Dạy và học chữ Khmer ở Sóc Trăng
Dạy và học chữ Khmer ở Sóc Trăng

Thực hiện Chỉ thị của Ban Bí thư về tăng cường công tác dân tộc trong tình hình mới, thời gian qua, đời sống của đồng bào Khmer ở Sóc Trăng luôn được các cấp chính quyền quan tâm chăm sóc. Trong đó, việc dạy và học chữ Khmer được chú trọng, góp phần bảo tồn chữ Khmer và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Sức sống mới xã vùng cao Thượng Lâm
Sức sống mới xã vùng cao Thượng Lâm

Từ một xã vùng cao còn nhiều khó khăn, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, trình độ canh tác còn nhiều hạn chế, sau khi đạt chuẩn nông thôn mới, xã Thượng Lâm, huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) đã có nhiều đổi thay rõ nét. Đời sống của bà con nơi đây cũng được cải thiện.

Lễ hội đập trống của người Ma Coong là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Lễ hội đập trống của người Ma Coong là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Ngày 30-8, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Bình cho biết, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện vừa ký quyết định công bố danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với Lễ hội đập trống của người Ma Coong ở xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình).

Bắc Cạn dành 2,3 tỷ đồng sửa chữa cầu treo
Bắc Cạn dành 2,3 tỷ đồng sửa chữa cầu treo

Tỉnh Bắc Cạn vừa quyết định dành 2,3 tỷ đồng vốn sự nghiệp kinh tế để sửa chữa khẩn cấp bảy cầu treo đã xuống cấp, mất an toàn trên địa bàn. Các cầu treo được sửa chữa đợt này gồm: cầu Bản Lác, Nà Mặn, Khau Chủ, huyện Chợ Đồn; cầu Hát Luông, huyện Na Rì; cầu Thôm Mò, huyện Bạch Thông; cầu Pác Mòn, huyện Ba Bể và cầu Cao Kỳ, huyện Chợ Mới. Các công trình sẽ khởi công trong quý IV- 2019, giải quyết tình trạng xuống cấp, bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông cho người dân nơi đây.

Khởi sắc kinh tế vùng biên Bình Phước
Khởi sắc kinh tế vùng biên Bình Phước

Bình Phước có hơn 260 km đường biên chạy qua 15 xã thuộc ba huyện Lộc Ninh, Bù Ðốp và Bù Gia Mập. Tỉnh đã xây dựng nhiều giải pháp phát triển kinh tế hộ gia đình, tập trung thay đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao thu nhập cho người dân, đồng thời đẩy mạnh đầu tư kết cấu hạ tầng, nhất là giao thông nông thôn nhằm thông thương hàng hóa. Nhờ đó, kinh tế vùng biên giới Bình Phước có nhiều khởi sắc, đời sống nhân dân được nâng lên.

Bản giữ rừng
Bản giữ rừng

Trong khi tình trạng phá rừng tại nhiều địa phương đang diễn ra ngày càng phức tạp, làm cho rừng nguyên sinh dần cạn kiệt thì tại bản Ông Tú, xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), hàng trăm héc-ta rừng được dân bản góp sức bảo vệ xanh tốt. Người dân nơi đây luôn ý thức rằng, bảo vệ rừng là bảo vệ sự sống của chính họ.

Tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định số 718/QÐ-TTg
Tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định số 718/QÐ-TTg

Ủy ban Dân tộc vừa phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định số 718/QÐ-TTg về phê duyệt "Ðề án củng cố, tăng cường đội ngũ cán bộ dân tộc Mông trong hệ thống chính trị cơ sở ở các xã địa bàn trọng yếu, vùng Tây Bắc giai đoạn 2014 - 2018".

Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi cho người dân huyện Tủa Chùa
Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi cho người dân huyện Tủa Chùa

Nhằm giúp đồng bào dân tộc thiểu số xã Trung Thu, huyện Tủa Chùa (Ðiện Biên) có thêm kỹ thuật chăn nuôi, sản xuất, từng bước xóa đói, giảm nghèo, vừa qua, huyện Tủa Chùa phối hợp Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Chuyển giao công nghệ (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi lợn sinh sản cho người dân xã Trung Thu.

Người dân thực sự làm chủ làng bản của mình
Người dân thực sự làm chủ làng bản của mình

NDĐT - “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” - đó là “thông điệp” đậm chất nhân văn mà người đứng đầu Chính phủ - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - gửi gắm tại Chỉ thị số 01/2017/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, về việc tăng cường chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020. Hơn thế, đó còn là một phong trào thi đua nhằm khơi dậy ý chí chủ động, vươn lên của người nghèo, tiếp nhận và sử dụng có hiệu quả chính sách và nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước, của cộng đồng để thoát nghèo và trở nên khá giả, trong đó, đương nhiên có Điện Biên!

Ðại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Tuyên Quang
Ðại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Tuyên Quang

Ngày 23-8, tỉnh Tuyên Quang tổ chức Ðại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ ba - năm 2019 với sự tham dự của 249 đại biểu đại diện cho hơn 440 nghìn đồng bào các DTTS trên địa bàn tỉnh.