TIẾNG NÓI TỪ CƠ SỞ

Quỹ đất làm nhà cho người nghèo

Thứ Bảy, 17/08/2019, 01:11:07

Xã Vạn Bình, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) có gần 100 hộ nghèo, nhiều hộ nghèo trong số đó từng phải ở trong những ngôi nhà chưa phải là nhà. Điển hình là gia đình ông Trần Công S. ở thôn Trung Dõng có bốn người sống chen chúc trong túp lều lợp mái tôn chưa đầy 5 m2, không đủ che nắng, mưa. Gia cảnh quá cực khổ khiến vợ ông bỏ đi. Một mình ông S. phải nuôi hai con, cuộc sống túng thiếu khiến một cháu phải bỏ học đi làm kiếm tiền để trang trải cuộc sống.

Nhiều gia đình nghèo khó ở xã cũng phải sống trong những ngôi nhà tạm, dột nát. Lãnh đạo xã cho biết, một số nhà hảo tâm muốn giúp tiền để người dân dựng nhà, nhưng vì không có đất cho nên việc an cư của họ khó thực hiện được.

Trước tình hình đó, Đảng ủy, UBND xã đã quyết định bỏ kinh phí và xin huyện hỗ trợ thêm 450 triệu đồng để xã san ủi hơn 4.000 m2 đất tại thôn Trung Dõng, là khu vực ao tù nước đọng, tạo quỹ đất cho hộ nghèo làm nhà. Chủ tịch UBND xã Mai Hữu Xuân cho biết, từ khi tạo được quỹ đất, huy động sự đóng góp của cộng đồng, năm 2019 xã đã triển khai xây dựng nhà cho hàng chục hộ nghèo, bảo đảm kín trên bền dưới, giúp hộ nghèo an cư lạc nghiệp.

Lãnh đạo ngành Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Khánh Hòa nêu thực tế, có hàng nghìn hộ gia đình trong tỉnh đang ở trong những túp lều, căn nhà siêu vẹo, dột nát nhiều cơ quan, đơn vị muốn hỗ trợ họ xây dựng nhà nhưng chính gia đình lại không có đất. Được biết, Vạn Bình là xã đầu tiên trong tỉnh Khánh Hòa tạo quỹ đất hỗ trợ hộ nghèo xây nhà. Tinh thần trách nhiệm, chủ động của lãnh đạo xã Vạn Bình trong giải quyết "bài toán” về quỹ đất mở ra tư duy, cách làm mới cần nhân rộng.

Thực tế tại nhiều địa phương cho thấy, việc xây nhà cho hộ nghèo không chỉ thể hiện tinh thần nhân văn sâu sắc mà còn tạo nền móng cho các thế hệ tương lai vươn lên vượt qua khó khăn. Thiết nghĩ, các địa phương, tùy tình hình cụ thể nên có quy hoạch dành quỹ đất cho các hộ nghèo, từ đó huy động sự tham gia của cộng đồng hỗ trợ xây nhà cho họ. Đây cần xem là giải pháp căn bản giúp hộ nghèo có cơ hội thoát nghèo bền vững, hướng tới mục tiêu xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an sinh xã hội ở từng địa phương hiện nay.

VIỆT KHOA