Nâng cao trách nhiệm chống dịch của các cấp, các ngành và mỗi người dân
Nâng cao trách nhiệm chống dịch của các cấp, các ngành và mỗi người dân

Dịch viêm đường hô hấp do chủng mới của vi-rút corona (Covid-19) gây ra xuất hiện tại nước ta từ cuối tháng 1-2020 (khi ghi nhận ca bệnh đầu tiên tại TP Hồ Chí Minh). Xác định đây là dịch bệnh nguy hiểm nên ngay từ đầu, Việt Nam đã chủ động áp dụng các biện pháp sớm, cao hơn khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới. Mặt khác, các cơ chế để phát hiện những người nhiễm bệnh, truy vết những người có nguy cơ lây nhiễm được thiết lập để cách ly, khoanh vùng nhanh nhất có thể, nhờ đó giúp xác định các ổ dịch, ổ dịch tiềm năng từ đó tập trung xử lý ngay từ sớm. Thống kê của ngành y tế cho thấy, số ca nhiễm ở Việt Nam không tăng theo quy luật của thế giới. Đến ngày 2-4, cả nước có 227 người nhiễm Covid-19, chưa có bệnh nhân tử vong...

Tăng tốc hành động để vực dậy nền kinh tế
Tăng tốc hành động để vực dậy nền kinh tế

Trong khi công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam trên mặt trận y tế chính thức bước vào giai đoạn thần tốc 15 ngày để giành chiến thắng thì đối sách về kinh tế cũng không để lỡ nhịp.

Bình tĩnh, chủ động ứng phó đại dịch Covid-19
Bình tĩnh, chủ động ứng phó đại dịch Covid-19

Dịch Covid-19 đã bùng phát trên phạm vi toàn cầu làm hơn 720 nghìn người mắc, gần 35 nghìn người chết ở hơn 200 quốc gia, vùng lãnh thổ và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Vướng mắc trong kiểm soát ổ dịch
Vướng mắc trong kiểm soát ổ dịch

Ngay sau khi phát sinh ổ dịch Covid-19 trong Bệnh viện Bạch Mai, phản ứng của Bộ Y tế, TP Hà Nội và Bệnh viện Bạch Mai được đánh giá là phù hợp, với hàng loạt các giải pháp cấp thiết đã được triển khai. Bệnh viện thực hiện "nội bất xuất, ngoại bất nhập", cách ly toàn bộ bác sĩ, nhân viên y tế, người bệnh và phần lớn người nhà người bệnh được đưa đi cách ly tại cơ sở cách ly tập trung (chỉ còn lại hơn 100 người nhà bệnh nhân chăm sóc những trường hợp đặc biệt như bệnh nhi, sản phụ…). Toàn bộ hơn 7.000 cán bộ, nhân viên, người bệnh đang điều trị, nhanh chóng được lấy mẫu xét nghiệm. Với sự hỗ trợ của lực lượng quân đội, bệnh viện đã được tiêu độc, khử trùng, một bệnh viện dã chiến cũng đã được dựng lên ngay trong khuôn viên của Bệnh viện Bạch Mai...

Đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm gia cầm
Đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm gia cầm

Ngày 5-3, Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Liên bang Nga đã có thông báo chính thức cho phép Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam (chi nhánh nhà máy chế biến sản phẩm thịt gà tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội) - là doanh nghiệp đầu tiên được xuất khẩu các sản phẩm thịt gà chế biến sang thị trường Nga.

Tự giác vì bản thân và cộng đồng
Tự giác vì bản thân và cộng đồng

Từ ngày 24-3 tại TP Hồ Chí Minh và từ ngày 25-3 tại Hà Nội, theo chỉ đạo của UBND thành phố, các cửa hàng dịch vụ, quán bar, nhà hàng, cơ sở tập gym, thể dục thể thao, thể hình (trừ các cơ sở cung cấp các mặt hàng thiết yếu)… trên địa bàn đều phải đóng cửa để tránh lây lan dịch Covid-19. Nội dung chỉ đạo đã được thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng và quán triệt xuống các quận huyện, phường xã.

Tăng cường phòng, chống bệnh bằng y học cổ truyền
Tăng cường phòng, chống bệnh bằng y học cổ truyền

Ngày 17-3, Bộ Y tế ban hành Văn bản số 1306/BYT-YDCT kèm theo hướng dẫn sử dụng thuốc cổ truyền, phương pháp y học cổ truyền trong phòng và hỗ trợ điều trị bệnh Covid-19. Theo đó, hướng dẫn gồm có các bài thuốc cổ truyền sử dụng trong phòng và hỗ trợ điều trị bệnh Covid-19 tại các cơ sở điều trị cho các giai đoạn bệnh; các phương pháp y học cổ truyền người dân có thể áp dụng ngay để phòng bệnh, như phương pháp xông phòng ở, phòng làm việc, cách sử dụng một số loại thảo dược để tăng sức đề kháng của cơ thể…

Tận dụng thời cơ
Tận dụng thời cơ

Hiện nay, rất nhiều ngành nghề sản xuất, kinh doanh trong nước đang gặp khó khăn vì đứt chuỗi cung ứng nguyên vật liệu, gián đoạn thị trường xuất khẩu, suy giảm khách du lịch; dòng tiền gặp khó khăn vì đại dịch Covid-19… Tuy vậy, trong "nguy" sẽ có "cơ" nếu chúng ta, nhất là cộng đồng doanh nghiệp (DN) biết tận dụng thời cơ, đổi mới sáng tạo.

Bảo đảm an sinh xã hội ứng phó dịch Covid-19
Bảo đảm an sinh xã hội ứng phó dịch Covid-19

Dịch Covid-19 đã và đang tác động đến nhiều mặt của đời sống kinh tế-xã hội, nhiều lĩnh vực dịch vụ như du lịch, giải trí, ăn uống, giáo dục... bị ảnh hưởng nặng nề. Một số ngành, lĩnh vực sản xuất có nơi thiếu hụt lao động tạm thời, gián đoạn chuỗi cung ứng nguyên, vật liệu đầu vào, gây đình trệ hoạt động. Nhiều doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp tại địa bàn có dịch phải thu hẹp sản xuất, kinh doanh (SX, KD), hoặc tạm ngừng hoạt động...

Quyết liệt ngăn chặn nạn nhũng nhiễu người dân, doanh nghiệp
Quyết liệt ngăn chặn nạn nhũng nhiễu người dân, doanh nghiệp

Thanh tra Chính phủ cho biết, thời gian tới sẽ tổ chức sơ kết một năm thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc… Đây là nội dung rất quan trọng không chỉ đối với Thanh tra Chính phủ mà cần được các cơ quan, bộ, ngành, địa phương thực hiện tốt, nhất là trong giai đoạn khó khăn hiện nay khi nền kinh tế đất nước đang gặp khó khăn do dịch Covid-19.