50 năm, quê hương sâu nặng ân tình

Chủ Nhật, 01/09/2019, 02:15:48

Với quê hương Nghệ An, Bác Hồ luôn dành tình cảm quan tâm sâu nặng, thiết tha. Khắc ghi những lời Bác dặn, Đảng bộ và nhân dân Nghệ An đang nỗ lực, quyết tâm hiện thực hóa ước nguyện của Người: “làm cho Nghệ An mau trở thành một trong những tỉnh khá nhất ở miền bắc”.

50 năm, quê hương sâu nặng ân tình

Mô hình sản xuất rau thủy canh trong nhà màng tại xã Nam Anh, huyện Nam Đàn (Nghệ An).

Sau hai lần về thăm và hàng chục bức thư với những lời dặn dò, động viên, ngày 21-7-1969, 42 ngày trước khi ra đi vào cõi vĩnh hằng, Bác Hồ gửi bức thư cuối cùng cho Ban Chấp hành Đảng bộ Nghệ An. Đây được xem là di chúc Người dành riêng cho quê hương trước lúc đi xa. Trong thư, Bác nhắc nhở cán bộ, đảng viên phải đề cao dân chủ, lấy dân làm gốc; xây dựng mối quan hệ máu thịt giữa Đảng và nhân dân; tăng cường khôi phục và phát triển kinh tế; hết sức chăm lo đời sống nhân dân. Điều mà Người đau đáu nhất là “…rất mong đồng bào và đồng chí tỉnh nhà ra sức phấn đấu làm cho Nghệ An mau trở thành một trong những tỉnh khá nhất ở miền bắc; Nam Đàn trở thành huyện kiểu mẫu, Kim Liên trở thành xã kiểu mẫu của cả nước...”.

Ngày Thu tháng Tám, trong sắc trời xanh biếc, chúng tôi trở lại xã Kim Liên. Đường vào các xóm làng ở Kim Liên giờ được mở rộng, thảm nhựa, bê-tông đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Bí thư Đảng ủy xã Kim Liên Phan Văn Cảnh phấn khởi cho biết: Đã nhiều năm qua, Kim Liên luôn nhớ và thấm nhuần lời Bác dặn “phải sản xuất thật tốt, đoàn kết thật tốt để đưa xã nhà thành xã kiểu mẫu”. Cán bộ, đảng viên và nhân dân Kim Liên đang đổi mới tư duy trong xây dựng mô hình sản xuất, phát triển kinh tế. Sản xuất nông nghiệp của một địa phương thuần nông cũng dần thay đổi bằng việc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất cho thu nhập khá. Xã Kim Liên đã có khoảng 30 mô hình trang trại và gia trại cho thu nhập từ 300 triệu đồng đến hàng tỷ đồng/năm. Điển hình như mô hình nhà lưới trồng dưa sọc và rau sạch do gia đình chị Nguyễn Thị Mơ, xóm Sen 1 đầu tư cho thu nhập khoảng 500 triệu đồng/năm, hay mô hình trồng hoa, rau sạch của cựu chiến binh Phạm Đức Bình, xóm Mậu 6 và anh Chu Anh Hùng xóm Sen 1 đang được người dân học tập, làm theo. Chị Nguyễn Thị Mơ tâm sự: Hai vợ chồng là kỹ sư nông nghiệp trở về quê làm việc, nung nấu muốn làm cái mới trên quê hương cho nên khi được địa phương động viên, hỗ trợ một phần kinh phí, vợ chồng chị mạnh dạn đầu tư làm mô hình này. Bước đầu, sản xuất ổn định, cho thu nhập khá. Xã Kim Liên đã thành lập HTX Sen quê Bác để phát triển diện tích trồng sen gắn với nghiên cứu, chế biến các sản phẩm từ sen và phục vụ du lịch sinh thái. Bằng việc triển khai thực hiện nghị quyết xây dựng nông thôn mới, Kim Liên đang tự tin trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2020.

Sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào dịp kỷ niệm 128 năm Ngày sinh của Bác, huyện Nam Đàn tiếp tục triển khai quyết liệt các Nghị quyết về phát triển Nam Đàn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Thi đua với xã Kim Liên, các địa phương trong huyện Nam Đàn đang phát động phong trào xây dựng nông thôn mới theo tiêu chí kiểu mẫu. Trong đó, tập trung xây dựng các xóm mẫu, vườn mẫu; thi chọn xã nông thôn mới đẹp. Ngày 4-1-2019, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 17/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án thí điểm “Xây dựng huyện Nam Đàn trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng phát triển văn hóa gắn với du lịch, giai đoạn 2018 - 2025”. Trên cơ sở các quy hoạch được duyệt, Nam Đàn sẽ có cơ chế kêu gọi xã hội hóa, thu hút đầu tư, phấn đấu về đích nông thôn mới kiểu mẫu đúng kế hoạch.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An cho biết: Sớm đưa Nghệ An trở thành tỉnh khá là điều trăn trở của nhiều thế hệ lãnh đạo Nghệ An. Qua 50 năm thực hiện Di chúc của Bác, Đảng bộ và nhân dân Nghệ An đoàn kết, nỗ lực đổi mới tư duy, sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm, với mục tiêu từng bước công nghiệp hóa, hiện đại hóa, thực hiện thành công Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Từ một tỉnh thiếu đói triền miên, Nghệ An đã vươn lên đứng thứ 10 cả nước về quy mô tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP). Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Tỷ trọng công nghiệp, xây dựng và dịch vụ tăng lên 79,5%; nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp giảm xuống còn 20,5%. Nông nghiệp Nghệ An được cơ cấu lại, theo hướng sản xuất hàng hóa liên kết theo chuỗi gắn với tiêu thụ sản phẩm, ứng dụng công nghệ cao. Sản lượng lương thực đạt hơn một triệu tấn/năm, bảo đảm an ninh lương thực. Vùng miền tây Nghệ An đã tập trung đầu tư khai thác và hình thành vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với phát triển công nghiệp chế biến, trong đó trọng tâm là huyện Nghĩa Đàn. Miền núi Nghệ An đang phát triển mạnh mẽ với hệ thống trang trại bò sữa chăn nuôi tập trung ứng dụng công nghệ cao lớn nhất châu Á, những vùng nguyên liệu chè, cam, mía, cao-su, keo và các nhà máy đường, chế biến gỗ MDF… hiện đại.

Trong thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, mặc dù xuất phát điểm rất thấp, nhưng sau 10 năm thực hiện, Nghệ An đã có ba đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới; 226 trong tổng số 431 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có bốn xã thuộc huyện 30a, hai xã biên giới và 30 xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số. Bình quân toàn tỉnh đạt 15,64 tiêu chí/xã. Để phù hợp tình hình thực tiễn tại các xã miền núi khó khăn, năm 2016, Nghệ An đã có chủ trương xây dựng thôn, bản nông thôn mới. Qua ba năm thực hiện, đã có 667 thôn, bản đạt chuẩn nông thôn mới theo tiêu chí của tỉnh. Nhiều bản miền núi và vùng quê đồng bằng đã thật sự đổi thay.

Khát vọng vươn lên của Đảng bộ và nhân dân Nghệ An được Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành Trung ương ủng hộ, cổ vũ bằng nhiều chủ trương, chính sách kịp thời và sát thực. Ngày 30-7-2013, Bộ Chính trị (khóa XI) ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Trung ương đối với quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nghị quyết như tiếp thêm nguồn sinh lực, định hướng giúp Nghệ An vươn lên phát triển xứng đáng với vị thế, tiềm năng trong thời kỳ đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Qua hơn sáu năm thực hiện Nghị quyết, Nghệ An đã đạt nhiều thành tựu quan trọng, trở thành một trong những tỉnh tăng trưởng khá và ở trong nhóm 10 tỉnh phía bắc có số thu ngân sách cao nhất. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên, công tác giải quyết việc làm, xóa đói, giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội có nhiều tiến bộ. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được chú trọng và đạt nhiều kết quả tích cực.

Phát huy truyền thống cách mạng, quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nghệ An tiếp tục đoàn kết, nỗ lực khắc phục những hạn chế, yếu kém, quyết tâm thực hiện bằng được ước nguyện của Bác Hồ “làm cho Nghệ An mau trở thành một trong những tỉnh khá nhất ở miền bắc”.

Bài và ảnh: THÀNH CHÂU