Từ việc nhỏ thành phong trào quần chúng
Từ việc nhỏ thành phong trào quần chúng

Một tín hiệu mừng trong thời gian gần đây, cán bộ và nhân dân ta ngày càng nhận thức rõ hơn vai trò quan trọng của việc bảo vệ tài nguyên, môi trường với việc phát triển kinh tế - xã hội bền vững, trước hết là đối với việc bảo vệ sức khỏe con người hằng ngày. Phong trào trồng rau sạch, lúa sạch, giữ hoa quả sạch, thực phẩm sạch… đang lan rộng ở nhiều nơi. Cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, nhiều địa phương, bộ, ngành, Mặt trận Tổ quốc các cấp đang chủ động và tích cực tham gia ngăn chặn sự sụt lở đất ở nhiều đoạn sông, vùng biển và sự xâm nhập của nước mặn ngày càng sâu vào nhiều nơi ở đồng bằng Nam Bộ…

Tăng cường xử lý vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp
Tăng cường xử lý vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp

Theo báo cáo của Tổng cục Lâm nghiệp, từ đầu năm đến nay, công tác bảo vệ và phát triển rừng cơ bản đạt và vượt kế hoạch, nhất là chỉ tiêu về trồng rừng tập trung, giá trị xuất khẩu lâm sản.

Hành trình tự chủ của các đơn vị nghệ thuật công lập
Hành trình tự chủ của các đơn vị nghệ thuật công lập

Theo lộ trình, đến năm 2020, hệ thống các đơn vị nghệ thuật công lập phải tự chủ hoàn toàn. Sau gần 5 năm thực hiện Nghị định số 16/2015/NĐ-CP của Chính phủ, một số đơn vị đã dần khẳng định được năng lực độc lập của mình, trở thành điểm sáng về tự chủ tài chính, nhưng vẫn còn nhiều đơn vị đang loay hoay vì vấp phải nhiều trở ngại, cả khách quan lẫn chủ quan.

Tạo cơ chế vững chắc bảo vệ trẻ em
Tạo cơ chế vững chắc bảo vệ trẻ em

Quốc hội khóa XIV vừa biểu quyết tại kỳ họp thứ bảy thông qua Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2020, trong đó có nội dung giám sát tối cao chuyên đề phòng, chống xâm hại trẻ em được đông đảo đại biểu Quốc hội và cử tri rất quan tâm.

Đạo đức của người sáng tạo
Đạo đức của người sáng tạo

Ngày 2-6, nhiều độc giả không thấy bất ngờ khi được biết Ban tổ chức cuộc thi truyện ngắn “Người lao động hôm nay” do Báo Người lao động tổ chức, thông báo về việc quyết định gỡ bỏ truyện ngắn của tác giả K.H khỏi trang báo, đồng thời loại khỏi cuộc thi và không chấm nhuận bút cho truyện này vì “có sự sao chép khá rõ rệt” từ tác phẩm của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư.

Hạn chế những sai sót trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10
Hạn chế những sai sót trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020 đang được tổ chức tại các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Tăng cường vai trò của Kiểm toán Nhà nước trong nền kinh tế
Tăng cường vai trò của Kiểm toán Nhà nước trong nền kinh tế

Năm 2018, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã hoàn thành 253/253 cuộc kiểm toán theo kế hoạch; đã kiến nghị xử lý tài chính 89.600 tỷ đồng, mức cao nhất trong hơn 24 năm hoạt động; đã kiến nghị sửa đổi, thay thế 115 văn bản pháp luật; chuyển hồ sơ năm vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật; cung cấp 146 báo cáo kiểm toán và các tài liệu liên quan cho các cơ quan chức năng… Đồng thời, cung cấp nhiều thông tin phục vụ Quốc hội trong quá trình xem xét phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước (NSNN), quyết định dự toán NSNN; giúp hội đồng nhân dân các cấp thực hiện giám sát và phê chuẩn quyết toán ngân sách địa phương; giúp các bộ, ngành cải thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong quản lý, sử dụng NSNN, tiền và tài sản nhà nước.

Đẩy nhanh tiến độ ban hành văn bản
Đẩy nhanh tiến độ ban hành văn bản

Ngay từ đầu năm 2019, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều văn bản chỉ đạo và yêu cầu các bộ, cơ quan cần tiếp tục phát huy kết quả đạt được của năm 2017 và 2018, trong đó coi trọng việc hoàn thiện thể chế, tập trung các nguồn lực đẩy nhanh tiến độ trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành các văn bản quy định chi tiết.

Phòng, chống đuối nước cho trẻ em
Phòng, chống đuối nước cho trẻ em

Thời gian vừa qua, trên cả nước liên tục xảy ra các vụ đuối nước gây hậu quả nghiêm trọng, mà phần lớn các nạn nhân đều ở lứa tuổi học sinh. Ðiều này đang dấy lên nỗi lo về sự an toàn đối với trẻ thơ, nhất là vào thời điểm các em bắt đầu bước vào kỳ nghỉ hè và mùa mưa bão đang đến.

Phát triển chăn nuôi đại gia súc
Phát triển chăn nuôi đại gia súc

Tính đến ngày 30-5, cả nước đã có hơn 40 tỉnh, thành phố xuất hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi; với hơn hai triệu con lợn bị chết, mắc bệnh phải tiêu hủy.