Ngành thủy sản chủ động gỡ “thẻ vàng”
Ngành thủy sản chủ động gỡ “thẻ vàng”

Theo dự kiến cuối tháng 5, đầu tháng 6-2019, đoàn thanh tra của Tổng vụ các vấn đề về biển và thủy sản của Ủy ban châu Âu (EC) tiếp tục sang Việt Nam kiểm tra tình hình thực hiện các khuyến nghị của EC về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Nếu kết quả kiểm tra đáp ứng được các khuyến nghị của EC thì khả năng cao ngành thủy sản Việt Nam sớm được gỡ “thẻ vàng”.

Tăng nặng mức phạt đối với lái xe uống rượu bia
Tăng nặng mức phạt đối với lái xe uống rượu bia

Thời gian gần đây, xảy ra hàng loạt vụ tai nạn giao thông thương tâm do lái xe uống rượu bia, cướp đi sinh mạng của nhiều người khiến dư luận hết sức bức xúc. Theo thống kê của Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), năm 2018, lực lượng chức năng đã xử lý hơn 91 nghìn trường hợp lái xe vi phạm nồng độ cồn.

Một hiện tượng phản cảm cần ngăn chặn
Một hiện tượng phản cảm cần ngăn chặn

Những ngày qua, các bức ảnh ghi lại cảnh một nhóm giang hồ được trang bị súng ống, gậy gộc đằng đằng sát khí, chuẩn bị sát phạt nhau xuất hiện trên mạng xã hội đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của dư luận. Điều đáng nói, đây lại là hình ảnh trong bộ ảnh kỷ yếu được cho là của học sinh một lớp 12 ở tỉnh Quảng Bình thực hiện trước khi ra trường.

Phát triển bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long
Phát triển bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long

Sau hơn một năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 120/NQ-CP của Chính phủ về Phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với biến đổi khí hậu, đến nay ĐBSCL đã đạt được một số thành tựu.

Ðo lường, kiểm nghiệm tinh thần phục vụ nhân dân
Ðo lường, kiểm nghiệm tinh thần phục vụ nhân dân

Vừa qua, Bộ Công an đã ban hành Quyết định số 2561/QÐ-BCA-V03 ban hành Kế hoạch đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan có chức năng giải quyết thủ tục hành chính trong Công an nhân dân năm 2019.

Phát triển bền vững kênh bán hàng truyền thống
Phát triển bền vững kênh bán hàng truyền thống

Những năm gần đây, tình hình kinh tế, xã hội đất nước có nhiều chuyển biến tích cực. Trong đó, thương mại nội địa phát triển nhanh chóng, đóng góp khoảng 14% GDP với quy mô đạt hơn 100 tỷ USD/năm, giải quyết việc làm cho hơn năm triệu lao động. Đồng thời, hệ thống lưu thông, phân phối hàng hóa ra thị trường phát triển mạnh mẽ gồm 9.000 chợ, 800 siêu thị và 250 trung tâm thương mại.

Bảo đảm quyền lợi của hành khách
Bảo đảm quyền lợi của hành khách

Theo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, trong năm ngày nghỉ lễ từ 27-4 đến 1-5, cả nước xảy ra 137 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 96 người và bị thương 96 người. Lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ xử lý 11.968 trường hợp vi phạm, phạt tiền 15,262 tỷ đồng; tạm giữ 138 ô-tô, 2.288 mô-tô và gần 2.300 giấy tờ các loại. Trong lĩnh vực đường thủy: Xử lý 2.342 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông; phạt tiền 984 triệu đồng.

Chủ động bảo đảm an toàn, an ninh mạng
Chủ động bảo đảm an toàn, an ninh mạng

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 giúp mọi ngành nghề, lĩnh vực, người dân đều có thể tiếp cận các hoạt động số hóa với số lượng thiết bị thông minh ngày càng tăng, làn sóng ứng dụng trí tuệ nhân tạo lan khắp xã hội. Thế nhưng, trong khi các ứng dụng từ công nghệ mới như 5G, in-tơ-nét kết nối vạn vật (IoT), dữ liệu lớn (big data), trí tuệ nhân tạo (AI), điện toán đám mây… mang lại nhiều cơ hội, sự phát triển đó cũng chứa đầy rủi ro cho an toàn, an ninh mạng với các quốc gia. Ðể tận dụng cơ hội phát triển nhanh của công nghệ số mang lại, thế giới, trong đó Việt Nam cần có chiến lược chuyển đổi số quốc gia giúp xây dựng nền kinh tế số, xã hội số...

Thương hiệu quốc gia và khát vọng vươn xa
Thương hiệu quốc gia và khát vọng vươn xa

Thương hiệu ngày càng có vai trò quan trọng trong chiến lược cạnh tranh và phát triển của mỗi doanh nghiệp (DN), ngành, địa phương và cả quốc gia. Bởi vậy, trên thế giới đã có hơn 80 nước đang triển khai chương trình xây dựng thương hiệu quốc gia.

Chủ động phòng, chống cháy rừng
Chủ động phòng, chống cháy rừng

Thời gian qua, do nắng nóng kéo dài, tại các tỉnh phía bắc như Điện Biên, Yên Bái, Lào Cai, Sơn La và Lai Châu đã liên tiếp xảy ra cháy rừng, gây thiệt hại hàng chục héc-ta rừng. Trong đó, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã xảy ra 14 vụ cháy rừng, gây thiệt hại hơn 16 ha rừng.