Sân chơi cho trẻ em trong ngày hè
Sân chơi cho trẻ em trong ngày hè

Sau những ngày học tập miệt mài và không kém phần mệt mỏi, căng thẳng, tháng 6 được nhiều trẻ em háo hức chờ đón, bởi đây là thời điểm bắt đầu kỳ nghỉ hè. Các em sẽ tạm rời xa sách vở, để được nghỉ ngơi, vui chơi thoải mái, như là cách để “nạp năng lượng” trước năm học mới. Nhưng tình trạng thiếu sân chơi cho trẻ em từ đô thị tới nông thôn lại đang là vấn đề gây lo lắng cho không chỉ các phụ huynh mà còn là mối quan tâm của cả cộng đồng.

Quản lý chất lượng tôm giống nước lợ
Quản lý chất lượng tôm giống nước lợ

Theo Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), đến nay, tổng diện tích thả nuôi tôm nước lợ (tôm sú và tôm thẻ chân trắng) của cả nước đạt gần 740 nghìn ha, tăng hơn 3% so với năm 2017. Ðể đáp ứng việc thả nuôi tại hàng nghìn héc-ta ao nuôi, hằng năm, các địa phương cần khoảng 130 tỷ con tôm giống (trong đó gồm 100 tỷ con tôm thẻ chân trắng và 30 tỷ con tôm sú), tương đương số lượng tôm bố mẹ cần để sản xuất tôm giống là 200 nghìn tôm thẻ chân trắng và 50 nghìn tôm sú. Tuy nhiên, hiện cả nước chỉ có gần 2.500 cơ sở sản xuất giống tôm nước lợ, trong đó có gần 1.900 cơ sở sản xuất giống tôm sú và hơn 600 cơ sở sản xuất giống tôm thẻ chân trắng.

Ngăn chặn tác hại của rượu, bia
Ngăn chặn tác hại của rượu, bia

“Đã uống rượu, bia - không lái xe”, đây là câu khẩu hiệu được treo ở mọi nẻo đường, hàng quán, từ thành thị tới nông thôn. Song, có một thực tế, ai cảnh báo cứ cảnh báo, ai uống cứ uống, mặc cho những hậu quả có thể xảy ra phía sau mỗi chén rượu, cốc bia. Chính sự bàng quan, thờ ơ của không ít người đã khiến thời gian gần đây, nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng có nguyên nhân do bia, rượu liên tiếp xảy ra.

Cắt giảm điều kiện kinh doanh cần đi vào thực chất
Cắt giảm điều kiện kinh doanh cần đi vào thực chất

Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đang kỳ vọng sẽ có sự chuyển biến mới về cải thiện môi trường kinh doanh (MTKD) vì Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH và ĐT) vừa trình Chính phủ dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp.

Góp ý nhưng đừng phán xét
Góp ý nhưng đừng phán xét

Đội tuyển Việt Nam đã khép lại hành trình ngắn ngủi nhưng đầy ấn tượng và kịch tính khi đoạt ngôi vị Á quân Giải bóng đá King’s Cup 2019, đánh bại đội tuyển Thái-lan và chỉ nhường Cúp vô địch sau loạt đá luân lưu 11 m phân định thắng thua ở trận chung kết trước đội tuyển Cu-ra-xao của vùng Ca-ri-bê có nhiều cầu thủ đang thi đấu cho các câu lạc bộ mạnh của châu Âu.

Từ việc nhỏ thành phong trào quần chúng
Từ việc nhỏ thành phong trào quần chúng

Một tín hiệu mừng trong thời gian gần đây, cán bộ và nhân dân ta ngày càng nhận thức rõ hơn vai trò quan trọng của việc bảo vệ tài nguyên, môi trường với việc phát triển kinh tế - xã hội bền vững, trước hết là đối với việc bảo vệ sức khỏe con người hằng ngày. Phong trào trồng rau sạch, lúa sạch, giữ hoa quả sạch, thực phẩm sạch… đang lan rộng ở nhiều nơi. Cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, nhiều địa phương, bộ, ngành, Mặt trận Tổ quốc các cấp đang chủ động và tích cực tham gia ngăn chặn sự sụt lở đất ở nhiều đoạn sông, vùng biển và sự xâm nhập của nước mặn ngày càng sâu vào nhiều nơi ở đồng bằng Nam Bộ…

Tăng cường xử lý vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp
Tăng cường xử lý vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp

Theo báo cáo của Tổng cục Lâm nghiệp, từ đầu năm đến nay, công tác bảo vệ và phát triển rừng cơ bản đạt và vượt kế hoạch, nhất là chỉ tiêu về trồng rừng tập trung, giá trị xuất khẩu lâm sản.

Hành trình tự chủ của các đơn vị nghệ thuật công lập
Hành trình tự chủ của các đơn vị nghệ thuật công lập

Theo lộ trình, đến năm 2020, hệ thống các đơn vị nghệ thuật công lập phải tự chủ hoàn toàn. Sau gần 5 năm thực hiện Nghị định số 16/2015/NĐ-CP của Chính phủ, một số đơn vị đã dần khẳng định được năng lực độc lập của mình, trở thành điểm sáng về tự chủ tài chính, nhưng vẫn còn nhiều đơn vị đang loay hoay vì vấp phải nhiều trở ngại, cả khách quan lẫn chủ quan.

Tạo cơ chế vững chắc bảo vệ trẻ em
Tạo cơ chế vững chắc bảo vệ trẻ em

Quốc hội khóa XIV vừa biểu quyết tại kỳ họp thứ bảy thông qua Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2020, trong đó có nội dung giám sát tối cao chuyên đề phòng, chống xâm hại trẻ em được đông đảo đại biểu Quốc hội và cử tri rất quan tâm.

Đạo đức của người sáng tạo
Đạo đức của người sáng tạo

Ngày 2-6, nhiều độc giả không thấy bất ngờ khi được biết Ban tổ chức cuộc thi truyện ngắn “Người lao động hôm nay” do Báo Người lao động tổ chức, thông báo về việc quyết định gỡ bỏ truyện ngắn của tác giả K.H khỏi trang báo, đồng thời loại khỏi cuộc thi và không chấm nhuận bút cho truyện này vì “có sự sao chép khá rõ rệt” từ tác phẩm của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư.