Bất cập trong quản lý đô thị

Thứ Năm, 01/08/2019, 01:56:53

Một tuyến đường mới mở tại Hà Nội nối từ đường Phạm Văn Ðồng ra đường Võ Chí Công (thuộc quận Tây Hồ và quận Bắc Từ Liêm) có độ dài chừng 2 km, rộng 60 m với 10 làn xe, bất ngờ được mang tên "Ngô Minh Dương". Cùng với đó là hình ảnh biển tên đường đặt ở ngã tư, tên đường ghi trên biển số nhà dân, tên đường được định vị trên Google Maps (bản đồ số),...

Ðiều đáng nói là ngay cả các nhà nghiên cứu, người có nhiều năm gắn bó với Thủ đô cũng không hay biết đó là tên của ai, có đóng góp gì cho Hà Nội? Ðược biết, đợt đặt tên đường diễn ra gần đây nhất của thành phố là vào tháng 12-2018. Trong số 42 tuyến đường, phố mới được xác định tên trong thời gian này không hề xuất hiện tên đường "Ngô Minh Dương". Bất chấp sự thật đó, tên con đường vẫn xuất hiện trên thực tế, như một sự đánh đố đối với các nhà quản lý và người dân.

Chuyện thật mà như đùa khiến dư luận không khỏi băn khoăn, thắc mắc: Ai hay đơn vị nào đã gắn biển tên đường? Nếu nhìn biển tên đường bị làm sai sẽ thấy có sự đồng bộ với các biển tên đường theo quy chuẩn tại Hà Nội hiện nay. Như vậy không thể một cá nhân nào tự ý "chế tác" để rồi tự gắn chốt biển tên lên cột chỉ đường. Chắc chắn, sự việc không thể chỉ xảy ra trong ngày một ngày hai, song tại sao cơ quan chức năng ở địa phương không sớm phát hiện để ngăn chặn, xử lý?

Bà Ðỗ Thị Hương Chà, Chủ tịch UBND phường Xuân Tảo (quận Bắc Từ Liêm), địa bàn có tuyến đường đi qua cho biết: Từ tháng 4-2019, lãnh đạo địa phương đã nhận được thông tin phản ánh của người dân về sự việc nêu trên nên đã có văn bản báo cáo lên UBND quận, đồng thời làm việc với các đơn vị liên quan. Tuy nhiên đến sáng 29-7, theo phản ánh của báo chí, tên "Ngô Minh Dương" vẫn ung dung xuất hiện trên biển ghi địa chỉ của một nhà hàng đặt tại khu vực này. Như vậy có thể thấy, việc giải quyết tháo dỡ tên đường chưa thật sự triệt để. Sáng 30-7, trước thông tin về tên đường lạ được báo chí phản ánh, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội đã có văn bản gửi lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm và Tây Hồ yêu cầu kiểm tra, rà soát, tháo dỡ biển tên, đồng thời khẳng định đoạn đường trên chưa từng được UBND thành phố Hà Nội ra quyết định đặt tên và cũng chưa từng được Sở Giao thông vận tải Hà Nội tổ chức gắn biển.

Đây không phải lần đầu việc tự ý gắn tên đường không theo chủ trương, kế hoạch của thành phố bị phát hiện. Từ năm 2015, tên đường "Ướp lạnh" xuất hiện tại quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cũng gây xôn xao dư luận. Từ các sự việc nêu trên cho thấy những bất cập trong công tác quản lý đô thị hiện nay. Ðiều người dân băn khoăn là liệu có hay không sự chồng chéo giữa các cơ quan, đơn vị dẫn đến hoạt động kém hiệu quả? Ðã đến lúc cần có sự kiểm soát chặt chẽ hơn nữa trong hoạt động này, trong đó có việc đặt tên đường cũng như vấn đề quy hoạch giao thông tại các thành phố lớn. Cùng với sự phát triển của mỗi đô thị, thời gian tới sẽ có thêm nhiều tuyến đường mới được mở, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh hoạt dân cư. Chính vì vậy, công tác quy hoạch, đặt tên đường, xây dựng hệ thống biển báo,... phải được thực hiện một cách bài bản, khoa học. Ðây là cơ sở quan trọng cho sự phát triển của đô thị trước những đòi hỏi ngày càng khắt khe của xã hội.

THÀNH NAM