Cuộc chiến còn ở phía trước
Cuộc chiến còn ở phía trước

Dịch Covid-19 được các chuyên gia đánh giá chưa có tiền lệ, nhất là sự lây lan rất nhanh. Chỉ sau chưa đến bốn tháng đã có gần 1,8 triệu người mắc Covid-19 ở 212 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó số người chết cũng gần 110 nghìn. Tại Việt Nam, ngay từ đầu, Chính phủ, ngành y tế đã xác định đây là một loại dịch bệnh rất nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân, từ đó đề ra và triển khai các biện pháp ứng phó mạnh mẽ, cao hơn một mức so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới. Chưa bao giờ trong công tác phòng, chống dịch được Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ như lần này, coi “chống dịch như chống giặc”; cả hệ thống chính trị, và người dân cùng tham gia rất tích cực... Nhờ đó, đến nay tình hình dịch Covid-19 ở nước ta vẫn cơ bản được kiểm soát, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Giữ ổn định Hệ số tín nhiệm quốc gia
Giữ ổn định Hệ số tín nhiệm quốc gia

Ngày 9-4, Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kết quả đánh giá xếp hạng tín nhiệm thường niên năm 2020 của tổ chức xếp hạng Fitch Ratings (Fitch). Theo đó, tối 8-4, Fitch đã thông báo quyết định giữ nguyên Hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở mức BB và điều chỉnh triển vọng từ Tích cực sang Ổn định. Đây là thành công bước đầu của Việt Nam trong việc giữ hạng tín nhiệm quốc gia, rất có ý nghĩa trong bối cảnh dịch bệnh toàn cầu hiện nay.

Ghi nhật ký hằng ngày
Ghi nhật ký hằng ngày

Theo nhận định của nhiều chuyên gia y tế, diễn biến dịch Covid-19 tại Việt Nam đã chuyển sang giai đoạn ba là lây nhiễm trong cộng đồng, "mất dấu F0".

Cảnh giác với tội phạm cướp tài sản trong thời gian cách ly xã hội
Cảnh giác với tội phạm cướp tài sản trong thời gian cách ly xã hội

Những ngày gần đây, cả nước đang thực hiện việc cách ly xã hội nhằm phòng, chống dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng. Do vậy, hầu hết các tuyến đường giao thông đều khá vắng vẻ do lưu lượng người đi ra đường giảm mạnh, đặc biệt, về ban đêm, tại các đô thị lớn, các tuyến đường giao thông càng thêm thưa thớt người qua lại. Ðây cũng chính là thời điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra các vụ cướp và cướp giật tài sản.

Thêm vững tin với nhiệm vụ “kép” chống dịch và bảo đảm an sinh xã hội
Thêm vững tin với nhiệm vụ “kép” chống dịch và bảo đảm an sinh xã hội

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa thông qua các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo đề xuất của Chính phủ. Cụ thể, Chính phủ sẽ triển khai gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng để bảo đảm cuộc sống cho những người đang rơi vào hoàn cảnh khó khăn như: Người có công với cách mạng, người nghèo, người cận nghèo, người lao động bị giãn việc hoặc mất việc, hộ kinh doanh cá thể…

Chống lây nhiễm dịch trong nhân viên y tế
Chống lây nhiễm dịch trong nhân viên y tế

Trong khi số người mắc và chết do dịch Covid-19 còn rất cao ở nhiều nước trên thế giới thì theo báo cáo của Bộ Y tế, số người mắc Covid-19 (chưa có người chết do Covid-19) ở nước ta đã có xu hướng giảm rõ rệt trong những ngày gần đây.

Cẩn trọng với các trang mạng lừa đảo, mạo danh
Cẩn trọng  với các trang mạng lừa đảo, mạo danh

Để thích ứng với xu thế mới của thị trường và đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của độc giả, thời gian qua, thị trường kinh doanh sách online (trực tuyến) có nhiều dấu hiệu khởi sắc. Các đơn vị xuất bản, phát hành sách, bên cạnh các trang web của đơn vị mình còn tích cực mở rộng các kênh phân phối, quảng bá trên mạng xã hội, thu hút sự quan tâm của công chúng.

Hình thành thói quen tiêu dùng mới
Hình thành thói quen tiêu dùng mới

Từ khi dịch Covid-19 xâm nhập và diễn biến phức tạp tại nước ta, để hạn chế việc phải đi ra ngoài, tiếp xúc nơi đông người, rất nhiều người đã chọn giải pháp mua sắm trực tuyến (online) và kể từ thời điểm Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 16 về việc thực hiện cách ly xã hội, thì nhu cầu mua sắm trực tuyến đã thật sự bùng nổ. Nếu như trước đây, các mặt hàng được mua sắm trên mạng thường là đồ gia dụng, điện tử, quần áo, đồ văn phòng...; hay đồ ăn vặt, đặc sản vùng miền... thì trong những ngày gần đây, các mặt hàng mua bán trực tuyến nở rộ.

Hiểu đúng và thực hiện nghiêm cách ly xã hội
Hiểu đúng và thực hiện nghiêm cách ly xã hội

NDĐT- Theo tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1-4 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Quan tâm cuộc sống người nghèo, đối tượng yếu thế
Quan tâm cuộc sống người nghèo, đối tượng yếu thế

Mới đây, tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ họp về chính sách bảo đảm an sinh xã hội cho người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ đã nêu rõ, tình thế cấp bách hiện nay đòi hỏi chúng ta trước mắt phải lo cho cuộc sống nhân dân, nhất là người lao động, người nghèo, người yếu thế, người làm bán thời gian, người mất việc làm, thu nhập để bảo đảm đời sống ở mức cơ bản tối thiểu, do đó cần quyết định gói hỗ trợ cho người lao động, bảo đảm an sinh xã hội.