Tuyên truyền giảm nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Thứ Tư, 01/05/2019, 02:46:17

Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên vừa tổ chức Hội nghị tuyên truyền giảm tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số và miền núi đến 150 trưởng xóm, người có uy tín tiêu biểu.

Tuyên truyền giảm nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Cán bộ y tế xã Văn Lăng, huyện Ðồng Hỷ (Thái Nguyên) tuyên truyền về tác hại của nạn tảo hôn cho người dân địa phương. Ảnh: Hoàng Minh

Từ năm 2015 đến tháng 6-2018, toàn tỉnh có 455 cặp tảo hôn, trong đó dân tộc Mông có 118 cặp, dân tộc Tày và dân tộc Dao có 121 cặp... Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên yêu cầu các cán bộ xóm, người có uy tín ở khu dân cư đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bà con các dân tộc thực hiện đúng quy định của pháp luật về hôn nhân, xóa bỏ những hủ tục lạc hậu.

Nâng cao nhận thức về tác hại của a-mi-ăng trắng

Vừa qua, tại Cao Bằng, Ủy ban Dân tộc phối hợp Viện Tài nguyên, Môi trường và Phát triển cộng đồng tổ chức hội thảo "Nâng cao nhận thức về tác hại của a-mi-ăng trắng và các bệnh liên quan đến a-mi-ăng". Hiện nay, a-mi-ăng vẫn được sử dụng để sản xuất tấm lợp phi-brô xi-măng. Tại hội thảo, các nhà khoa học đã chỉ rõ tác hại của a-mi-ăng trắng đến sức khỏe con người, nhất là bệnh ung thư. Ðồng thời, nhấn mạnh tính cấp thiết của việc áp dụng giải pháp thay thế vật liệu có a-mi-ăng; tiến tới ngừng sử dụng a-mi-ăng trắng ở Việt Nam.

Ngày hội văn hóa các dân tộc năm 2019

Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP Hồ Chí Minh vừa tổ chức Ngày hội văn hóa các dân tộc và tuyên dương "Thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu" năm 2019. Ngày hội diễn ra nhiều hoạt động như: Trưng bày sản phẩm văn hóa các dân tộc; Triển lãm và biểu diễn các loại hình nhạc cụ dân tộc; Hội thi "Nét đẹp thanh niên các dân tộc Việt Nam"; Liên hoan giai điệu Lạc Hồng. Ngày hội cũng tuyên dương 46 gương thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu trên các lĩnh vực công tác đoàn - hội và phong trào thanh niên tại đơn vị; trao 31 suất học bổng cho các sinh viên dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn…

PV