Tiếp thu, giải quyết tốt hơn kiến nghị của cử tri
Tiếp thu, giải quyết tốt hơn kiến nghị của cử tri

Hiện nay, Ðoàn đại biểu QH của các địa phương trong cả nước bắt đầu triển khai tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ tám, Quốc hội (QH) khóa XIV. Ðây là một trong những hoạt động được đông đảo tầng lớp nhân dân mong đợi bởi là diễn đàn để nói lên những tâm tư, nguyện vọng của cử tri đối với Ðảng, Chính phủ, QH và các bộ, ngành, địa phương. Hoạt động tiếp xúc cử tri còn thể hiện tinh thần trách nhiệm, tinh thần làm việc của các đại biểu QH, đồng thời để truyền đạt hoạt động của QH tới người dân.

Nhìn từ đỉnh đèo Mã Pì Lèng
Nhìn từ đỉnh đèo Mã Pì Lèng

Những ngày gần đây, vụ việc một tòa nhà bảy tầng của tư nhân xây dựng không phép, như cái gai xấu xí đâm vào đỉnh đèo Mã Pì Lèng (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) đã gây bức xúc trong dư luận. Khu vực xây khách sạn là vực Tu Sản, nhìn xuống dòng sông Nho Quế, nơi dừng chân thưởng cảnh của du khách.

Quản lý chất thải gắn với nền kinh tế tuần hoàn
Quản lý chất thải gắn với nền kinh tế tuần hoàn

Việc khai thác nguồn tài nguyên đến cạn kiệt, không thực hiện đúng các quy trình đã làm cho ô nhiễm môi trường gia tăng, tác động lớn đến môi trường sống của nhân loại. Đây vừa là thách thức, vừa là động lực thúc đẩy các quốc gia trên thế giới cần sớm thay đổi chiến lược phát triển kinh tế - xã hội với nguyên tắc không làm phương hại đến môi trường, hướng tới một nền kinh tế xanh - sạch - nền kinh tế tuần hoàn để phát triển bền vững.

Thúc đẩy sản xuất, chế biến tôm xuất khẩu
Thúc đẩy sản xuất, chế biến tôm xuất khẩu

Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, từ đầu năm đến nay, thời tiết không thuận lợi khiến cho dịch bệnh trên tôm nước lợ bùng phát tại nhiều địa phương gây thiệt hại hơn 17.500 ha diện tích nuôi, chiếm 2,54% tổng diện tích nuôi tôm của cả nước. Ðây cũng là một trong những nguyên nhân khiến giá trị kim ngạch xuất khẩu tôm nước lợ trong tám tháng năm 2019 đạt 1,93 tỷ USD, giảm 8,1% so với cùng kỳ năm 2018.

Thưởng thức nghệ thuật miễn phí ?
Thưởng thức nghệ thuật miễn phí ?

Ngày 28-9 vừa qua, khán giả yêu cải lương tại TP Hồ Chí Minh có dịp thưởng thức miễn phí tác phẩm Giấc mộng đêm xuân do các nghệ sĩ Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang biểu diễn tại rạp Hưng Ðạo.

Để không phải loay hoay bán nhà tái định cư
Để không phải loay hoay bán nhà tái định cư

Ủy ban nhân dân (UBND) TP Hồ Chí Minh đang tính tới phương án bán đấu giá sỉ và lẻ hàng nghìn căn hộ tái định cư. Đây là một việc chưa có tiền lệ trong bối cảnh thành phố còn tồn đọng hàng chục nghìn căn hộ tái định cư dư thừa không có người ở.

Chủ động tham gia Cách mạng công nghiệp 4.0
Chủ động tham gia Cách mạng công nghiệp 4.0

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thay mặt Bộ Chính trị vừa ký ban hành Nghị quyết số 52-NQ/TW (Nghị quyết số 52) ngày 27-9-2019 về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0).

Phát triển du lịch gắn với giữ gìn di sản
Phát triển du lịch gắn với giữ gìn di sản

Cuối tuần trước, cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình đã cho tháo dỡ phim trường "Kong - Ðảo Ðầu lâu" trong vùng lõi di sản thế giới Tràng An, theo khuyến nghị của UNESCO. Trước đó vài ngày, việc tỉnh Yên Bái quyết định dừng đăng ký xác lập kỷ lục "Màn đại xòe Việt Nam lớn nhất thế giới" với 5.000 người tham gia cũng được giới chuyên môn đánh giá cao, coi đó là tiền lệ tốt trong ứng xử cẩn trọng với di sản.

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện chính sách đối với dân công hỏa tuyến
Đẩy nhanh tiến độ thực hiện chính sách đối với dân công hỏa tuyến

Sau gần bốn năm thực hiện Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg ngày 14-10-2015 của Thủ tướng Chính phủ về một số chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế, toàn quốc giải quyết chế độ cho hơn 1,17 triệu người với số tiền chi trả trợ cấp một lần hơn 2.500 tỷ đồng, góp phần tăng cường an sinh xã hội, ổn định tình hình, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương; củng cố niềm tin của nhân dân và đối tượng chính sách đối với Đảng, Nhà nước.

Di sản biến mất!
Di sản biến mất!

Sơ bộ đến năm 2000, chúng ta có hơn 1.000 di tích thời Ðông Sơn, thế nhưng, chưa đầy 20 năm sau, đến đầu năm 2019, đã có 50% số di tích thuộc thời đại này bị biến mất. Chỉ tính riêng tại địa bàn các tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, 90% số di tích thuộc thời đại Hùng Vương và tiền Hùng Vương đã bị xóa sổ! Những thống kê đáng chú ý này vừa được công bố tại hội thảo khoa học quốc gia Thời Hùng Vương trong tiến trình lịch sử Việt Nam tổ chức ngày 24-9 tại Hà Nội.