Chuyển đổi cơ cấu mùa vụ ở Tương Dương

Chủ Nhật, 30/12/2018, 03:01:15

Những năm trước đây, do tập quán sản xuất lạc hậu, manh mún, cho nên diện tích lúa nước ở các xã vùng biên giới huyện Tương Dương (Nghệ An) chỉ gieo trồng một vụ lúa, còn lại để hoang hóa. Với quyết tâm chuyển đổi cơ cấu mùa vụ và thói quen sản xuất, năm nay huyện Tương Dương đã chỉ đạo các xã vùng biên sản xuất tăng lên ba vụ/năm.

Chuyển đổi cơ cấu mùa vụ ở Tương Dương

Ruộng lúa nước của đồng bào dân tộc Thái ở bản Na Hỷ, xã Nhôn Mai.

Na HỶ là bản có diện tích ruộng lúa nước lớn nhất xã Nhôn Mai huyện Tương Dương, với hơn 10 ha. Trước đây, người dân bản Na Hỷ, xã Nhôn Mai chỉ gieo trồng một vụ mùa, còn lại để hoang hóa trong thời gian dài, gây lãng phí tài nguyên đất. Từ thực trạng ấy, vụ xuân 2018, huyện Tương Dương đã chỉ đạo xã Nhôn Mai tuyên truyền, vận động người dân bản Na Hỷ sản xuất ba vụ/năm, đồng thời đưa giống lúa mới vào trồng và tập huấn kỹ thuật trồng lúa nước, cho nên, hiện nay lúa phát triển tốt, bà con rất phấn khởi. Bà Ngân Thị Lan ở bản Na Hỷ, xã Nhôn Mai chia sẻ: Trước đó, làm mỗi năm một vụ thôi, vì sợ sâu bệnh, chim chuột phá hoại. Bây giờ, cấp trên có chủ trương là làm từ hai đến ba vụ, dân bản chúng tôi làm theo. Lúa trồng từ trước Tết, đang lên tốt và không thấy có sâu.

Hiện, Nhôn Mai có hơn 32 ha ruộng nước, trong đó 10 ha là ruộng bậc thang. Việc chuyển đổi cơ cấu mùa vụ đã được xã Nhôn Mai triển khai thí điểm từ năm 2017, với năng suất đạt từ bốn đến năm tấn/ha. Kết quả này đã tạo tiền đề, động lực cho Nhôn Mai mở rộng ra toàn xã trong vụ lúa năm nay. Phó Chủ tịch UBND xã Nhôn Mai Lô Thị Dung cho biết: Ban đầu, người dân còn hoài nghi về tỷ lệ thành công của cây lúa, vì điều kiện, khí hậu ở đây không giống vùng khác. Mùa đông thì rất rét, mùa hè thì nóng khô. Nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền vận động người dân tăng vụ, tăng năng suất, hiện tại lúa phát triển rất tốt. Chuyển đổi cơ cấu mùa vụ đã làm thay đổi nhận thức của bà con các dân tộc Thái, Khơ Mú, Mông ở huyện Tương Dương.

Với quyết tâm không để đất bỏ hoang, đồng thời để người dân dần thay đổi tập quán canh tác lạc hậu ở các xã vùng biên, huyện Tương Dương hỗ trợ người dân máy cày, giống, phân bón, chỉ đạo cán bộ nông nghiệp mở các lớp tập huấn tại thôn, bản để phổ biến kỹ thuật trồng, chăm sóc lúa. Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tương Dương Lô Khăm Kha cho biết: "Ban đầu rất khó để vận động bà con chuyển đổi, nhất là đầu năm 2017 khi huyện chỉ đạo đưa ngô vào trồng đã bị thất bại. Tuy nhiên, chúng tôi quyết tâm phải thực hiện bằng được, lúa trồng hai vụ, còn vụ ba sẽ trồng rau, hoặc ngô sinh khối, để từ đây, diện tích ruộng lúa ở các xã không bị bỏ hoang như những năm trước".

Bài và ảnh: ÐỈNH TỶ