Đa dạng hóa hoạt động tình nguyện hè

Chủ Nhật, 05/05/2019, 03:03:25

Một mùa hè nữa lại về, báo hiệu phong trào “Thanh niên tình nguyện hè” sôi nổi, hào hứng của tuổi trẻ cả nước đang tới gần. Đây là một trong hai chương trình tình nguyện lớn hằng năm, là khoảng không gian và thời gian thích hợp để phát huy cao nhất khả năng xung kích, sáng tạo của đoàn viên, thanh niên.

Đa dạng hóa hoạt động tình nguyện hè

Đoàn viên, thanh niên tỉnh Bình Dương tham gia tình nguyện hè.

Năm vừa qua, Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” được triển khai với quy mô rộng, phong phú hơn về cả nội dung và phương thức hoạt động. Tính thiết thực, hiệu quả, yếu tố bền vững, hiệu ứng lan tỏa cùng các yêu cầu về an toàn nhìn chung đã được phân bổ đều hơn ở các địa phương cũng như từng đối tượng thanh niên. Qua đó, khẳng định sức sống của phong trào thanh niên tình nguyện, lan tỏa các giá trị tốt đẹp trong cộng đồng, xã hội; góp phần tích cực vào sự nghiệp đổi mới, phát triển và hội nhập của đất nước.

Theo các báo cáo của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2018 đã thu hút hơn 823 nghìn bạn trẻ tham gia, hoàn thành vượt mức tám trong số chín chỉ tiêu đã đề ra, tiêu biểu như: sửa chữa hơn 3.000 km, xây mới hơn 738 km đường giao thông nông thôn; duy trì thường xuyên hoạt động “Hãy làm sạch biển” ở 28 tỉnh, thành phố ven biển trên cả nước; khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí tặng hơn 500 nghìn người dân; xây mới hơn 2.000 nhà nhân ái, tình nghĩa, bán trú, nhà “Khăn quàng đỏ”... Bên cạnh đó, các chương trình, chiến dịch nằm trong khuôn khổ “Thanh niên tình nguyện hè” như “Tiếp sức mùa thi”, “Mùa hè xanh”, “Hoa phượng đỏ”, “Kỳ nghỉ hồng”, “Hành quân xanh” cũng mang lại hiệu quả rõ rệt đối với mọi đối tượng thụ hưởng. Từ những đợt tình nguyện bổ ích, sôi nổi, nhiều thanh niên có cơ hội trưởng thành trong cả suy nghĩ, nhận thức, kỹ năng và hành động. Cụ thể, đã có gần 17 nghìn đoàn viên ưu tú được giới thiệu với Đảng, trong đó có gần 8.000 đoàn viên tiêu biểu được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Để phát huy mạnh mẽ những thành công nêu trên, trước khi đợt cao điểm tình nguyện hè năm 2019 được triển khai, các cấp bộ đoàn cần nhanh chóng rà soát lại toàn bộ các mặt làm tốt và làm chưa tốt của chiến dịch năm vừa qua. Với những mặt đã làm tốt, nên nhanh chóng chuẩn bị nhằm tạo đà tiếp tục nhân rộng trong thời gian tới; về các mặt làm chưa tốt, cần mạnh dạn, thẳng thắn khắc phục, tránh tạo thành “lối mòn”, gây lãng phí thời gian, công sức và kinh phí triển khai. Bên cạnh tinh thần xung kích của đoàn viên, thanh niên, cần nghiên cứu để có các sản phẩm tình nguyện có hàm lượng sáng tạo cao, với những nét đặc trưng, đặc thù, phù hợp điều kiện kinh tế - xã hội và những đối tượng thanh niên của từng địa phương, nhất là tại các địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kịp thời biểu dương, khen thưởng những tấm gương điển hình để khuyến khích các bạn trẻ thêm hào hứng, sôi nổi hơn.

Hiện tại, nước ta đang đối mặt với nhiều vấn đề cấp thiết, như môi trường, biến đổi khí hậu, an sinh xã hội... yêu cầu sự hưởng ứng, tham gia tích cực của lực lượng thanh niên. Các cấp bộ đoàn, hội hoàn toàn có thể tranh thủ sự quan tâm của giới trẻ đối với các vấn đề thực tế liên quan để đa dạng hóa những hoạt động tình nguyện trong Chiến dịch. Điển hình như phong trào “Nói không với túi ni-lông, ống hút nhựa”, trào lưu “Thách thức dọn rác”... đang phát triển mạnh mẽ; tình trạng thiếu nước ngọt, nước sạch gây ảnh hưởng trực tiếp đời sống nhân dân; thực trạng thanh, thiếu niên đi bơi ở ao, hồ, sông dẫn đến những vụ đuối nước thương tâm.

Xác lập phương thức hoạt động cụ thể, đúng đối tượng; triển khai các chương trình gắn với nhu cầu, thế mạnh của thanh niên; kiên quyết đẩy lùi tình trạng hình thức, sáo rỗng; tăng cường phối hợp tại chỗ, phối hợp chéo giữa các lực lượng tình nguyện... không chỉ là yêu cầu, mà còn là chìa khóa giúp Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2019 diễn ra có hiệu quả, để lại dấu ấn trong toàn xã hội, đồng thời tạo điểm nhấn cho “Năm thanh niên tình nguyện 2019”.

LINH PHAN