Cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân

Thứ Sáu, 24/05/2019, 01:36:56
Những năm trước, Bắc Cạn luôn nằm trong số các tỉnh có chỉ số cải cách hành chính (CCHC) thấp nhất nước. Năm 2016, Tỉnh ủy Bắc Cạn ban hành nghị quyết chuyên đề về đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính đến năm 2020, từ đó đã tạo chuyển biến tích cực trong lĩnh vực này.
Cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân

Phòng Cảnh sát quản lý trật tự hành chính (Công an tỉnh Bắc Cạn) thực hiện thủ tục cấp nhanh thẻ căn cước công dân.

Theo đánh giá của Tỉnh ủy Bắc Cạn, hạn chế trong cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của tỉnh là việc chưa đổi mới công tác quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực; năng lực, trình độ, kỹ năng hành chính còn yếu; thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông có nơi còn hình thức; thủ tục hành chính chậm được thống kê, rà soát; nhiều thủ tục rườm rà; ứng dụng công nghệ thông tin hạn chế... Do vậy, Tỉnh ủy chỉ đạo tập trung cải cách TTHC, tổ chức bộ máy hành chính, nâng cao chất lượng cán bộ, tài chính công và hiện đại hóa nền hành chính; đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát.

Trong khoảng 5 năm trở lại đây, nhu cầu đào tạo, cấp đổi, cấp mới giấy phép lái xe (GPLX) trên địa bàn tỉnh tăng cao. Tuy nhiên, việc cấp đổi GPLX đối với nhiều người dân lại là điều “ngại” vì thủ tục rườm rà, mất thời gian. Theo hình thức cũ, để cấp đổi, cấp mới người dân phải mất năm ngày nếu hồ sơ đúng và đầy đủ. Đối với những người ở huyện xa, như: Pác Nặm, Ba Bể, Na Rì cách trung tâm TP Bắc Cạn từ 50 km đến 100 km thì rõ ràng điều này quá bất cập. Từ năm 2016, Sở Giao thông vận tải Bắc Cạn đầu tư hệ thống máy tính, máy ảnh, đường truyền in-tơ-nét tốc độ cao, triển khai cấp đổi GPLX qua mạng đã xóa bỏ bất cập trên, được nhân dân ủng hộ. Người dân có nhu cầu cấp mới, đổi GPLX thay vì phải đến bộ phận “một cửa” của Sở Giao thông vận tải để thực hiện giao dịch thì chỉ cần truy cập vào trang thông tin điện tử: dichvucong.gplx.gov.vn, điền đầy đủ thông tin. Người dân sẽ nhận được thông báo nếu hồ sơ đã hợp lệ hoặc chưa hợp lệ qua hộp thư điện tử. Khi đến lịch hẹn đã thông báo, người dân chỉ cần mang theo GPLX cũ, hồ sơ gốc, chụp ảnh tại chỗ và chờ khoảng hai giờ là có GPLX mới. Phó Trưởng phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái (Sở Giao thông vận tải Bắc Cạn) Nông Xuân Bính cho biết, cấp đổi GPLX qua mạng rất tiện lợi, nhưng thực tế, nhiều người dân ở vùng xa, ít sử dụng in-tơ-nét, không có địa chỉ thư điện tử cho nên không sử dụng được. Do vậy, Sở Giao thông vận tải quyết định ký kết hợp tác với Bưu điện tỉnh cung cấp dịch vụ trả GPLX đến tận nhà cho người dân có nhu cầu. Theo đó, người dân khi đổi GPLX chỉ cần đến điểm Bưu điện văn hóa xã để nộp hồ sơ, Bưu điện trả GPLX đến tận nhà. Từ năm 2016 tới nay, Sở đã cấp đổi, cấp mới gần 6.000 GPLX qua mạng; cấp đổi 25.339 GPLX qua bưu điện. Kết hợp cả hai hình thức cấp đổi nói trên đã giúp Sở Giao thông vận tải đơn giản hóa TTHC, tạo thuận lợi cho người dân.

Trước đây, gần như toàn bộ việc lưu, chuyển văn bản ở cấp xã trên địa bàn tỉnh Bắc Cạn được thực hiện thủ công. Văn bản đi, đến qua đường bộ nhiều khi chậm, có khi để sót không xử lý, thậm chí thất lạc. Bắc Cạn đặt quyết tâm đến năm 2020, tất cả cơ quan hành chính từ cấp xã trở lên sử dụng phần mềm quản lý văn bản và hồ sơ công việc. Chủ tịch UBND xã Rã Bản (huyện Chợ Đồn) Triệu Văn Nguyên cho biết: Ban đầu các cán bộ cũng lúng túng vì có người chưa thành thạo. Nhưng qua một thời gian ngắn, việc sử dụng phần mềm quản lý văn bản, hồ sơ công việc đã đẩy nhanh thực hiện các hoạt động ở cơ sở. Khi lãnh đạo cơ sở sử dụng chữ ký số, điều hành qua phần mềm rất tiện lợi; ở đâu, thời gian nào cũng có thể cập nhật, ký văn bản ngay.

Theo số liệu báo cáo, Bắc Cạn là một trong những địa phương đi đầu về sắp xếp, tinh gọn bộ máy hành chính. Đến nay, các cơ quan chuyên môn và cơ quan hành chính thuộc tỉnh giảm 66 phòng (từ 299 phòng xuống 233 phòng). Các phòng chuyên môn nghiệp vụ thuộc chi cục, ban trực thuộc sở, ban, ngành và tương đương cấp tỉnh giảm 17 phòng (từ 60 phòng xuống 43 phòng). Các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các huyện, thành phố giảm 16 phòng (từ 104 phòng xuống 88 phòng). Cơ cấu tổ chức đơn vị sự nghiệp công lập của tỉnh giảm được 33 đơn vị (từ 464 đơn vị xuống 431 đơn vị); các phòng thuộc đơn vị sự nghiệp giảm 73 phòng (từ 297 phòng xuống 224 phòng). Tỉnh giảm 10.165 người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố; đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ cho hơn 2.500 lượt cán bộ, công chức; có 99,8% đơn vị tự chủ về kinh phí. Năm 2018, toàn tỉnh có 1.526 trên tổng số 1.887 TTHC thực hiện qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4.

Qua các biện pháp triển khai quyết liệt và kết quả đạt được vừa qua, theo đánh giá của UBND tỉnh Bắc Cạn, năm 2018, chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính đạt 80,3%; hài lòng về dịch vụ giáo dục đạt 95%; 100% cơ quan nhà nước thực hiện cơ chế một cửa và một cửa liên thông. Chỉ số CCHC của tỉnh tăng 11 bậc, vào nhóm khá trong cả nước. Tuy nhiên, vẫn còn những chỉ tiêu thấp, như: Cơ cấu công chức phù hợp vị trí việc làm chỉ đạt 85%; cán bộ xã có trình độ chuyên môn từ trung cấp trở lên chỉ đạt hơn 72%; số dịch vụ công mức độ 3, mức độ 4 còn ít… Do vậy, thời gian tới, tỉnh chỉ đạo tập trung thực hiện cải cách, đổi mới, đào tạo cán bộ, ứng dụng công nghệ thông tin để sớm khắc phục những chỉ tiêu còn yếu kém.

Từ năm 2016 tới nay, Bắc Cạn rà soát 2.061 TTHC, qua đó, kiến nghị đơn giản hóa 233 thủ tục; công bố 2.485 TTHC. Có chín đơn vị triển khai bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại; tất cả các huyện, xã, phường thực hiện cơ chế một cửa; 100% TTHC thuộc thẩm quyền các cấp được đưa vào giải quyết theo cơ chế một cửa và ứng dụng công nghệ thông tin qua phần mềm ứng dụng riêng.

Bài và ảnh: TUẤN SƠN