Ðầu tư hạ tầng xã hội khu đô thị

Thứ Tư, 14/08/2019, 02:21:53

Nhiều năm qua, tại các thành phố lớn, hàng loạt khu đô thị (KÐT) mọc lên, đáp ứng một phần nhu cầu về nhà ở của người dân.

Thế nhưng, có một thực tế đáng lo ngại là một số chủ đầu tư chỉ chú trọng phát triển nhà ở, còn hệ thống hạ tầng xã hội tại KÐT như: trường học, nhà trẻ, công viên, khu vui chơi,... đều chậm tiến độ hoặc bị "bỏ quên". Theo thống kê sơ bộ, từ năm 2016 đến hết tháng 3-2019, tại Hà Nội có 147 dự án nhà ở thương mại, 13 dự án nhà ở xã hội, 11 dự án nhà tái định cư có quyết định chủ trương đầu tư xây dựng. Nhiều dự án trong số này đã có quy hoạch đất xây dựng nhà trẻ, trường phổ thông, nhưng đến nay, việc triển khai xây dựng các công trình hạ tầng xã hội tại các dự án trên chưa đồng bộ và quá trình thực hiện cũng thường chậm hơn rất nhiều so với tiến độ xây dựng nhà ở.

Theo đánh giá của các chuyên gia xây dựng, việc thực hiện quy hoạch KÐT hiện nay đang có hiện tượng "dễ làm, khó bỏ". Phần nhà ở và hạng mục thương mại tại các KÐT được các chủ đầu tư tập trung xây dựng rất nhanh, trong khi các công trình hạ tầng kỹ thuật lại triển khai rất ì ạch, thậm chí dừng hẳn. Ðồng thời, một số chủ đầu tư vin vào cớ chưa thu xếp được nguồn vốn để cho thuê kinh doanh các khu đất đã được quy hoạch làm nhà trẻ, trường học, bệnh viện,... Ðiều này đã gây ra áp lực lên môi trường sống tại các KÐT, người dân không được thụ hưởng những hạ tầng thiết yếu trong cuộc sống, sinh hoạt như đã được các chủ đầu tư cam kết từ trước. Mặt khác, hạ tầng xã hội bất cập khiến nhiều dự án KÐT bị bỏ hoang, lãng phí, gây bức xúc dư luận. Nguyên nhân chính là khâu quản lý và tổ chức thực hiện theo quy hoạch còn yếu, nhiều quy hoạch bị "nắn" theo chủ ý của nhà đầu tư. Việc huy động nguồn lực gặp khó khăn khiến nhiều KÐT chỉ tập trung tăng quỹ nhà ở, chưa thật sự tạo môi trường sống đúng nghĩa, dẫn đến giao thông tắc nghẽn, môi trường ô nhiễm,… trong một thời gian dài chưa có biện pháp giải quyết thỏa đáng.

Để thu hút và tạo môi trường sống lành mạnh, thuận lợi cho người dân tại các KÐT, cơ quan chức năng cần siết chặt quản lý đầu tư các công trình hạ tầng xã hội theo đúng cam kết. Theo đó, yêu cầu chủ đầu tư triển khai các công trình này song song với công trình nhà ở, thương mại, thậm chí chỉ được phép kinh doanh nhà ở khi đã hoàn thành các công trình hạ tầng xã hội. Hiện nay, một số chủ đầu tư đã chủ động rà soát các phân khu chức năng trong các KÐT, đồng thời lên phương án huy động nguồn lực để triển khai. Tuy nhiên, trước mắt, các cơ quan chức năng cần rà soát và kiên quyết thu hồi những phần đất sử dụng sai mục đích trong các KÐT, tích cực làm việc với các địa phương để đẩy nhanh tiến độ đầu tư các khu chức năng theo đúng quy hoạch, nghiêm cấm bố trí quy hoạch công trình hạ tầng xã hội vào vị trí dân cư hiện hữu hoặc khu vực khó giải phóng mặt bằng. Chính quyền địa phương cũng cần vào cuộc mạnh mẽ hơn, khuyến khích và có chế tài chặt chẽ buộc nhà đầu tư xây dựng thêm không gian công cộng, tiện ích xã hội. Về lâu dài, cơ quan quản lý cần tăng cường giám sát chủ đầu tư thực hiện đúng quy hoạch, nếu có điều chỉnh thì điều kiện trước hết là phải phục vụ người dân KÐT, có lợi cho cộng đồng và sự phát triển chung của dự án.

MINH THÀNH