Sinh hoạt tư tưởng

Vách ngăn

Thứ Năm, 25/04/2019, 03:06:08

Biết tôi vừa đến phường làm thủ tục công chứng giấy tờ nhà đất, bác hàng xóm chạy sang hỏi ngay:

- Anh làm thủ tục có dễ dàng không?

- Cán bộ phường mình nhiệt tình bác ạ, chỉ vài giờ là xử lý xong.

Bác có vẻ không tin, hỏi lại tôi:

- Thế bàn tiếp dân có vách ngăn không?

- Có vách ngăn ạ!

- Vậy thì không thể dễ như anh nói được (bác quả quyết). Anh không thấy người ta phản ánh dân chui qua ô kính để làm việc với cán bộ tiếp dân sao? Tôi hình dung mà đã thấy mệt.

Tôi vội trấn an:

- Bác ơi, thông tin ấy vẫn đang được các cơ quan chức năng làm rõ, chưa có kết luận chính thức nhé. Bác đừng ngại. Có việc gì liên quan thủ tục hành chính, cứ yên tâm đến làm việc với chính quyền.

- Nhưng tôi chỉ là người dân bình thường, nghe vậy là ngại gặp cán bộ rồi.

- Theo quy định của Chính phủ, việc tiếp dân là phải tạo thuận lợi nhất cho người dân, đồng thời giải quyết các thủ tục hành chính theo hướng tốt nhất. Vậy nên, bác cứ đến, nếu có gì chưa hài lòng thì bác góp ý. Dân không góp ý thì làm sao cán bộ biết sai để sửa ạ!

Bác gật gù:

- Anh nói cũng đúng. Lâu nay giữa người dân chúng tôi và cán bộ ở phường hình như vẫn có “vách ngăn” thì phải. Cán bộ chưa thật sự gần dân, còn người dân thì ngại cán bộ. Nó thể hiện ngay ở chỗ, nơi người dân được quyền hỏi han, thắc mắc và cần sự giải thích, hướng dẫn tận tình của cán bộ tiếp dân để không phải mất thời gian làm đi làm lại thủ tục, thì ngăn vách kính làm hạn chế giao tiếp, người già như chúng tôi đây rõ ràng sẽ gặp khó khăn khi làm thủ tục hành chính.

- Bác nói có phần đúng ạ! Chính vì thế mà ở một số cơ quan hành chính đã quyết định bỏ vách kính tại phòng tiếp dân rồi đấy. Nhưng đó không phải là yếu tố quyết định. Quan trọng là ở chính tư tưởng của người cán bộ có thật sự gần dân, sát dân, quan tâm đến lợi ích của nhân dân hay không? Nếu quan tâm thì dù có vách kính, mọi việc của dân vẫn được giải quyết nhanh chóng, còn nếu không thì chẳng có vách kính nào vẫn cứ chậm chễ, ỳ trệ. Đây mới chính là khoảng cách, là “vách ngăn” cần phải dỡ bỏ bác ạ.

ĐỨC HUY