Thực hiện quyết liệt và đồng bộ các giải pháp để giảm giá thịt lợn
Thực hiện quyết liệt  và đồng bộ các giải pháp để giảm giá thịt lợn

Gần hai tháng qua, các cơ quan quản lý nhà nước đã tập trung chỉ đạo, định hướng sản xuất, điều tiết thị trường nhằm đưa giá lợn hơi về mức 70.000 đồng/kg, và dần hướng tới xuống 60.000 đồng/kg. Tuy nhiên, trên thực tế giá lợn hơi vẫn không giảm, thậm chí còn tăng cao, vào thời điểm cuối tháng 5 đã cán mức khoảng 100.000 đồng/kg ở nhiều địa phương trong cả nước, khiến giá thịt lợn tăng lên gần gấp hai lần.

Ngăn chặn tình trạng vi phạm bản quyền thiết kế, sáng tạo
 Ngăn chặn tình trạng vi phạm bản quyền thiết kế, sáng tạo

Vừa qua, liên quan đến việc xâm phạm bản quyền trong lĩnh vực thiết kế, sáng tạo, hoa hậu Ngọc Hân - trong tư cách nhà tạo mẫu đã buộc phải lên tiếng trên các phương tiện thông tin đại chúng vì các mẫu thiết kế áo dài của cô đã bị một số nhà may sao chép mà không được sự đồng ý. Ngọc Hân cho biết, để có được những mẫu thiết kế này, cô và nhóm của mình đã phải trải qua một quá trình làm việc vất vả, dành nhiều tâm huyết, nhưng ngay sau khi các mẫu xuất hiện, một số nhà may đã nhanh chóng sao chép và bán tràn lan trên mạng. Ðây không chỉ là một cuộc cạnh tranh không lành mạnh mà còn là hành vi vi phạm pháp luật, nguy cơ gây rối loạn thị trường, khiến các nhà thiết kế giảm đi sự nhiệt huyết và cảm hứng sáng tạo.

Trân trọng, phát huy tình cảm của kiều bào với Tổ quốc
Trân trọng, phát huy tình cảm của kiều bào với Tổ quốc

Trong những ngày tháng cả nước nỗ lực, tập trung mọi nguồn lực để phòng, chống dịch Covid-19 vừa qua, có một dấu ấn sâu đậm, có một sự trợ giúp rất quan trọng và ý nghĩa đã góp phần không nhỏ vào thành công của đất nước, đó là tình cảm của kiều bào khắp nơi trên thế giới hướng về quê hương.

Tháo gỡ vướng mắc trong chi trả gói hỗ trợ giúp dân sau dịch
Tháo gỡ vướng mắc trong chi trả gói hỗ trợ giúp dân sau dịch

Quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 đã và đang thu hút sự quan tâm của đông đảo nhân dân cả nước.

Đáp ứng nhu cầu tiêu dùng mới
Đáp ứng nhu cầu tiêu dùng mới

Trong bốn tháng qua, kim ngạch xuất khẩu của ngành dệt may Việt Nam đạt 10,64 tỷ USD, giảm 6,6% so cùng kỳ năm 2019; kim ngạch nhập khẩu cũng chỉ đạt 6,39 tỷ USD, giảm 8,76%. Trong đó, xuất khẩu hàng may mặc chỉ đạt 8,2 tỷ USD, giảm 5,98%; xuất khẩu xơ sợi giảm 11,54%,... Hiện tại, phần lớn doanh nghiệp không có đơn hàng sản xuất tháng 5, tháng 6, khiến tình hình hoạt động hết sức khó khăn, không ít doanh nghiệp chấp chới bên bờ phá sản. Điều đó cho thấy, ngành dệt may Việt Nam đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức khi bị đứt gãy toàn thị trường từ cung cấp đến tiêu thụ do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Xử nghiêm "quái xế"
Xử nghiêm

Thời gian gần đây, tình trạng thanh, thiếu niên tụ tập "đua xe" gây mất an ninh trật tự, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông vẫn diễn ra ở nhiều địa phương. Bên cạnh đó, hiện tượng một số "phượt thủ" - người thích di chuyển để du lịch, khám phá trong quá trình "xê dịch", đã cố tình phớt lờ những quy định về an toàn giao thông đang gây nhức nhối trong xã hội.

Phát triển bền vững nghề nuôi tôm hùm
Phát triển bền vững nghề nuôi tôm hùm

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang lấy ý kiến đóng góp để hoàn thiện Dự thảo Ðề án "Phát triển sản xuất, xuất khẩu tôm hùm đến năm 2025"; dự kiến triển khai thực hiện ở chín tỉnh, thành phố ven biển miền trung, gồm: Quảng Bình, Ðà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Ðịnh, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận. Theo dự thảo đề án, Bộ đặt mục tiêu đến năm 2025, tổng sản lượng tôm hùm nuôi đạt 3.000 tấn; giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt 200 triệu USD; từng bước hình thành các vùng sản xuất và xuất khẩu tôm hùm trọng điểm; vùng nuôi được kiểm soát môi trường và dịch bệnh, bảo đảm an toàn thực phẩm, an toàn lao động; 100% cơ sở nuôi tuân thủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về nuôi trồng thủy sản...

Hiểu đúng về quy định mức sinh
Hiểu đúng về quy định mức sinh

Mới đây Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 588/QĐ-TTg Phê duyệt “Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030” với mục tiêu duy trì mức sinh thay thế trên toàn quốc, phấn đấu tăng mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh thấp và giảm mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh cao.

Tăng năng lực tự chủ cho nền kinh tế
Tăng năng lực tự chủ cho nền kinh tế

Tại Hội nghị của Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp lần thứ tư ngày 9-5 vừa qua, Thủ tướng khẳng định: Giờ là lúc lò xo kinh tế bị nén lại sẵn sàng để bung ra…, với năm mũi giáp công là: Tăng cường thu hút đầu tư của các thành phần kinh tế trong nước, nhất là đầu tư tư nhân; tăng cường thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI); tăng cường xuất khẩu; đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công; khuyến khích tăng cường nhu cầu nội địa.

Cải thiện và nâng cao chỉ số PCI
Cải thiện và nâng cao chỉ số PCI

Theo kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2019 được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố mới đây cho thấy, môi trường kinh doanh (MTKD) của Việt Nam đã có xu hướng cải thiện đáng kể so những năm trước. PCI 2019 đã ghi nhận những xu hướng tích cực hơn trong cải cách ở cấp địa phương khi điểm số trung vị cao kỷ lục từ trước đến nay, đạt 63,25 điểm.