Tăng cường kiểm soát, ngăn chặn sinh vật ngoại lai xâm hại
Tăng cường kiểm soát, ngăn chặn sinh vật ngoại lai xâm hại

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có Công văn số 3438/BNN-TCTS đề nghị các tỉnh, thành phố, Tổng cục Hải quan, Tổng cục Quản lý thị trường tăng cường kiểm soát loài tôm càng đỏ.

Nỗ lực cung ứng và sử dụng tiết kiệm điện
Nỗ lực cung ứng và sử dụng tiết kiệm điện

Những ngày gần đây, nắng nóng gay gắt diện rộng duy trì liên tục ở mức 39 đến 40 độ C ở miền bắc và miền trung đã làm tăng lượng tiêu thụ điện năng, kèm theo tăng nguy cơ mất an toàn sử dụng điện.

Siết chặt chất lượng kiểm định phương tiện
Siết chặt chất lượng kiểm định phương tiện

Vụ việc bị phát hiện tại Trung tâm đăng kiểm 98-03D (trụ sở tại huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) vào tháng 3-2019, đã cho thấy Trung tâm đăng kiểm (TTĐK) này dù không kiểm định xe trên thực tế nhưng vẫn cấp giấy chứng nhận, tem kiểm định cho năm xe ô-tô tải mang BKS tỉnh Lào Cai. Để tránh bị phát hiện qua ca-mê-ra giám sát, các đăng kiểm viên đã đưa xe ô-tô khác cùng kiểu loại vào dây chuyền và điền kết quả trong hồ sơ kiểm định.

Cách phạt đúng giúp trẻ nên người
Cách phạt đúng giúp trẻ nên người

Vừa qua, hình ảnh một em học sinh ở Trường THCS Tô Hiệu (huyện Thường Tín, Hà Nội) bị cô giáo phạt bằng hình thức quỳ đã gây những bức xúc, băn khoăn trong dư luận. Tuy nhiên, nếu như dư luận từng kịch liệt phản đối việc giáo viên có hành vi bạo lực với học sinh, bên cạnh những ý kiến phản đối thì lần này không ít người lại cho rằng, phải “nghiêm” thì mới giúp học sinh nhận ra khuyết điểm. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng “quỳ không lo, con hư mới đáng sợ”...

Giúp xuất khẩu lâm sản ổn định và bền vững
Giúp xuất khẩu lâm sản ổn định và bền vững

Hiệp định Đối tác tự nguyện về thực thi Luật Lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) giữa Việt Nam và Liên hiệp châu Âu (EU) chính thức có hiệu lực từ ngày 1-6-2019. Đây là dấu mốc quan trọng trong việc hợp tác giữa Việt Nam và EU để giải quyết tình trạng khai thác và buôn bán lâm sản bất hợp pháp.

Quyền tác giả cần được bảo vệ
Quyền tác giả cần được bảo vệ

Tổn thương và phẫn nộ, đó là tâm trạng của nhiều họa sĩ khi phát hiện tác phẩm của mình bị một số công ty thời trang ngang nhiên sử dụng bằng cách cắt ghép thô thiển để in lên áo dài. Những bức tranh đó được khai thác miễn phí trên mạng và các công ty này đã sử dụng "quà tặng miễn phí" này để kinh doanh thu lời. Kết quả là đã có hàng trăm, thậm chí hàng nghìn chiếc áo dài đạo tranh đã được sản xuất hàng loạt, rao bán công khai.

Nâng cao chất lượng dược liệu, vị thuốc cổ truyền
Nâng cao chất lượng dược liệu, vị thuốc cổ truyền

Thời gian qua, để tăng cường kiểm soát nguồn gốc, chất lượng dược liệu, vị thuốc cổ truyền, cơ quan quản lý nhà nước đã thực hiện nhiều giải pháp, như triển khai Thông tư 13/2018/TT-BYT của Bộ Y tế quy định về chất lượng dược liệu, thuốc cổ truyền; lần đầu triển khai cấp số đăng ký lưu hành cho vị thuốc cổ truyền; thẩm định, cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn GMP-WHO cho các cơ sở sản xuất dược liệu, vị thuốc cổ truyền.

Để Luật Quy hoạch nhanh chóng đi vào đời sống
Để Luật Quy hoạch nhanh chóng đi vào đời sống

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 37/2019/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quy hoạch. Đây là một trong những nghị định được mong chờ, bởi Luật Quy hoạch đã có hiệu lực nhưng sự chậm trễ trong việc xây dựng các văn bản liên quan đang ảnh hưởng đến tiến độ triển khai hàng loạt công trình, dự án, tác động lớn đến công tác lập quy hoạch cho giai đoạn 2021 - 2030.

Lan tỏa ý thức cộng đồng trong tham gia giao thông
Lan tỏa ý thức cộng đồng trong tham gia giao thông

Sáng 12-5, tại hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội, sự kiện đi bộ của gần 8.000 người kêu gọi hành động "Ðã uống rượu, bia - Không lái xe" đã truyền tải, lan tỏa một thông điệp rất có ý nghĩa đối với mỗi người tham gia giao thông và cả cộng đồng, xã hội.

Chăm lo đời sống người lao động
Chăm lo đời sống người lao động

Trong những năm qua, Tổng Liên đoàn Lao động (LÐLÐ) Việt Nam đã xây dựng nhiều chương trình lớn, hoạt động tập trung, triển khai ngày càng đồng bộ ở các cấp công đoàn nhằm chăm lo nhiều hơn những lợi ích cho đoàn viên, người lao động. Nhiều LÐLÐ tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành T.Ư, LÐLÐ quận, huyện, khu công nghiệp đã có những chuyển biến quan trọng trong việc chăm lo, đáp ứng yêu cầu thực tế của người lao động như: hỗ trợ tìm việc làm cho công nhân khi bị mất việc; tổ chức đám cưới tập thể cho công nhân; tạo thêm việc làm tăng thu nhập cho gia đình công nhân, viên chức, lao động…