Cấp nước sinh hoạt cho người dân vùng hạn, mặn

Thứ Ba, 18/02/2020, 00:48:21
Các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang chịu nhiều ảnh hưởng do hạn hán, xâm nhập mặn khiến hàng chục nghìn héc-ta cây trồng bị thiệt hại. Không chỉ đe dọa đến cây trồng, hạn hán, xâm nhập mặn còn khiến hàng chục nghìn hộ dân thiếu nước sinh hoạt. Vì vậy, các bộ, ngành, địa phương cần có những giải pháp phù hợp nhằm bảo đảm nguồn nước sinh hoạt cho nhân dân trong mùa khô này.

Tại ĐBSCL - vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm của cả nước trong mùa khô 2019-2020, xâm nhập mặn xảy ra sớm hơn so với trung bình nhiều năm trước. Đặc biệt, mùa khô năm nay xâm nhập mặn gay gắt và tiếp tục duy trì ở mức cao trong thời gian còn lại của mùa khô. Vì vậy, dự báo xâm nhập mặn sẽ tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp và dân sinh. Hiện nay, ở các tỉnh ĐBSCL đã có gần 80.000 hộ dân đang gặp khó khăn về nước sinh hoạt do hạn hán, xâm nhập mặn gây ra. Số hộ bị thiếu nước sinh hoạt tập trung tại các tỉnh Bến Tre, Sóc Trăng, Kiên Giang, Cà Mau... Nguyên nhân do nguồn nước có độ mặn vượt ngưỡng cho phép, các hộ dân thiếu dụng cụ trữ nước ngọt để sử dụng. Nếu hạn hán, xâm nhập mặn tiếp tục gia tăng, khu vực ĐBSCL sẽ có khoảng 158 nghìn hộ nguy cơ thiếu nước sinh hoạt trong thời gian tới.

Qua thống kê, để bảo đảm nguồn nước sinh hoạt cho nhân dân vùng bị ảnh hưởng hạn hán, xâm nhập mặn, các địa phương đã chuẩn bị phương án huy động xe bồn lưu động chở nước ngọt cho khoảng 40.000 hộ dân sống phân tán, vùng sâu, vùng xa, vùng ven biển, hải đảo tập trung tại các tỉnh: Kiên Giang, Bến Tre, Long An, Cà Mau, Trà Vinh… Tuy nhiên, để giải quyết tốt hơn vấn đề này, trước mắt các địa phương cần triển khai khoan giếng bổ sung nguồn nước ngọt; đồng thời có giải pháp kéo dài các đường ống từ những nhà máy nước tập trung cấp cho các vùng dân cư bị ảnh hưởng; lắp thêm các vòi nước công cộng. Cùng với đó là tăng cường kết nối, mở rộng mạng lưới cấp nước từ đô thị sang khu vực nông thôn để bảo đảm cấp nước cho người dân. Đặc biệt, khi xảy ra nguy cơ thiếu nước sinh hoạt, nhất là tại vùng cao, ven biển, các địa phương cần thực hiện các biện pháp cấp nước kịp thời, không để ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của người dân do thiếu nước. Mặt khác, cần kêu gọi các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp tư nhân hỗ trợ bồn nhựa trữ nước, các thiết bị xử lý nước hộ gia đình cho người dân trong vùng bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn; đẩy nhanh tiến độ thi công, sớm đưa vào khai thác các công trình cấp nước sinh hoạt. Trong trường hợp xảy ra hạn hán, thiếu nước nghiêm trọng, cần ưu tiên sử dụng nước phục vụ sinh hoạt…

BẢO HÂN