Cấp nước sinh hoạt cho người dân vùng hạn, mặn
Cấp nước sinh hoạt cho người dân vùng hạn, mặn

Các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang chịu nhiều ảnh hưởng do hạn hán, xâm nhập mặn khiến hàng chục nghìn héc-ta cây trồng bị thiệt hại. Không chỉ đe dọa đến cây trồng, hạn hán, xâm nhập mặn còn khiến hàng chục nghìn hộ dân thiếu nước sinh hoạt. Vì vậy, các bộ, ngành, địa phương cần có những giải pháp phù hợp nhằm bảo đảm nguồn nước sinh hoạt cho nhân dân trong mùa khô này.

Tìm giải pháp phát triển trong bối cảnh khó khăn
Tìm giải pháp phát triển trong bối cảnh khó khăn

Ngay sau khi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có Công điện số 396/CÐ-BVHTTDL gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trong đó có nội dung yêu cầu tạm dừng mọi hoạt động tại các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh (trừ trường hợp thực hiện nhiệm vụ theo phân công) để tránh tập trung đông người, phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 gây ra, dư luận đã có những phản hồi khác nhau.

Ðể nhà ở xã hội dành cho đúng đối tượng
Ðể nhà ở xã hội dành cho đúng đối tượng

Chuyện những khu nhà ở xã hội (NƠXH) chật cứng các loại ô-tô, trong đó có cả những chiếc xe tiền tỷ đã được dư luận biết đến từ lâu, nhất là tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Ðà Nẵng... Nhưng liệu có việc NƠXH "tìm đến" người giàu hay không? Ðầu năm 2020, khi Thanh tra TP Ðà Nẵng công bố kết quả thanh tra dự án NƠXH An Trung 2, thì phát hiện ra trong một dự án có 324 căn hộ, có đến 80 căn hộ (chiếm gần 25% tổng số căn) được bàn giao... "nhầm" chủ. Trong đó, có tới 40 căn hộ có chủ sở hữu thuộc diện phải đóng thuế thu nhập - vốn là đối tượng không được phép mua NƠXH.

Lan tỏa những giá trị nhân văn
Lan tỏa những giá trị nhân văn

Thời gian vừa qua dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 (nCoV) đã tác động đến nhiều mặt đời sống xã hội nước ta. Bên cạnh những hiện tượng đáng lên án như phát tán thông tin sai sự thật về dịch bệnh, trục lợi từ dịch bệnh, chủ quan, vô trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch…, đã xuất hiện những cách thức ứng xử và hành động tận tụy, can đảm của những tổ chức, cá nhân làm nên nét đẹp trong đời sống, thể hiện những giá trị nhân văn, đạo lý đã được hun đúc thành truyền thống của người Việt trong suốt chiều dài lịch sử.

Chủ động ứng phó dịch cúm gia cầm
Chủ động ứng phó dịch cúm gia cầm

Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), từ đầu tháng 1 đến nay, đã xuất hiện các ổ dịch cúm gia cầm (DCGC) tại 11 quốc gia và vùng lãnh thổ với các chủng vi-rút: cúm A/H5N1 ở Ấn Độ, Trung Quốc; cúm A/H5N6 ở Ni-giê-ri-a; cúm A/H5N8 tại CH Séc, Đức, Hung-ga-ri, Ba Lan, Xlô-va-ki-a, Nam Phi... Tại nước ta, hiện có một số ổ DCGC A/H5N6 ở huyện Chương Mỹ (Hà Nội), huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An), các huyện Nông Cống, Quảng Xương (Thanh Hóa)...

Thúc đẩy các nghiên cứu về nCoV
Thúc đẩy các nghiên cứu về nCoV

Vừa qua, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương công bố đã nuôi cấy, phân lập thành công chủng mới của vi-rút corona (nCoV) từ các mẫu bệnh phẩm của người bệnh. Việc nuôi cấy thành công là khâu quan trọng để có nguồn vi-rút đủ làm nguyên liệu cho các nghiên cứu chuyên sâu liên quan đến vi-rút nguy hiểm này. Từ đây, các nhà khoa học sẽ nghiên cứu về hệ gien của vi-rút, sản xuất các bộ kit chẩn đoán bệnh, sản xuất kháng thể, nghiên cứu sản xuất các thuốc ức chế vi-rút, vắc-xin phòng, chống bệnh… Nói một cách dễ hiểu là đã có cơ hội để hiểu được các đặc tính của vi-rút để từ đó tìm ra các phương pháp tiêu diệt nó.

Nghệ sĩ cần góp phần lan tỏa tình yêu thương
Nghệ sĩ cần góp phần lan tỏa tình yêu thương

Trong thời gian bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona (nCoV) gây ra, bên cạnh việc chống dịch, toàn xã hội còn đang phải chống lại những thông tin sai lệch, gây hoang mang dư luận. Ðáng chú ý, một trong những đối tượng tung tin giả lại là các nghệ sĩ, những người có sức ảnh hưởng lớn tới công chúng.

Cầu nối tuyên truyền hiệu quả về phòng, chống dịch bệnh
Cầu nối tuyên truyền hiệu quả về phòng, chống dịch bệnh

Khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kết thúc, công nhân, lao động (CNLÐ) từ khắp nơi quay trở về các doanh nghiệp (DN) tiếp tục sản xuất, cũng là lúc dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV xuất hiện. Tại các khu chế xuất - khu công nghiệp, nơi tập trung số lượng lớn CNLÐ làm việc trong các DN, nhà xưởng càng không thể lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Quản lý tốt học sinh, sinh viên trong thời gian nghỉ học
Quản lý tốt học sinh, sinh viên trong thời gian nghỉ học

Hiện nay, tất cả 63 tỉnh, thành phố đã cho học sinh, sinh viên (HS, SV) nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh (PCDB) viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona (nCoV) gây ra.

Tiếp tục đấu tranh phòng, chống tham nhũng
Tiếp tục đấu tranh phòng, chống tham nhũng

Thời gian qua, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng tiếp tục đạt được những kết quả cụ thể, thiết thực, góp phần không ngừng củng cố lòng tin của nhân dân đối với Ðảng, Nhà nước.