Phòng, chống đuối nước cho trẻ em

Thứ Bảy, 01/06/2019, 04:48:28

Thời gian vừa qua, trên cả nước liên tục xảy ra các vụ đuối nước gây hậu quả nghiêm trọng, mà phần lớn các nạn nhân đều ở lứa tuổi học sinh. Ðiều này đang dấy lên nỗi lo về sự an toàn đối với trẻ thơ, nhất là vào thời điểm các em bắt đầu bước vào kỳ nghỉ hè và mùa mưa bão đang đến.

Ðây là vấn đề đã được dư luận liên tục cảnh báo trong nhiều năm qua. Ước tính trung bình mỗi năm ở Việt Nam có khoảng hơn bảy nghìn trẻ em bị đuối nước, chiếm 22,6% tỷ lệ tai nạn thương tích và chỉ đứng sau tỷ lệ chết do tai nạn giao thông (26,7%). Tính từ đầu năm 2019 đến nay, hàng trăm vụ đuối nước thương tâm đã cướp đi sinh mạng của thiếu niên, nhi đồng trên khắp cả nước. Những con số đau lòng này khiến nước ta trở thành quốc gia có tỷ lệ trẻ em bị chết do đuối nước cao nhất khu vực.

Nhằm góp phần giảm tình trạng này, những năm qua, các cấp bộ Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh trên cả nước đã triển khai nhiều chương trình thiết thực, với hình thức hoạt động mới mẻ, sáng tạo, hiệu quả. Ðiển hình có thể kể đến mô hình bể bơi thân thiện với trẻ em trên địa bàn tỉnh Hưng Yên; các lớp học bơi miễn phí dành cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại Thủ đô Hà Nội, hay đội hình thanh niên xung kích phòng, chống đuối nước ở tỉnh Hậu Giang... Trước diễn biến phức tạp của các vụ đuối nước, cuối tháng 3-2019, T.Ư Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh tiếp tục có công văn gửi Ban Thường vụ các tỉnh, thành đoàn trên cả nước về việc đẩy mạnh triển khai Ðề án “Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh tham gia phòng, chống đuối nước, tai nạn, thương tích trẻ em”. Trong đó, nhấn mạnh đến việc xây dựng, củng cố và phát triển đội ngũ cán bộ nòng cốt về dạy bơi an toàn cho trẻ em; lồng ghép kỹ năng phòng, chống đuối nước trong các mô hình, hoạt động trại hè kỹ năng cho thiếu nhi; rà soát, cắm biển cảnh báo nguy hiểm tại các khu vực có nguy cơ cao dẫn đến đuối nước ở trẻ em.

Ðể tiếp tục cụ thể hóa đề án nêu trên, vừa qua, T.Ư Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh bổ sung các chỉ tiêu hoàn toàn mới, đồng thời tăng mạnh một số chỉ tiêu mang tính “truyền thống” trong Kế hoạch triển khai Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2019. Cụ thể, lần đầu đưa ra chỉ tiêu về việc thành lập 350 đội hình tuyên truyền pháp luật; hỗ trợ, tư vấn cho trẻ em; tổ chức sinh hoạt, ôn tập hè, dạy bơi, dạy ngoại ngữ; tập huấn, hướng dẫn kiến thức, kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước và xâm hại trẻ em. Ðồng thời, tăng gấp năm lần so năm 2018 đối với các chỉ tiêu “Xây dựng mới điểm sinh hoạt, vui chơi cho thanh thiếu nhi trên địa bàn dân cư” và “Hỗ trợ, giúp đỡ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn” từ 100 lên 500 điểm vui chơi và từ 100 nghìn lên 500 nghìn thiếu nhi được hỗ trợ. Những chỉ tiêu này được T.Ư Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh hướng dẫn chi tiết về cách thức tuyên truyền, nội dung triển khai và cả các tiêu chí để “chấm điểm” sau khi Chiến dịch khép lại vào cuối mùa hè năm 2019.

Hướng đi cụ thể của T.Ư Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh thể hiện sự quan tâm đối với thế hệ “mầm non đất nước”, nhất là trong bối cảnh thời gian qua, cả nước xảy ra nhiều vụ tai nạn, thương tích ở trẻ em. Tuy nhiên, vẫn còn thực tế, những năm gần đây, không ít mô hình chăm lo thiếu nhi trong thời gian hè nói chung và tuyên truyền, giáo dục thiếu nhi nhằm phòng, chống đuối nước nói riêng của các cơ sở đoàn thanh niên phải tạm ngừng triển khai do thiếu kinh phí duy trì, cơ sở vật chất xuống cấp hoặc không tìm được nguồn nhân lực quản lý thường xuyên. Rõ ràng, chỉ dựa vào tinh thần xung kích, nỗ lực tình nguyện vì cộng đồng của tuổi trẻ cả nước hoặc hỗ trợ từ các nhà hảo tâm là chưa đủ. Vấn đề này cần có sự vào cuộc, quan tâm đúng mức từ các cấp ủy, chính quyền, nhà trường cũng như gia đình. Các bậc phụ huynh nên căn dặn trước khi con em rời khỏi nhà; các thầy, cô giáo có thể bỏ ra vài phút cuối giờ để nhắc nhở học sinh về ẩn họa chực chờ từ sông, suối, ao, hồ...

LINH PHAN