Quyết liệt ngăn chặn nạn nhũng nhiễu người dân, doanh nghiệp
Quyết liệt ngăn chặn nạn nhũng nhiễu người dân, doanh nghiệp

Thanh tra Chính phủ cho biết, thời gian tới sẽ tổ chức sơ kết một năm thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc… Đây là nội dung rất quan trọng không chỉ đối với Thanh tra Chính phủ mà cần được các cơ quan, bộ, ngành, địa phương thực hiện tốt, nhất là trong giai đoạn khó khăn hiện nay khi nền kinh tế đất nước đang gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Kiềm chế nạn xe quá tải bùng phát
Kiềm chế nạn xe quá tải bùng phát

Vài năm trước, với sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng, "cuộc chiến" chống xe quá tải đã đạt kết quả khá khả quan, có lúc đã xử lý và dẹp bỏ tới 90%.

Cư xử trong dịch Covid-19
Cư xử trong dịch Covid-19

Mọi người trên Trái đất này đều đang sống trong thời đại dịch Covid-19 và đang phải gồng mình chống dịch. Đến thời điểm này, đã có 153 quốc gia và vùng lãnh thổ phải đối mặt với đại dịch Covid-19.

Hạt mầm yêu thương
Hạt mầm yêu thương

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid-19, giới nghệ sĩ trong cả nước thời gian qua đã có nhiều hoạt động thiện nguyện thiết thực giúp ngành y tế trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh. Ngay từ giai đoạn đầu khi dịch bùng phát, những nghệ sĩ như Pha Lê, Ðại Nghĩa, Giang Hồng Ngọc, Nhật Kim Anh, Khắc Việt, hoa hậu Khánh Vân… đã có những hoạt động thiện nguyện như phát khẩu trang và nước rửa tay miễn phí cho người dân. Khi diễn biến dịch Covid-19 có chiều hướng phức tạp hơn, nam ca sĩ Hà Anh Tuấn đã khởi xướng phong trào quyên góp giúp ngành y tế chống dịch. Anh cùng hai người bạn đã quyên góp được gần 2 tỷ đồng và tiến hành lắp đặt ba phòng cách ly áp lực âm cho các bệnh viện ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Quảng Ninh.

Tăng tỷ lệ đại biểu chuyên trách góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội
Tăng tỷ lệ đại biểu chuyên trách góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội

Trong quá trình thảo luận về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội (QH) thời gian gần đây, vấn đề tỷ lệ đại biểu QH hoạt động chuyên trách một lần nữa lại được quan tâm đặc biệt.

Bảo đảm hoàn thành mục tiêu năm học
Bảo đảm hoàn thành mục tiêu năm học

BỘ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) vừa có văn bản gửi các sở GD và ĐT về việc tăng cường dạy học qua in-tơ-nét, truyền hình trong thời gian nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19.

Đẩy mạnh nghiên cứu mới ứng phó dịch Covid-19
Đẩy mạnh nghiên cứu mới ứng phó dịch Covid-19

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 vừa qua, các đơn vị khoa học và công nghệ (KH và CN) trong nước đã nhanh chóng vào cuộc, bước đầu đưa lại những kết quả đáng ghi nhận trong công tác phòng, chống dịch. Trong đó đáng chú ý là việc nghiên cứu, sản xuất thành công bộ sinh phẩm chẩn đoán vi-rút SARS-CoV-2 của các nhà khoa học Học viện Quân y và Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á, giúp nước ta chủ động công cụ chẩn đoán bệnh.

Thúc đẩy hoạt động xuất khẩu qua biên giới
 Thúc đẩy hoạt động xuất khẩu qua biên giới

Thời gian vừa qua, dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng lớn tới hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và các nước, trong đó có hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa qua biên giới đất liền giữa một số tỉnh biên giới phía bắc của Việt Nam với hai tỉnh Quảng Tây và Vân Nam của Trung Quốc. Do dịch Covid-19 bùng phát, Trung Quốc trước đó đã tạm ngừng thông quan hàng hóa ở các cửa khẩu để phòng ngừa dịch bệnh, dẫn đến tại các cửa khẩu Việt - Trung xuất hiện tình trạng ùn tắc hàng hóa. Mặc dù sau đó, phía Trung Quốc đã cho phép thông quan trở lại, nhưng thực tế tình trạng ùn tắc vẫn tiếp diễn. Theo thông tin từ Bộ Công thương, trong ngày 14-3, riêng tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn còn tồn đến 905 xe chở hàng hóa chờ xuất khẩu. Cụ thể, tại Cửa khẩu Hữu Nghị tồn 116 xe chở nông sản, linh kiện điện tử; tại Cửa khẩu Tân Thanh tồn 686 xe chở nông sản, hoa quả đang chờ làm thủ tục xuất khẩu...

Logistics phục vụ hàng nông sản
Logistics phục vụ hàng nông sản

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, thời tiết và tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp thời gian qua khiến xuất khẩu nông sản của toàn ngành nông nghiệp gặp nhiều khó khăn, nhất là thị trường Trung Quốc vốn chiếm gần một phần tư tổng số nông sản xuất khẩu đi thế giới.

Nâng cao hiệu quả xuất bản phẩm do Nhà nước đặt hàng
Nâng cao hiệu quả xuất bản phẩm do Nhà nước đặt hàng

15 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 42-CT/TW ngày 25-8-2004 của Ban Bí thư về Nâng cao chất lượng toàn diện của hoạt động xuất bản, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tích cực cụ thể hóa nhiệm vụ “Xây dựng chương trình quốc gia xuất bản các loại sách thiết yếu về chính trị - xã hội và văn hóa” thành Thông tư liên tịch 04/2011/TTLT-BTTTT-BTC ngày 10-1-2011(Thông tư 04) của Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện đặt hàng xuất bản phẩm sử dụng ngân sách nhà nước.