định khai trừ ông khỏi Ðảng. Việc có hình thức kỷ luật hoặc khai trừ đảng viên vi phạm kỷ luật là hết sức bình thường và cần thiết của mọi chính đảng trên thế giới. Tuy nhiên, một số tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước lại cố tình biến sự việc này thành "bất thường" qua ý kiến, tuyên bố, thư ngỏ... Bài viết dưới đây của tác giả Hồ Ngọc Thắng từ CHLB Ðức gửi đến Báo Nhân Dân cho thấy những ý kiến phản đối việc kỷ luật đối với ông Chu Hảo là bất thường, vô lý, có tính chất vu cáo. Xin giới thiệu cùng bạn đọc.

Chiêu trò thiếu lành mạnh của một số gameshow
Chiêu trò thiếu lành mạnh của một số gameshow

Sự nở rộ hàng loạt chương trình giải trí trên truyền hình khai thác đề tài về cộng đồng LGBT thời gian qua thu hút sự quan tâm của không ít khán giả. Tuy nhiên, đã có sự lo ngại rằng cách thức khai thác đề tài này ở một số chương trình đang có xu hướng sử dụng chiêu trò giật gân, câu khách, phản cảm, thiếu ý nghĩa xã hội tích cực… nên kịp thời điều chỉnh.

Phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam
Phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam

Ðặt mục tiêu đóng góp khoảng 7% GDP cho kinh tế đất nước vào năm 2030, nhưng hiện tại, khó khăn, thách thức mà ngành công nghiệp văn hóa ở Việt Nam đang phải đối diện để tăng trưởng là không hề nhỏ. Bởi bên thế mạnh sẵn có, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này đang phải chịu sự cạnh tranh khốc liệt từ các tập đoàn nước ngoài.

Thưa vắng sáng tác âm nhạc cho thiếu nhi
Thưa vắng sáng tác âm nhạc cho thiếu nhi

Sau thời kỳ “bùng nổ”, gần đây các chương trình giải trí trên truyền hình có tính thị trường với nhiều chiêu trò nhạt nhẽo đang trở nên bão hòa. Trong bối cảnh đó, có thể kể đến hiện tượng vì thiếu sân chơi giải trí lành mạnh, trẻ em đã phải mượn “chiếc áo” quá khổ so với lứa tuổi để tham gia hoạt động âm nhạc, mà đôi khi vừa phản văn hóa, vừa thiếu tính giáo dục.

Kỷ luật đảng viên sai phạm để nâng cao sức mạnh của Ðảng
Kỷ luật đảng viên sai phạm để nâng cao sức mạnh của Ðảng

“Sức mạnh vô địch của Ðảng là ở tinh thần kỷ luật tự giác, ý thức tổ chức nghiêm chỉnh của cán bộ và đảng viên”, đó là điều Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định và cũng là nguyên tắc luôn được Ðảng Cộng sản Việt Nam tuân thủ trong quá trình tổ chức, lãnh đạo cách mạng. Việc thực thi kỷ luật đảng viên vi phạm kỷ luật là biện pháp quan trọng góp phần làm trong sạch đội ngũ đảng viên và trực tiếp nâng cao sức mạnh mọi mặt của Ðảng.

Chấn chỉnh hoạt động các trung tâm đào tạo ngắn hạn
Chấn chỉnh hoạt động các trung tâm đào tạo ngắn hạn

Đào tạo ngắn hạn là một trong các hình thức đào tạo cần thiết và hợp pháp. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, do nhiều nguyên nhân, thời gian gần đây tại các trung tâm đào tạo ngắn hạn đã để xảy ra không ít sai phạm đáng tiếc. Việc sớm có biện pháp chấn chỉnh hoạt động đào tạo ngắn hạn là rất cần thiết, nhằm bảo đảm quyền lợi cho người học cũng như góp phần gìn giữ môi trường giáo dục phát triển lành mạnh.

Công cụ pháp lý bảo vệ xã hội và con người trên in-tơ-nét
Công cụ pháp lý bảo vệ xã hội và con người trên in-tơ-nét

Ngày 12-6-2018, Luật An ninh mạng (Luật ANM) đã được Quốc hội khóa XIV thông qua và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-1-2019. Trên cơ sở trình tự, thủ tục theo quy định, việc xây dựng văn bản hướng dẫn thi hành Luật ANM đã được triển khai nhằm bảo đảm hiệu lực thi hành. Tuy nhiên, trước việc làm chính đáng và cần thiết này, các thế lực thù địch và một số tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí lại tiếp tục xuyên tạc, phản đối, đưa ra đòi hỏi phi lý mà thực chất là nhằm bảo vệ các hoạt động tiêu cực, chống phá trên mạng và xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.

Ứng dụng công nghệ trong sáng tạo nghệ thuật
Ứng dụng công nghệ trong sáng tạo nghệ thuật

Ðối với một số văn nghệ sĩ, hoạt động sáng tạo nghệ thuật dường như tách rời khỏi lĩnh vực công nghệ nói riêng, và cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật nói chung. Quan niệm này đang là một nguyên nhân quan trọng khiến cho nghệ thuật trở nên xa rời thực tiễn cuộc sống, mất dần sức hút với khán giả, nhất là khán giả trẻ.

Tình trạng xuống cấp trong lối sống của một bộ phận giới trẻ
Tình trạng xuống cấp trong lối sống của một bộ phận giới trẻ

Thời gian vừa qua, lối sống buông thả, ích kỷ, thiếu lý tưởng... ở một bộ phận giới trẻ dường như không còn là hiện tượng cá biệt. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới sự gia tăng tội phạm và tệ nạn xã hội ở tuổi vị thành niên. Đáng nói, để xảy ra hiện tượng này, có trách nhiệm từ chính các cá nhân, gia đình cũng như toàn xã hội.