Ngành thủy sản chủ động gỡ “thẻ vàng”

Thứ Sáu, 10/05/2019, 05:31:11

Theo dự kiến cuối tháng 5, đầu tháng 6-2019, đoàn thanh tra của Tổng vụ các vấn đề về biển và thủy sản của Ủy ban châu Âu (EC) tiếp tục sang Việt Nam kiểm tra tình hình thực hiện các khuyến nghị của EC về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Nếu kết quả kiểm tra đáp ứng được các khuyến nghị của EC thì khả năng cao ngành thủy sản Việt Nam sớm được gỡ “thẻ vàng”.

Thời gian còn lại không nhiều, vì vậy các bộ, ngành liên quan, nhất là 28 địa phương ven biển cần khẩn trương tập trung nguồn lực, kinh phí để thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Chỉ thị số 45/CT-TTg, Công điện số 732/CĐ-TTg, Công điện số 1275/CĐ-TTg, Quyết định số 78/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần tổ chức triển khai Luật Thủy sản 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật, tập trung vào một số nội dung trọng tâm liên quan tới IUU như: Cấp hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản cho tàu cá, bao gồm cấp phép cho tàu dịch vụ hậu cần nghề cá sau khi Nghị định 26/2019/NĐ-CP có hiệu lực vào ngày 25-4-2019, bảo đảm 100% tàu cá được cấp giấy phép theo quy định trước tháng 7-2019; quy định chặt chẽ về điều kiện không cấp lại giấy phép đối với tàu cá nằm trong danh sách tàu cá IUU; thu hồi giấy phép khai thác đối với tàu khai thác vi phạm vùng biển nước ngoài; triển khai các quy định liên quan tới theo dõi, kiểm soát, giám sát tàu cá, bao gồm quy định về nhật ký khai thác; quy định trách nhiệm của thuyền trưởng của tàu khai thác từ vùng lộng trở ra phải cập cảng chỉ định;…

THEO các chuyên gia ngành thủy sản, không nên chỉ trông cậy vào những giải pháp mang tính “kỹ thuật”, sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của tất cả các bộ, ngành và các địa phương cũng rất quan trọng. Thực tế cho thấy, thời gian qua, một số địa phương ven biển vẫn chưa thật sự quyết liệt triển khai các giải pháp khắc phục “thẻ vàng” của EC. Đề phòng trường hợp trên “nóng” nhưng dưới “lạnh”, muốn thành công, các địa phương, các cơ sở cũng phải vào cuộc một cách mạnh mẽ. Địa phương nào làm mạnh, làm quyết liệt vấn đề này thì số vụ vi phạm giảm đi trông thấy. Tại Bình Định, sau gần hai năm triển khai các giải pháp khắc phục IUU, số lượng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài giảm đáng kể: Năm 2017 có 30 trường hợp vi phạm, năm 2018 có 22 trường hợp và quý I-2019 chỉ có hai tàu vi phạm. Tại Cà Mau, từ đầu năm 2019 đến nay chỉ có ba tàu cá vi phạm.

EC đã ghi nhận những kết quả mà Việt Nam đạt được trong thời gian qua. Nếu những giải pháp nêu trên được triển khai khẩn trương, đồng bộ từ T.Ư đến địa phương thì Việt Nam hoàn toàn có cơ sở để báo cáo lên EC trong thời hạn cuối tháng 5 đầu tháng 6-2019 để tổ chức này có những kết luận khách quan, công bằng trong nỗ lực gỡ “thẻ vàng” của ngành thủy sản Việt Nam.

TÂM THỜI