Một hiện tượng phản cảm cần ngăn chặn

Thứ Tư, 08/05/2019, 02:23:05

Những ngày qua, các bức ảnh ghi lại cảnh một nhóm giang hồ được trang bị súng ống, gậy gộc đằng đằng sát khí, chuẩn bị sát phạt nhau xuất hiện trên mạng xã hội đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của dư luận. Điều đáng nói, đây lại là hình ảnh trong bộ ảnh kỷ yếu được cho là của học sinh một lớp 12 ở tỉnh Quảng Bình thực hiện trước khi ra trường.

Không ít người bày tỏ băn khoăn, lo lắng về hiện tượng lệch chuẩn trong giới trẻ, khi lựa chọn cách thể hiện không phù hợp với lứa tuổi và mang đầy tính bạo lực.

Đây không phải là lần đầu những bộ ảnh kỷ yếu có nội dung phản cảm vấp phải phản ứng gay gắt của cộng đồng. Bởi có bộ ảnh kỷ yếu thật sự là một bộ sưu tập zombie (xác sống) với tà áo trắng nữ sinh dính đầy máu và khuôn mặt học trò dị dạng, vô hồn. Có bộ ảnh kỷ yếu biến các em thành “dân xã hội đen” với hình ảnh “nhập vai” đầy tính bạo lực. Hoặc để chứng tỏ độ chịu chơi, có lớp “nhập vai đại gia” để chụp ảnh kỷ yếu với những cảnh ăn chơi trác táng. Lại có lớp, dù học sinh còn đang ở độ tuổi mới lớn nhưng khi chụp ảnh lại chọn lối khoe thân táo bạo, hoặc cảnh sinh hoạt nam nữ đầy nhục cảm. Nhiều phụ huynh sốc khi xem các bộ ảnh kỷ yếu mang phong cách “sốc - sến - sex” mà trong đó là hình ảnh dị hợm của chính con cái mình. Có người đặt ra trách nhiệm của nhà trường và giáo viên khi định hướng cho các em thực hiện bộ ảnh lưu giữ lại những năm tháng thanh xuân dưới mái trường. Ở đây, những bức ảnh không đơn thuần chỉ là vài khoảnh khắc quậy phá của tuổi học trò, mà còn cho thấy một loại quan niệm lệch lạc và lối sống thiếu lành mạnh ở một bộ phận học sinh, sinh viên hiện nay.

Mong muốn lưu giữ những khoảnh khắc đáng nhớ trong năm tháng học trò là nhu cầu chính đáng của mỗi học sinh. Chính vì thế lâu nay, trong giới học trò vẫn nâng niu, trân trọng những cuốn sổ lưu bút, những bức hình kỷ niệm ngày ra trường, những tấm áo đầy chữ ký của bạn bè trong lớp, cũng như những buổi sinh hoạt cùng thầy giáo, cô giáo. Tuy nhiên, trào lưu chụp ảnh kỷ yếu chỉ nở rộ những năm gần đây, nhanh chóng trở thành một thị trường mầu mỡ với các dịch vụ cung ứng sôi động và không kém phần đắt đỏ. Theo đó, không chỉ học sinh, sinh viên cuối khóa mới có kỷ yếu mà vào cuối mỗi năm học, nhiều lớp, thậm chí cả bậc học mầm non cũng có hoạt động chụp ảnh kỷ yếu. Nhờ đó nhiều bộ ảnh ấn tượng, xúc động đã ra đời, đánh dấu một giai đoạn đáng nhớ của tuổi hoa niên.

Với những ai đã đi qua tuổi học trò “nhất quỷ nhì ma”, các bức ảnh ghi lại dấu ấn một thuở học chung một lớp, bạn chung một trường hẳn sẽ là những kỷ niệm đẹp, là hành trang vô giá để bước vào đời. Những bộ ảnh kỷ yếu không chỉ đơn thuần lưu giữ ký ức mà còn là chất chứa trong đó tình thầy trò, bạn bè, giáo dục truyền thống tôn sư trọng đạo, định hướng thẩm mỹ cho giới trẻ... Do vậy, trước hiện tượng chụp ảnh kỷ yếu phản cảm, tốn kém đang có xu hướng ngày càng lan rộng, đòi hỏi cần có sự chấn chỉnh kịp thời để một việc làm vốn mang nhiều ý nghĩa trong cuộc đời của mỗi học sinh phải mang lại hiệu quả tích cực cho từng cá nhân, cho cộng đồng.

THÀNH NAM