Sự thân thiện và nỗ lực cạnh tranh

Thứ Sáu, 11/10/2019, 01:34:58

Trang Business Insider mới đây dẫn lại Báo cáo Expat Insider 2019 của Tổ chức InterNations (mạng lưới người nước ngoài nổi tiếng có văn phòng đăng ký ở Đức) công bố “Top 30 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới dễ làm việc, kết bạn và nuôi gia đình năm 2019”.

Theo Báo cáo này, Việt Nam đứng ở vị trí thứ hai, với 88% số người nước ngoài trả lời hài lòng với cuộc sống ở Việt Nam, dù còn phàn nàn về vấn đề môi trường và giao thông. Vị trí này có sự nhảy vọt ấn tượng so với vị trí thứ 11 trong số 67 nước được khảo sát của Báo cáo Expat Insider năm 2016. Việt Nam cũng vừa được chọn vào top 10 quốc gia tốt nhất cho những người nước ngoài sống và làm việc, tăng đến 8 bậc trong báo cáo HSBC Expat 2019 của HSBC, dựa trên phản hồi của hơn 18.000 người nước ngoài đến sống ở 163 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Cũng theo đánh giá mới nhất của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Việt Nam là quốc gia có điểm số tăng mạnh nhất toàn cầu, nằm trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương có năng lực cạnh tranh cao nhất thế giới, với chỉ số Năng lực cạnh tranh toàn cầu (GCI) của Việt Nam năm 2019 xếp thứ 67 trong số 141 nước, tăng 10 bậc và 3,5 điểm so với năm 2018. Với việc lần đầu được xếp trong nửa trên của bảng xếp hạng thế giới, đã cho thấy sự ghi nhận của thế giới với những nỗ lực lớn lao của Việt Nam thời gian qua, nhất là việc ký kết và thực thi các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới; chương trình cắt giảm, đơn giản hóa 50% điều kiện kinh doanh và thủ tục hành chính kiểm tra chuyên ngành; đẩy mạnh chống tham nhũng, thực hiện xây dựng Chính phủ điện tử và nền kinh tế số; thực hiện Cơ chế một cửa ASEAN; xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo; nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh ở các địa phương, cùng với sự chuyển dịch về cơ cấu kinh tế và cải thiện bước đầu về chất lượng tăng trưởng.

Kết quả cao của Việt Nam trong các bảng xếp hạng thế giới không đến từ ngẫu nhiên, mà đó là thành quả của hành trình dài, đầy nỗ lực phấn đấu của một Việt Nam khát khao hòa bình, thịnh vượng, mong muốn làm bạn với thế giới và mở cửa hội nhập quốc tế. Đây cũng là minh chứng cho thấy tiềm năng và động lực thông qua cách thức giải quyết tốt hơn mối tương quan giữa năng lực cạnh tranh của nền kinh tế và sự phát triển bền vững, giữa năng lực cạnh tranh và mức độ gắn kết xã hội như một xu hướng nổi bật mà chúng ta đang kiên định theo đuổi.

Là một quốc gia Đông - Nam Á điển hình cho lòng nhiệt tình và sự hào phóng của người dân địa phương, sự thân thiện và nụ cười khiến con người Việt Nam tuyệt vời và đất nước ta là một kho báu còn ít được biết tới, như lời các du khách nước ngoài nói về Việt Nam. Những danh hiệu nêu trên là cơ hội quý báu để ngành du lịch Việt Nam có thêm động lực, cũng như mục tiêu thu hút khách du lịch quốc tế. Đồng thời, nhận biết thế mạnh của mình để tiếp tục phát huy, chung sức bảo vệ môi trường, giữ gìn thiên nhiên tươi đẹp và xây dựng môi trường sống ngày càng hoàn thiện hơn.

TS NGUYỄN MINH PHONG

Trao giải lần thứ 2 Cuộc thi trắc nghiệm “Tìm hiểu 90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam”
Đồng chí Trần Quốc Vượng dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc tại Bắc Kạn
Sinh viên Việt Nam tại LB Nga kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam
Già làng Keo Ônl
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị cho ý kiến về Ðề án tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 48-KL/TW và Kết luận số 60-KL/TW của Bộ Chính trị khóa X về xây dựng, phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế và TP Buôn Ma Thuột
Khai mạc Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Lào
Khai trừ Đảng nữ Đại úy công an gây náo loạn tại sân bay
Ban Bí thư thi hành kỷ luật tập thể, cá nhân có vi phạm tại tỉnh Khánh Hòa
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp; Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đón, hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan
Giải thưởng đi thăm Trường Sa tại Liên hoan Báo cáo viên toàn quốc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan
Việt Nam tham dự "Diễn đàn Paris vì Hòa bình lần thứ 2"
Việt Nam khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa
Bàn giao trường học Việt Nam viện trợ cho Lào
Tăng cường hợp tác với tỉnh Sekong của Lào