Tập trung khống chế dịch bệnh, phát triển chăn nuôi
Tập trung khống chế dịch bệnh, phát triển chăn nuôi

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dịch tả lợn châu Phi (ASF) bùng phát thời gian qua đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành chăn nuôi, ảnh hưởng không nhỏ đến tốc độ tăng trưởng chung của ngành nông nghiệp và đời sống của một bộ phận người dân. Ðến ngày 8-7, dịch ASF đã xuất hiện tại 62 tỉnh, thành phố, với tổng số lợn phải tiêu hủy hơn 2,8 triệu con (chiếm gần 10% trong tổng đàn).

Ngăn chặn nạn bạo hành, xâm hại trẻ em
Ngăn chặn nạn bạo hành, xâm hại trẻ em

Quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ ở nước ta trong thời gian qua đã từng bước đem lại mức sống cao hơn, nhiều cơ hội phát triển hơn cho người dân. Tuy nhiên, cùng với những tiến bộ đạt được, sự biến đổi này cũng làm gia tăng tình trạng bất bình đẳng trong lĩnh vực kinh tế và nảy sinh nhiều vấn đề xã hội đáng lo ngại như thất nghiệp, tội phạm, gia đình tan vỡ…, trong đó, trẻ em là một trong những nhóm đối tượng bị ảnh hưởng và dễ tổn thương nhất.

Khi doanh nghiệp chủ động hiến kế
Khi doanh nghiệp chủ động hiến kế

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ 2019 vừa diễn ra ở Hà Nội, lần đầu phương thức đối thoại giữa cộng đồng doanh nghiệp (DN) và đại diện các cơ quan của Chính phủ đã có sự thay đổi căn bản. DN không còn kêu ca, phàn nàn về những vướng mắc, khó khăn phải đối mặt trong hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh như tại những cuộc đối thoại trước đây.

Ô nhiễm tiếng ồn đô thị
Ô nhiễm tiếng ồn đô thị

Từ khi có phố đi bộ, vào khoảng 19 giờ thứ sáu hằng tuần (thời gian bắt đầu ngăn khu vực đi bộ), tiếng nhạc từ phía hồ Hoàn Kiếm thường vang lên ầm ĩ, tuần nào cũng từng ấy bài, không thay đổi, nghe rất nhàm chán, khó chịu. Người dân cư trú gần phố đi bộ còn làm việc vào khung giờ này hoặc muốn nghỉ ngơi thì lại bị thứ âm thanh đó “tra tấn”.

Cải thiện tầm vóc, thể lực người Việt Nam
Cải thiện tầm vóc, thể lực người Việt Nam

Việc cải thiện tầm vóc, thể lực người Việt Nam luôn là một trong những mục tiêu ưu tiên được đặt ra trong những năm qua. Nhờ đó, tình trạng dinh dưỡng của người dân, nhất là trẻ em đã được cải thiện rõ rệt, tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ em dưới 5 tuổi giảm liên tục và bền vững. Tuy nhiên, tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi vẫn còn cao (ở mức 23,8%) ảnh hưởng đến tầm vóc, thể lực của người Việt Nam khi trưởng thành.

Chuyên nghiệp trong bán hàng nông sản
Chuyên nghiệp trong bán hàng nông sản

Thời gian gần đây, tại một số địa phương đã xảy ra tình trạng nông sản bị tồn đọng do không xuất khẩu được sang thị trường Trung Quốc. Cụ thể như tại huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, đang ế gần một nghìn tấn mực khô trên tàu của ngư dân và trong kho của thương lái.

Chung sức vì cộng đồng
Chung sức vì cộng đồng

Tuần qua, nhân dân cả nước vô cùng lo lắng trước diễn biến phức tạp của hàng loạt vụ cháy rừng xảy ra dồn dập tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình... Đến sáng ngày 1-7-2019, các vụ cháy đã được khống chế, kiểm soát, đó là kết quả của sự nỗ lực, quyết tâm cùng chung sức của cả cộng đồng trước thảm họa bất ngờ.

Ứng xử văn minh nơi công cộng
Ứng xử văn minh nơi công cộng

Thời gian gần đây, ở các đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, xảy ra khá nhiều hiện tượng tiêu cực trong ứng xử nơi công cộng, gây bức xúc trong dư luận.

Ngăn chặn nhũng nhiễu doanh nghiệp
Ngăn chặn nhũng nhiễu doanh nghiệp

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22-4-2019 về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp (DN) trong giải quyết công việc (Chỉ thị số 10).

Phát triển bảo hiểm y tế bền vững
Phát triển bảo hiểm y tế bền vững

Đến tháng 6-2019, cả nước có 89,6% số dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), vượt chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định số 1167/QÐ-TTg (đến năm 2019 có 88,1% số dân tham gia BHYT). Ðáng chú ý, nhiều quốc gia có điều kiện kinh tế, xã hội tương đồng Việt Nam dù có nhiều nỗ lực nhưng vẫn chưa đạt được tỷ lệ bao phủ BHYT như nước ta.