Hạn chế những sai sót trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Thứ Tư, 05/06/2019, 04:40:19

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020 đang được tổ chức tại các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Ðây là kỳ thi được đánh giá có tính bước ngoặt đối với học sinh bởi tính cạnh tranh cao trong việc lựa chọn các cơ sở giáo dục phù hợp năng lực, nguyện vọng. Kỳ thi đã được Bộ Giáo dục và Ðào tạo (GD và ÐT) giao quyền tự chủ cho các địa phương trong việc tổ chức, ấn định thời gian thi, ra đề, chấm thi để chủ động và phù hợp điều kiện từng vùng. Mỗi tỉnh, thành phố sẽ có phương án thi, nội dung đề thi khác nhau, nhưng quy trình tổ chức kỳ thi, lựa chọn cán bộ, giáo viên coi thi, chấm thi, bảo mật đề thi, bài thi... đều phải bám sát quy chế thi của Bộ GD và ÐT.

Năm nay, để hạn chế những sai sót có thể xảy ra, nhiều địa phương đã tập trung công tác bảo mật đề thi, lựa chọn cán bộ coi thi, bảo đảm công tác hậu cần cho các điểm thi. Tuy nhiên, qua kỳ thi vừa diễn ra ở một số địa phương, sai sót lại xảy ra ở khâu ra đề thi, gây bức xúc đối với thí sinh, phụ huynh và xã hội.

Cụ thể, tại bài thi môn Ngoại ngữ ở TP Hồ Chí Minh, đề thi có xảy ra sai sót về lỗi chính tả. Ðó là nhầm lẫn giữa hai từ "your" và "young" ở câu hỏi số 33. Sau khi phát hiện sai sót, các hội đồng thi đã chỉ đạo thí sinh làm bài bình thường, nhưng Sở GD và ÐT thành phố Hồ Chí Minh vẫn phải tính phương án xử lý hợp lý theo hướng có lợi cho thí sinh. Ðáng chú ý, tại tỉnh Quảng Bình, sau khi kết thúc bài thi môn Ngữ văn, nhiều thí sinh, phụ huynh bày tỏ bức xúc vì đề thi có phần đọc hiểu và làm văn giống với đề thi hết học kỳ 2 năm học 2018-2019 của Phòng GD và ÐT thành phố Ðồng Hới. Bên cạnh đó, tại điểm thi Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, thành phố Ðồng Hới, cán bộ coi thi đã ký nhầm vào ô của cán bộ chấm thi, khiến toàn bộ thí sinh ở điểm thi này phải làm lại bài thi vào tờ giấy khác khi đã hết một nửa thời gian làm bài. Mặc dù lãnh đạo Sở GD và ÐT tỉnh Quảng Bình khẳng định, sự trùng hợp trong đề thi là ngẫu nhiên, nhưng đã phải tổ chức thi lại môn Ngữ văn đối với toàn bộ thí sinh của tỉnh. Sự cố này không chỉ ảnh hưởng chất lượng kỳ thi, thời gian, chi phí đi lại của thí sinh và phụ huynh mà còn gây sự hoài nghi trong xã hội về sự nghiêm túc của kỳ thi.

Các sự cố nêu trên đặt ra vấn đề cần nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của cán bộ, giáo viên khi tham gia các khâu trong tổ chức kỳ thi, nhất là công tác lựa chọn, ra đề thi. Thực tế cho thấy, công tác lựa chọn câu hỏi, ra đề thi luôn được đánh giá là có tính quyết định sự thành công của mỗi kỳ thi. Cán bộ tham gia lựa chọn, ra đề thi phải có kinh nghiệm, nắm được các "kênh" thông tin liên quan để tránh đề thi bị trùng lặp. Việc một số câu trong đề thi Ngữ văn bị trùng với đề thi học kỳ ngay trên địa bàn tỉnh Quảng Bình cho thấy việc thiếu nắm bắt thông tin liên quan phục vụ ra đề thi. Dù trùng hợp đề là ngẫu nhiên, nhưng cũng sẽ dẫn đến tình trạng mất công bằng khi có một số học sinh được hưởng lợi do đã từng làm các câu hỏi đó. Với sự cố cán bộ coi thi ký nhầm vào ô của cán bộ chấm thi cũng bộc lộ việc quán triệt quy chế thi, nhất là công tác coi thi chưa tốt, còn lúng túng trong giải quyết sự cố.

Kỳ thi vào lớp 10 còn tiếp tục diễn ra tại các địa phương trong những ngày tới. Vì vậy, các địa phương cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, chú trọng rà soát, đánh giá kỹ chất lượng đề thi, quy trình coi thi, chấm thi, thu nhận bài thi... Ðể bảo đảm tính khách quan, minh bạch của đề thi, các địa phương cần xây dựng, chuẩn hóa ngân hàng đề thi để cán bộ ra đề thi đánh giá, lựa chọn cho mỗi lần thi. Hiện nay, một số địa phương đã xây dựng được ngân hàng đề thi, quá trình thực hiện cho thấy bảo đảm nguồn đề thi phong phú, tránh được sự can thiệp của bất cứ cá nhân nào vào đề thi. Ðồng thời, các địa phương cần chú trọng lựa chọn, phân công cán bộ đã nắm vững quy chế, quy trình tổ chức tham gia các khâu của kỳ thi, tránh xảy ra những sai sót đáng tiếc.

QÚY TÙNG