Giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa gia đình
Giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa gia đình

Truyền thống văn hóa Việt Nam được hun đúc từ hàng nghìn năm lịch sử luôn đề cao các giá trị văn hóa gia đình bởi đó là cái nôi nuôi dưỡng, hình thành và phát triển nhân cách của mỗi cá nhân, là cơ sở, nền tảng để phát triển xã hội. Có những chuẩn mực đạo đức gia đình kết tinh, trao truyền qua nhiều thế hệ đã trở thành các chuẩn mực đạo đức của dân tộc, được trân trọng giữ gìn như hướng về cội nguồn, biết ơn tổ tiên, con cháu hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, vợ chồng chung thủy, anh chị em đoàn kết, thương yêu nhau. Những giá trị chuẩn mực truyền thống đó được thể hiện trong nhận thức, suy nghĩ, việc làm của mỗi người, từ ăn nói, đi đứng cho đến cung cách ứng xử kính trên, nhường dưới, lễ phép, hiếu nghĩa trong mối quan hệ giữa các thành viên gia đình và là bản sắc văn hóa sâu đậm của dân tộc.

Đổi mới phương thức để sử dụng hiệu quả vốn đầu tư công
Đổi mới phương thức để sử dụng hiệu quả vốn đầu tư công

Luật Đầu tư công (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ bảy Quốc hội khóa XIV. Theo đó, những vướng mắc, bất cập trong hoạt động đầu tư của Nhà nước vào các chương trình, dự án xây dựng kết cấu hạ tầng và đầu tư vào các chương trình, dự án phục vụ phát triển kinh tế - xã hội được kịp thời sửa đổi để đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.

Kiểm soát rác thải nhựa
Kiểm soát rác thải nhựa

Rác thải nhựa đang và sẽ tiếp tục là nguồn trực tiếp cũng như gián tiếp gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường sống, làm giảm sút sức khỏe và chất lượng gien di truyền của con người.

Nâng cao hiệu quả quản lý đất lâm nghiệp
Nâng cao hiệu quả quản lý đất lâm nghiệp

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT), sau ba năm thực hiện đóng cửa rừng tự nhiên, có 37 tỉnh, thành phố có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng rừng tự nhiên với 2.954 dự án, đề nghị chuyển mục đích 136.769 ha rừng, bao gồm rừng tự nhiên 31.932 ha, rừng trồng 68.799 ha, đất chưa có rừng 13.700 ha, đất chưa xác định 22.338 ha.

“Cuộc chiến” quỹ bảo trì chung cư
“Cuộc chiến” quỹ bảo trì chung cư

Tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và một số thành phố lớn khác, không còn xa lạ với tình trạng cư dân bức xúc đòi chủ đầu tư các tòa nhà chung cư bàn giao quỹ bảo trì. Ở Hà Nội, những chung cư “có tiếng” về việc này phải kể đến Westa (quận Hà Đông), Star City (quận Cầu Giấy), Hòa Bình Green City (quận Hai Bà Trưng)… Nhiều cư dân cho biết, đó là việc “cực chẳng đã”. Gốc rễ của vấn đề là người dân đã đóng phí bảo trì khi mua căn hộ, nhưng khi nhiều hạng mục của chung cư xuống cấp thì chủ đầu tư vẫn “ôm” tiền.

Giải pháp thanh toán qua thuê bao di động
Giải pháp thanh toán qua thuê bao di động

Chủ trương của Nhà nước hiện nay là thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM), đẩy mạnh thanh toán điện tử nhằm minh bạch hóa các giao dịch, giúp đồng vốn luân chuyển nhanh hơn, giao dịch an toàn hơn với chi phí giảm, vừa kiểm soát và phát hiện tốt hơn các thanh toán phạm pháp. Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ hết sức quan tâm chỉ đạo vấn đề này, nhằm hỗ trợ chủ trương triển khai Chính phủ điện tử, cung ứng dịch vụ công mức độ 3 và mức độ 4.

Hoàn thiện pháp luật đáp ứng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0
Hoàn thiện pháp luật đáp ứng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) diễn ra ngày càng mạnh mẽ, làm thay đổi căn bản nền sản xuất của thế giới, tạo ra những tác động mạnh mẽ đối với mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội.

Khi người cao tuổi chơi "vlog"
Khi người cao tuổi chơi

Khi những đoạn vi-đê-ô của kênh Bà Tân vlog (viết tắt của từ video blog, tức nhật ký bằng đoạn vi-đê-ô trên kênh Youtube) đạt mốc một triệu lượt người xem, nhiều người giật mình, lập tức tìm hiểu bà là ai? Người phụ nữ này thật ra không có gì đặc biệt. Sống ở một vùng quê ở tỉnh Bắc Giang, năm nay gần 60 tuổi, bà Tân nói nhiều từ còn "ngọng líu". Nhưng câu chuyện của bà Tân cho thấy, công nghệ không chỉ thuộc về giới trẻ. Người già cũng có nhu cầu giải trí, có nhu cầu khẳng định bản thân trong thế giới công nghệ. Và người già cũng có thể kiếm tiền từ các vlog.

Bảo tồn văn hóa dân tộc thiểu số cần thiết thực và hiệu quả
Bảo tồn văn hóa dân tộc thiểu số cần thiết thực và hiệu quả

Sau hơn ba tháng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) ban hành Đề án “Bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”, nhiều địa phương đã bắt đầu có những khởi động thực hiện đề án.

Đằng sau việc thanh tra xây dựng vòi tiền
Đằng sau việc thanh tra xây dựng vòi tiền

Mấy ngày qua, dư luận bức xúc về vụ Trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc bắt quả tang đang nhận tiền hối lộ từ các đối tượng bị thanh tra, sau đó bị tạm giữ.