Nêu gương, tạo sự khởi đầu tốt đẹp cho năm mới

Thứ Sáu, 20/12/2019, 02:46:43
Nhằm chuẩn bị thật tốt các điều kiện để nhân dân đón mừng Tết Nguyên đán Canh Tý vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, tạo khí thế, phấn khởi trong năm mới, Ban Bí thư vừa ban hành Chỉ thị số 40-CT/TW, ngày 10-12-2019 về việc tổ chức Tết năm 2020.

Tinh thần của Chỉ thị là các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện một số công tác, như: Có kế hoạch cụ thể chăm lo thật tốt đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân; tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội; quản lý tốt thị trường, bình ổn giá cả, cân đối cung cầu hàng hóa, dịch vụ, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trước, trong và sau Tết; bảo đảm đủ phương tiện vận chuyển để nhân dân đi lại thuận lợi; duy trì trật tự, an toàn giao thông; phòng, chống cháy, nổ; kiểm soát ngăn ngừa và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm an toàn giao thông, an ninh trật tự, gian lận thương mại…

Đó đều là những nhiệm vụ công tác diễn ra hằng năm mỗi khi năm hết, Tết đến,đặt ra những yêu cầu, đòi hỏi nghiêm túc đối với các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể nhằm bảo đảm ý nghĩa thật sự là chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, để Xuân ấm áp, vui tươi. Đạt được điều ấy, có thể thấy, yêu cầu trước hết là sự gương mẫu đi đầu trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ của đội ngũ lãnh đạo, quản lý các cấp, nhất là người đứng đầu. Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư cần phải được khẩn trương quán triệt, cụ thể hóa và tổ chức triển khai ngay, thực hiện có hiệu quả, tạo sự khởi đầu tốt đẹp cho năm mới, góp phần thúc đẩy khí thế thi đua thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Thực tiễn đặt ra nhiều “việc nóng” và người dân đang mong chờ sự chỉ đạo cụ thể, quyết liệt cùng hành động hiệu quả của các cấp lãnh đạo, cơ quan quản lý, cơ quan chức năng. Cụ thể như, dịch bệnh gây ảnh hưởng đến cung cầu thị trường, tạo mối lo trong nhân dân về giá thực phẩm leo thang dịp Tết. Thời tiết diễn biến không thuận lợi, nhất là ô nhiễm môi trường ở mức báo động tại các thành phố lớn, đe dọa sức khỏe cộng đồng, lẽ nào Xuân về mà bệnh viện lại là nơi nhộn nhịp? Tàu xe liệu có tái diễn cảnh nhồi nhét hành khách, chạy nhanh, phóng ẩu, nguy cơ gây tai nạn giao thông? Hàng giả, hàng kém chất lượng trôi nổi; tệ nạn xã hội gia tăng… Ở mỗi địa phương, mỗi cấp ngành đều cần có kế hoạch hành động sát tình hình thực tế, làm sao để mỗi hộ gia đình, mỗi người dân cảm nhận sự ổn định, yên tâm đón Tết.

Có thể nói, tinh thần hành động của các cấp ủy đảng, chính quyền suốt năm qua là gần dân, sát dân để giải quyết hiệu quả những vấn đề cấp bách, những bất cập, bức xúc ở cơ sở. Hơn lúc nào hết, tinh thần ấy càng phải được phát huy trong dịp này, nhất là ở những địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, biên giới, hải đảo, vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh. Làm sao để những người dân đều cảm nhận được sự quan tâm, chia sẻ, nhất là đối với các gia đình chính sách, hộ người nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đồng bào bị thiệt hại do bão lũ… Từ những người lính đang làm nhiệm vụ nơi biên giới, hải đảo xa xôi, những lực lượng làm nhiệm vụ trực Tết, người công nhân xa nhà vẫn thấy không khí Tết ấm áp.

Cùng với gương mẫu đi đầu trong công việc, thì trách nhiệm nêu gương của mỗi cán bộ, đảng viên về thực hành tiết kiệm trong chi tiêu, tác phong sinh hoạt lành mạnh, văn hóa, văn minh có tác động mạnh mẽ đến tư tưởng, hành động của quần chúng nhân dân. Dứt khoát không sử dụng ngân sách, phương tiện, tài sản công trái quy định vào các hoạt động lễ hội, vui chơi trong dịp Tết; không biếu tặng quà cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức; thực hiện nghiêm chế độ trực xử lý công việc trong dịp Tết và bắt tay ngay vào công việc sau kỳ nghỉ… là những biểu hiện nêu gương tạo được sự đồng thuận, tin cậy của người dân, thúc đẩy mỗi người cùng đổi mới suy nghĩ, hành động hướng về cái Tết vui tươi, an toàn và thật sự tiết kiệm, hiệu quả.

HẠNH NGUYÊN