Cẩn trọng với “sóng” vàng

Thứ Sáu, 28/02/2020, 01:22:02
Vài ngày gần đây, giá vàng trong nước lại “nổi sóng” khi lần lượt vượt mốc 47, rồi 48 và áp sát mốc đỉnh 50 triệu đồng/lượng, mức cao nhất kể từ năm 2011 đến nay.

Tuy nhiên, sau khi chạm ngưỡng 49 triệu đồng/lượng đã quay đầu “bốc hơi” hơn 2 triệu đồng/lượng chỉ sau một đêm. Nhìn nhận nguyên nhân những biến động này, nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, giá vàng trong nước tăng mạnh theo xu hướng giá vàng thế giới, khi nền kinh tế thế giới có sự bất ổn do lo ngại dịch Covid-19 đang bùng phát ở nhiều quốc gia với diễn biến phức tạp, gây tác động tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu. Ngoài ảnh hưởng dịch Covid-19, nhiều nguyên nhân khác cũng tác động đến thị trường vàng như cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc vẫn chưa được giải quyết, Anh rời EU. Song giá vàng tăng được dự báo chỉ xảy ra trong ngắn hạn, nhất thời. Do vậy, trong bối cảnh thị trường vàng biến động mạnh, giá vàng tăng - giảm liên tục, người dân cần hết sức cẩn trọng khi mua vàng. Chưa kể với mức giá mua vào - bán ra có khoảng cách chênh lệch quá lớn, lên tới hơn 1 triệu đồng/lượng cũng là yếu tố đầy rủi ro cho người dân. Đơn cử, diễn biến giá vàng ngày 24 và 25-2, chỉ sau một đêm, người mua vàng đã lỗ từ 2 đến 3 triệu đồng/lượng. Trong hai ngày qua giá vàng vẫn có xu hướng giảm, đến 14 giờ ngày 27-2, Công ty SJC niêm yết giá bán vàng miếng ở mức 46,8 triệu đồng/lượng, giá mua vào chỉ còn 46,1 triệu đồng/lượng và chênh lệch giữa giá mua - bán vàng duy trì ở mức 700 nghìn đồng/lượng, gấp hai lần so thời điểm thông thường. Rủi ro lớn nhất với giá vàng hiện nay là có thể sụt giảm bất cứ lúc nào, tùy thuộc thời điểm thế giới kiểm soát được dịch bệnh cũng như giải quyết các tác động bất lợi về kinh tế...

Vì thế, trong thời điểm giá vàng liên tục tăng cao do ảnh hưởng từ giá vàng thế giới, thì việc đầu tư vàng “lướt sóng” được giới chuyên gia cảnh báo là hết sức nguy hiểm và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Không ít người đã nhắc lại bài học về giá vàng của năm 2011 khi nhiều nhà đầu tư, kể cả chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư đầu cơ vàng, đã chịu thua lỗ tới hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ đồng. Thời điểm đó, sau khi lập đỉnh với mức 49 triệu đồng/lượng vào tháng 8, giá vàng tuột dốc, lao xuống chỉ còn 41 triệu đồng/lượng chỉ sau một tháng. Và từ đấy cho đến tháng 7-2019, giá vàng cũng chỉ quanh quẩn ở ngưỡng 37 triệu đồng/lượng. Hiện, với việc thực hiện các giải pháp quản lý, kiểm soát khá chặt chẽ theo chỉ đạo của Chính phủ, thị trường vàng trong nước đã có xu hướng ổn định, không còn tình trạng đầu cơ, làm giá gây bất ổn nền kinh tế. Tình trạng “vàng hóa” nền kinh tế cũng từng bước được ngăn chặn, việc sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán đã được kiểm soát.

Trước những diễn biến mới nhất về thị trường vàng vài ngày qua, đại diện Ngân hàng Nhà nước đã khẳng định, cơ quan này sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường và có đủ nguồn lực để can thiệp thị trường vàng khi cần thiết. Do vậy, nhiều chuyên gia lưu ý người dân khi đầu tư vào kênh này cần thường xuyên theo dõi thị trường trong nước và thế giới để có quyết định hợp lý. Bên cạnh đó, không nên bỏ “tất cả trứng vào một giỏ”, không đầu tư tập trung vào chỉ một mặt hàng vàng, mà nên chia nhỏ sang các khoản đầu tư khác nhằm hạn chế rủi ro trong tình huống bất lợi xảy ra.

HỒNG ANH