Chung sức vì cộng đồng
Chung sức vì cộng đồng

Tuần qua, nhân dân cả nước vô cùng lo lắng trước diễn biến phức tạp của hàng loạt vụ cháy rừng xảy ra dồn dập tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình... Đến sáng ngày 1-7-2019, các vụ cháy đã được khống chế, kiểm soát, đó là kết quả của sự nỗ lực, quyết tâm cùng chung sức của cả cộng đồng trước thảm họa bất ngờ.

Ứng xử văn minh nơi công cộng
Ứng xử văn minh nơi công cộng

Thời gian gần đây, ở các đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, xảy ra khá nhiều hiện tượng tiêu cực trong ứng xử nơi công cộng, gây bức xúc trong dư luận.

Ngăn chặn nhũng nhiễu doanh nghiệp
Ngăn chặn nhũng nhiễu doanh nghiệp

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22-4-2019 về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp (DN) trong giải quyết công việc (Chỉ thị số 10).

Phát triển bảo hiểm y tế bền vững
Phát triển bảo hiểm y tế bền vững

Đến tháng 6-2019, cả nước có 89,6% số dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), vượt chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định số 1167/QÐ-TTg (đến năm 2019 có 88,1% số dân tham gia BHYT). Ðáng chú ý, nhiều quốc gia có điều kiện kinh tế, xã hội tương đồng Việt Nam dù có nhiều nỗ lực nhưng vẫn chưa đạt được tỷ lệ bao phủ BHYT như nước ta.

Giám sát chặt chẽ quy trình chấm thi THPT quốc gia
Giám sát chặt chẽ quy trình chấm thi THPT quốc gia

Sau khi kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 kết thúc chiều 27-6, bài thi của thí sinh đã được chuyển từ các điểm thi về khu vực chấm thi để tiến hành chấm. Theo kế hoạch, việc chấm thi sẽ hoàn tất và công bố điểm vào ngày 14-7. Rút kinh nghiệm từ những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 đều liên quan đến công tác chấm thi, năm nay Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) đã đưa ra nhiều thay đổi trong quy trình chấm thi với những quy định chặt chẽ, từ việc tăng cường các giải pháp kỹ thuật đến nâng cao vai trò công tác thanh tra, giám sát.

Giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa gia đình
Giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa gia đình

Truyền thống văn hóa Việt Nam được hun đúc từ hàng nghìn năm lịch sử luôn đề cao các giá trị văn hóa gia đình bởi đó là cái nôi nuôi dưỡng, hình thành và phát triển nhân cách của mỗi cá nhân, là cơ sở, nền tảng để phát triển xã hội. Có những chuẩn mực đạo đức gia đình kết tinh, trao truyền qua nhiều thế hệ đã trở thành các chuẩn mực đạo đức của dân tộc, được trân trọng giữ gìn như hướng về cội nguồn, biết ơn tổ tiên, con cháu hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, vợ chồng chung thủy, anh chị em đoàn kết, thương yêu nhau. Những giá trị chuẩn mực truyền thống đó được thể hiện trong nhận thức, suy nghĩ, việc làm của mỗi người, từ ăn nói, đi đứng cho đến cung cách ứng xử kính trên, nhường dưới, lễ phép, hiếu nghĩa trong mối quan hệ giữa các thành viên gia đình và là bản sắc văn hóa sâu đậm của dân tộc.

Đổi mới phương thức để sử dụng hiệu quả vốn đầu tư công
Đổi mới phương thức để sử dụng hiệu quả vốn đầu tư công

Luật Đầu tư công (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ bảy Quốc hội khóa XIV. Theo đó, những vướng mắc, bất cập trong hoạt động đầu tư của Nhà nước vào các chương trình, dự án xây dựng kết cấu hạ tầng và đầu tư vào các chương trình, dự án phục vụ phát triển kinh tế - xã hội được kịp thời sửa đổi để đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.

Kiểm soát rác thải nhựa
Kiểm soát rác thải nhựa

Rác thải nhựa đang và sẽ tiếp tục là nguồn trực tiếp cũng như gián tiếp gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường sống, làm giảm sút sức khỏe và chất lượng gien di truyền của con người.

Nâng cao hiệu quả quản lý đất lâm nghiệp
Nâng cao hiệu quả quản lý đất lâm nghiệp

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT), sau ba năm thực hiện đóng cửa rừng tự nhiên, có 37 tỉnh, thành phố có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng rừng tự nhiên với 2.954 dự án, đề nghị chuyển mục đích 136.769 ha rừng, bao gồm rừng tự nhiên 31.932 ha, rừng trồng 68.799 ha, đất chưa có rừng 13.700 ha, đất chưa xác định 22.338 ha.

“Cuộc chiến” quỹ bảo trì chung cư
“Cuộc chiến” quỹ bảo trì chung cư

Tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và một số thành phố lớn khác, không còn xa lạ với tình trạng cư dân bức xúc đòi chủ đầu tư các tòa nhà chung cư bàn giao quỹ bảo trì. Ở Hà Nội, những chung cư “có tiếng” về việc này phải kể đến Westa (quận Hà Đông), Star City (quận Cầu Giấy), Hòa Bình Green City (quận Hai Bà Trưng)… Nhiều cư dân cho biết, đó là việc “cực chẳng đã”. Gốc rễ của vấn đề là người dân đã đóng phí bảo trì khi mua căn hộ, nhưng khi nhiều hạng mục của chung cư xuống cấp thì chủ đầu tư vẫn “ôm” tiền.