Thành công nhờ dân vận khéo

Thứ Ba, 12/02/2019, 02:50:33

Phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng (TP Hà Nội) không có nhiều tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế, xã hội. Mấy năm trước, trên địa bàn phường có những chuyện chưa vui như nếp sống chưa văn minh tại một số chung cư cao tầng, tình trạng xây dựng trái phép của một số doanh nghiệp nhỏ, việc giải phóng mặt bằng mở rộng đường vành đai II đi qua địa bàn sáu tổ dân phố, với cả nghìn hộ dân bị ảnh hưởng làm nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp… Thế nhưng, năm 2018 nhân dân và cán bộ phường được UBND thành phố tặng Cờ thi đua xuất sắc, Ðảng bộ phường được công nhận tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh. Nhờ đâu mà Minh Khai có được những thành tích như vậy?

Bí thư Ðảng ủy phường Minh Khai Vũ Thị Ban lý giải: Những gì phường Minh Khai làm được bắt đầu từ việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, cán bộ, đảng viên học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những việc làm cụ thể trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Tất cả chủ trương, chỉ thị, nghị quyết của cấp trên đều được Ðảng ủy, UBND phường vận dụng, cụ thể hóa thành chương trình hành động theo chức năng, nhiệm vụ của tổ chức đảng, các đoàn thể và các tổ chức xã hội.

"Thí dụ, để giải phóng mặt bằng được tốt, chúng tôi phát huy vai trò của các chi bộ, ban công tác mặt trận cùng các đoàn thể phối hợp tuyên truyền, vận động, cùng chia sẻ, giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho các gia đình có khó khăn, phải di chuyển. Nhờ tác phong sâu sát, ứng xử văn minh của cán bộ; cấp ủy và chính quyền kết hợp chặt chẽ, tập trung sức vào những nơi khó, những gia đình có vướng mắc để tháo gỡ theo cách công khai, minh bạch; đối thoại trực tiếp dựa trên quy định của Nhà nước, đã tạo được sự đồng lòng, đồng thuận", Bí thư Ðảng ủy phường Vũ Thị Ban nói.

Ðảng ủy, HÐND, UBND phường Minh Khai luôn đặt mục tiêu tinh gọn bộ máy, từng thành viên phải tinh thông công việc; hành động phải quyết liệt, luôn hướng đến hiệu quả. Các thành viên trong hệ thống chính trị phường cởi mở, dân chủ, cùng nhau bàn bạc, giải quyết những vướng mắc trong công việc hằng ngày. Các đồng chí lãnh đạo phường luôn nhắc nhở và phê phán những biểu hiện hành chính hóa, công chức hóa, nhất là những cán bộ trong bộ phận giúp việc. Ðảng ủy phường luôn coi trọng công tác xây dựng tổ chức đảng vững mạnh và nâng cao chất lượng đảng viên.

Việc học tập các chỉ thị, nghị quyết của Ðảng được tiến hành nghiêm túc, mời những báo cáo viên giàu năng lực của Trung ương và Thành ủy Hà Nội tới phổ biến, truyền đạt. Nhờ nhận thức đúng, đầy đủ nội dung các nghị quyết, chỉ thị, đồng thời thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác Hồ cho nên cán bộ, đảng viên biết cách tiếp cận, tuyên truyền, vận động người dân, tạo sự đồng thuận trong thực hiện các nhiệm vụ trên địa bàn.

Cùng với đó, tính chủ động của MTTQ và các đoàn thể, tổ chức xã hội được phát huy trong các phong trào, cuộc vận động tại địa bàn dân cư. Các ban vận động ở nhiều khu dân cư tích cực góp sức động viên nhân dân xây dựng gia đình văn hóa, tổ dân phố văn hóa, giúp hội viên vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển kinh tế gia đình; vận động nhân dân tham gia các hoạt động nhân đạo từ thiện, hiến máu nhân đạo... Việc học tập, làm theo Bác thể hiện qua công việc cụ thể luôn được xem là một trong những tiêu chí quan trọng để xét kết nạp đảng viên, bình xét, đánh giá, khen thưởng cán bộ, đảng viên.

Năm qua, Ðảng bộ phường kết nạp chín đảng viên, vượt chỉ tiêu đề ra. Khi phân tích chất lượng đảng viên, nhất là những đảng viên là người đứng đầu đơn vị, đều lấy tiêu chí “làm theo gương Bác Hồ” là quan trọng nhất. Ðảng bộ phường Minh Khai có 874 đảng viên, sinh hoạt ở 18 chi bộ. Năm 2018, có bốn chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 14 chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tổng thu ngân sách đạt khoảng 19 tỷ đồng, vượt dự toán, tăng 9,4% so với cùng kỳ năm 2017.

VĨNH HÀ