Bình tĩnh, chủ động ứng phó đại dịch Covid-19

Thứ Tư, 01/04/2020, 02:47:47

Dịch Covid-19 đã bùng phát trên phạm vi toàn cầu làm hơn 720 nghìn người mắc, gần 35 nghìn người chết ở hơn 200 quốc gia, vùng lãnh thổ và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Ở Việt Nam, số ca mắc vẫn tăng từng ngày và có nguy cơ cao lây nhiễm trong cộng đồng. Trước tình hình đó, ngày 31-3 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1-4 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Có thể nói, Việt Nam đã không chủ quan trước đại dịch này. Ban Bí thư và Chính phủ đã chỉ đạo, điều hành quyết liệt ngay từ đầu, áp dụng nhiều biện pháp mạnh mẽ, thậm chí "đi trước một bước" các khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trong phòng, chống dịch. Chính vì thế, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nguồn lực có hạn nhưng với cách làm đặc thù, đúng hướng, Việt Nam đã đạt được những kết quả tích cực, quan trọng trong khống chế dịch bệnh ở giai đoạn đầu, và ngay cả giai đoạn mới hiện nay, chúng ta vẫn đang thể hiện bình tĩnh, bản lĩnh, tự tin làm tốt công tác phòng, chống dịch, cung cấp đầy đủ hàng hóa thiết yếu cho người dân, chưa để xảy ra "vỡ trận" như nhiều nước, được cả thế giới đánh giá rất cao.

Với tinh thần kiên định mục tiêu kép: nỗ lực phòng, chống dịch bệnh thành công, bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội, sự chỉ đạo của Ðảng, sự điều hành của Chính phủ được người dân trong nước và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đánh giá rất cao, tin tưởng và đồng tình. Những ngày qua, nhiều người dân đã và đang cách ly đã bày tỏ tình cảm biết ơn Ðảng, Nhà nước, các lực lượng quân đội, công an, ngành y tế chăm sóc tận tình. Ðiều này càng thể hiện tính ưu việt, nhân văn của chế độ ta.

Chỉ thị 16 được ban hành hết sức kịp thời nhằm thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, với tinh thần coi trọng sức khỏe và tính mạng của con người là trên hết, để tiếp tục chủ động ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh. Tinh thần Chỉ thị 16 cũng hết sức rõ ràng: thể hiện trí tuệ, bản lĩnh của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương quyết tâm phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả với các biện pháp khẩn cấp; đồng thời Chính phủ khẳng định nỗ lực bảo đảm cung ứng các mặt hàng, dịch vụ thiết yếu cho người dân trong mọi hoàn cảnh.

Thực tế cho thấy, đến thời điểm này, theo tổng hợp từ các địa phương và doanh nghiệp, nguồn cung các hàng hóa thiết yếu cho thị trường luôn dồi dào, bảo đảm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng. Các doanh nghiệp phân phối và nhiều tiểu thương tại các chợ vẫn liên tục kinh doanh để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Các hệ thống phân phối bán nhu yếu phẩm và các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu của Hà Nội, TP Hồ Chí Minh vẫn mở cửa hoạt động bình thường và dự trữ hàng hóa, đáp ứng đầy đủ nhu cầu kể cả khi lượng mua sắm tăng cao, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng. Tuy nhiên, nhiều thông tin, thậm chí là "vi-rút tin đồn" rộ lên trên mạng xã hội với nhiều nội dung bị (hoặc cố tình) hiểu sai tinh thần Chỉ thị 16 lại khiến nhiều người dân hoang mang, thậm chí có tình trạng từ buổi trưa cùng ngày, một số nơi ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, có hiện tượng người dân đổ xô đi mua sắm hàng hóa tích trữ, nhất là ở các siêu thị. Rõ ràng, điều này cũng tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao khi đi lại nhiều, xếp hàng mua sắm, thanh toán...

Tùy thuộc diễn biến của dịch bệnh, Chính phủ sẽ đưa ra các khuyến cáo, yêu cầu ở mức độ phù hợp. Nếu dịch vẫn tiếp tục diễn biến xấu, lây lan mạnh mẽ trong cộng đồng thì phải có sắc lệnh cao hơn và nghiêm ngặt hơn nữa. Thế nhưng, muốn thực hiện hiệu quả các giải pháp đó, phải chuẩn bị và "đi từng bước". Ðây là những dự lệnh, những khuyến cáo, hạn chế, yêu cầu mà lãnh đạo Chính phủ đưa ra, chưa phải lệnh cấm.

Trong tình hình hiện nay, Chính phủ vẫn đồng ý cho nhà máy, phân xưởng hoạt động nhưng yêu cầu cán bộ văn phòng, cơ quan hành chính nhà nước, doanh nghiệp có thể ứng dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà. Chính phủ giao trách nhiệm cho người đứng đầu đơn vị để giám sát và xử lý. Nếu thủ trưởng cơ quan để cho đơn vị mình có người bị lây nhiễm Covid-19 do buông lỏng quản lý, để cán bộ đi tụ tập thì người đứng đầu đó phải chịu trách nhiệm. Bởi với những nhà máy, công xưởng có hàng chục nghìn lao động, chỉ cần lơi lỏng, không kiểm soát tốt, để xảy ra một trường hợp lây nhiễm cũng phải đóng cửa ngay lập tức, tránh lây nhiễm chéo và lây lan ra cộng đồng.

Trước mắt, Chính phủ chưa ban hành lệnh phong tỏa khi dịch đang diễn biến phức tạp và chúng ta vẫn đang kiểm soát được tình hình. Vì vậy, vẫn cần bảo đảm các vấn đề về sinh hoạt, sản xuất, và kinh tế - xã hội. Khi chúng ta kiểm soát được tình hình dịch bệnh thì không nên đóng cửa ngay lập tức, bởi có những tỉnh chưa có dịch, hoặc có nhưng đã khoanh vùng và kiểm soát được. Nếu bỏ qua cơ hội này là mất "thời cơ vàng", lúc đó tình hình sẽ phức tạp và khó khăn hơn rất nhiều. Chính phủ hiểu rằng với những yêu cầu nêu trên, người dân, doanh nghiệp có thể sẽ khó khăn, cuộc sống tạm thời bị xáo trộn, hoặc cảm thấy không thoải mái, nhưng mong tất cả chấp hành. Vì chống dịch phải có sự đồng thuận của tất cả các cấp từ T.Ư đến địa phương và nhất là sự đồng thuận, chung sức của người dân.

TÙNG LÂM