Xây dựng Đảng

Chi bộ vững mạnh, việc gì cũng xong

Thứ Bảy, 11/05/2019, 03:22:20

Thời gian qua, nhiều tổ chức cơ sở đảng ở tỉnh Vĩnh Phúc đã phát huy hiệu quả vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở, lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nỗ lực hoàn thành mọi nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Chi bộ vững mạnh, việc gì cũng xong

Tuyến đường liên xã, đoạn qua thôn Hòa Lạc, xã Tân Cương, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) được chi bộ thôn hỗ trợ vận động người dân sớm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Dẫn chúng tôi đi thăm công trình mở rộng đường giao thông liên xã, đoạn qua địa bàn thôn, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn Hòa Lạc, xã Tân Cương, huyện Vĩnh Tường, cho biết: Ðoạn đường dài gần 500 m, chạy qua khu nghĩa địa của thôn, với gần 200 ngôi mộ cần di chuyển để giải phóng mặt bằng. Xác định đây là việc làm khó, chi bộ thôn nhiều lần họp bàn giải pháp, trong đó yêu cầu các đảng viên phát huy vai trò nêu gương.

Là lãnh đạo của xã tham gia sinh hoạt tại chi bộ nơi cư trú (do đã giải thể chi bộ cơ quan), đồng chí Nguyễn Văn Chinh, Phó Chủ tịch HÐND xã đã gương mẫu làm công tác tư tưởng trong gia đình và cả nhà đã sớm tự nguyện di chuyển 12 ngôi mộ. Cùng với đó, đồng chí tích cực vận động các thành viên chi họ đồng ý di chuyển hơn 30 ngôi mộ. Ðảng viên Nguyễn Văn Thịnh cũng chủ động động viên người trong gia đình vì việc chung mà di chuyển 22 ngôi mộ. Khi thấy những đảng viên gương mẫu thực hiện, các gia đình trong thôn đã lần lượt đồng thuận, chấp hành di chuyển hết số mộ phần mặc dù chưa được hỗ trợ; một số hộ có cây cối, vật liệu cũng tự giác tháo dỡ nhanh gọn, tạo điều kiện để thôn sớm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Bí thư Ðảng ủy, Chủ tịch HÐND xã Tân Cương Nguyễn Văn Phong trao đổi với chúng tôi: Ðảng bộ xã chú trọng việc phát huy vai trò của các đồng chí trong Ban Thường vụ Ðảng ủy, Ban Chấp hành đảng bộ xã. Từng đồng chí được giao phụ trách địa bàn và phân công lĩnh vực theo dõi. Hằng quý, các đồng chí dự họp với các chi bộ để nắm tình hình, góp ý kiến chỉ đạo và giám sát việc triển khai nghị quyết của các cấp ủy, cũng như kế hoạch thực hiện nhiệm vụ chung của xã và từng đơn vị. Nhờ vậy, chất lượng sinh hoạt chi bộ được nâng lên, góp phần củng cố và phát huy vai trò của các tổ chức đảng ở cơ sở. Về sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, xã cũng thực hiện nhiệm vụ đúng quy trình, công khai, dân chủ; làm tốt công tác tư tưởng. Nhiều đồng chí đã tự nguyện viết đơn xin thôi các chức danh như: Trưởng ban Thanh tra nhân dân, Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi, Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ. Cấp xã trước đây có hơn 30 chức danh, đến nay giảm còn tám chức danh và cấp thôn có 14 chức danh, nay chỉ có năm chức danh, còn lại là kiêm nhiệm. Hiện, Ðảng bộ xã Tân Cương giảm từ tám chi bộ xuống còn sáu chi bộ, đã giải thể chi bộ cơ quan xã và chi bộ quân sự.

Nếu như sức mạnh của các tổ chức đảng tại xã Tân Cương (huyện Vĩnh Tường) được ghi nhận ở vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, thì các chi bộ trong xã Minh Quang (huyện Tam Ðảo) lại thể hiện tinh thần đoàn kết, thống nhất. Theo đồng chí Nguyễn Văn Út, Phó Bí thư Ðảng ủy xã Minh Quang, các chi bộ đã xây dựng được mối đoàn kết, gắn bó trong tập thể cán bộ, đảng viên; giữa cấp ủy đảng, chính quyền và tổ chức đoàn thể có sự thống nhất cao. Từ đó tạo nên sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị ở cơ sở. Chi bộ thôn Chùa Vàng chỉ có 12 đảng viên, song hoạt động rất hiệu quả. Các đồng chí đảng viên chia đều tới sinh hoạt ở bốn tổ liên gia của thôn, cho nên dễ vận động và triển khai các nhiệm vụ của chi bộ. Những năm qua, tình trạng ô nhiễm môi trường trong thôn diễn ra phổ biến, nhất là hành vi xả rác ra đường gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảnh quan. Bí thư chi bộ thôn Ðỗ Thanh Tùng triệu tập họp, bàn bạc với các đảng viên và thống nhất xây dựng chuyên đề "Ðêm sáng điện, ngày đường nở hoa". Mục đích là thu gom, xử lý rác thải tập trung; lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng ngõ xóm và tích cực trồng hoa trên các tuyến đường trong thôn.

Chi bộ giao nhiệm vụ cho các đảng viên đi đầu thực hiện, gương mẫu ủng hộ tài sản, đất đai, công sức. Hai đồng chí bí thư chi bộ và trưởng thôn trực tiếp phổ biến và thống nhất hành động với bốn tổ liên gia. Thôn thành lập Câu lạc bộ tự quản - bảo vệ môi trường, trong đó tất cả các đảng viên là hội viên nòng cốt. Các đồng chí này xung phong góp tiền, hiến đất xây dựng lò đốt rác và trực tiếp tham gia thu gom rác, tuần tra ngõ xóm hằng đêm. Với quyết tâm và hành động quyết liệt của tất cả cán bộ, đảng viên, nhân dân, thôn Chùa Vàng đã xây dựng xong đường điện thắp sáng từng ngõ, ngách; trồng được 3,7 km đường hoa tại các trục giao thông chính. Công trình lò đốt rác cũng đã hoàn thành trên diện tích 1.000 m2, vận hành xử lý rác vào thứ tư và chủ nhật hằng tuần. "Việc thu gom rác và xây dựng được khu xử lý rác thải tập trung đã góp phần thay đổi rõ rệt ý thức bảo vệ môi trường của người dân trong thôn. Bây giờ ngõ xóm thôn Chùa Vàng thật sự xanh - sạch - đẹp"- Bí thư chi bộ Ðỗ Thanh Tùng chia sẻ.

Xác định nâng cao chất lượng chi bộ là một khâu đột phá, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã xây dựng Ðề án số 04 về: "Nâng cao chất lượng chi bộ đảng trong sạch vững mạnh giai đoạn 2017 - 2020". Trong đó, Tỉnh ủy quy định rõ trách nhiệm, quyền hạn của các đồng chí Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy khi được phân công phụ trách các đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy; quy định về việc ban thường vụ các huyện ủy, thành ủy, thị ủy và đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy thành lập tổ công tác dự sinh hoạt cấp ủy cơ sở, sinh hoạt chi bộ... Một trong những nội dung được triển khai đầu tiên là giải thể mô hình chi bộ cơ quan, chi bộ quân sự xã, phường, thị trấn. Theo đồng chí Lỗ Tất Chánh, Phó Bí thư Huyện ủy Vĩnh Tường, việc giải thể mô hình chi bộ cơ quan, chi bộ quân sự xã, phường, thị trấn góp phần tạo chuyển biến căn bản về nhận thức khi đội ngũ cán bộ, công chức xã, thị trấn về sinh hoạt đảng tại nơi cư trú. Các chi bộ cũng đã khắc phục được tình trạng sinh hoạt không đúng quy định; đã tổ chức được nhiều cuộc sinh hoạt chuyên đề có ý nghĩa, tác động tích cực vào thực tiễn ở cơ sở, giúp giải tỏa bức xúc của người dân. Trong quá trình đó, nhiều chi bộ đã có những cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả, đóng góp quan trọng vào kết quả phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tiến Ðức và Ðức Hiền