Mộc Châu “khắc phục khó khăn, tiến lên thật hăng”

Chủ Nhật, 01/09/2019, 02:17:36

Cách đây 60 năm, trong chuyến lên thăm Tây Bắc, ngày 8-5-1959, Bác Hồ và Đoàn cán bộ của Trung ương đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ bộ đội làm kinh tế tại cao nguyên Mộc Châu. Ghi vào sổ vàng của đơn vị, Người viết: “Luôn luôn cố gắng/Khắc phục khó khăn/Tiến lên thật hăng/Làm tròn nhiệm vụ”. Những vần thơ mộc mạc của Bác có sức lan tỏa cho đến hôm nay vẫn còn nguyên giá trị.

Mộc Châu “khắc phục khó khăn, tiến lên thật hăng”

Công nhân Hợp tác xã hoa Mộc Châu chăm sóc cây giống trồng trong nhà kính.

Ông Nguyễn Xuân Bình, 87 tuổi, Trưởng ban liên lạc Trung đoàn 280, Sư đoàn 335 hiện sinh sống tại Tiểu khu 40, thị trấn Nông trường Mộc Châu vẫn còn nhớ rõ những kỷ niệm sâu sắc dù đã trải qua hơn nửa thế kỷ: “Tuổi xuân của chúng tôi cùng 1.700 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 280, Sư đoàn 335 ngày ấy đã dành hết cho nông trường, gửi trọn vào mảnh đất này. Đời tôi không bao giờ quên, đó là những nhát cuốc đầu tiên khai phá nơi thâm sơn cùng cốc. Vào lúc khó khăn, gian khổ nhất, tưởng chừng như không vượt qua, Bác Hồ đã đến thăm, động viên”.

Thực hiện lời Bác dặn, chỉ trong 5 năm đầu thành lập, sau khi làm lễ hạ sao chuyển từ bộ đội chủ lực sang làm kinh tế, nông trường quốc doanh Mộc Châu đã khai phá được hàng nghìn héc-ta đất để trồng chè, cây lương thực, cải tạo đồng cỏ để chăn nuôi bò. Nông trường thành lập 31 đội sản xuất, một nông trường bộ, 12 phòng, ban. Đến năm 1983, thực hiện chuyển đổi cơ chế quản lý, Nông trường Mộc Châu tổ chức lại thành Xí nghiệp liên hợp Mộc Châu, với năm nông trường, bảy xí nghiệp, một cơ quan xí nghiệp liên hợp. Vào thời kỳ đổi mới, các cơ sở sản xuất của Nông trường Mộc Châu trước kia tiếp tục có bước chuyển đổi, phát triển phù hợp với thực tiễn. Nhưng dù trải qua giai đoạn nào, hình thức gì thì truyền thống nông trường quân đội vẫn được phát huy, lời căn dặn năm xưa của Bác Hồ vẫn là động lực mạnh mẽ để những người lính Cụ Hồ vượt khó vươn lên.

Công ty cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu là một trong những đơn vị luôn thực hiện tốt lời Bác Hồ dặn. Nông trường hiện nuôi 25 nghìn con bò, năng suất sữa bình quân 25,18 kg/con/ngày, doanh thu năm 2018 của công ty đạt hơn 2.500 tỷ đồng. Bình quân một héc-ta đồng cỏ ở đây cho thu nhập hơn một tỷ đồng. Với mô hình gần 600 trang trại hộ nuôi bò là vệ tinh cung cấp nguyên liệu sữa, sản lượng sữa đến nay đạt 42.500 tấn/năm. Thương hiệu Mộc Châu Milk với hàng chục sản phẩm, sản xuất trên dây chuyền tiêu chuẩn châu Âu đã trở thành thương hiệu quốc gia, được người tiêu dùng ưa chuộng. Tổng kết 60 năm Nông trường Mộc Châu (1958 - 2018) những cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 280 năm xưa đều bồi hồi xúc động. Họ tự hào đã thực hiện được lời Bác căn dặn. Cao nguyên Mộc Châu một thuở hoang vu, nay đã trở thành một thị trấn sầm uất, khu nông nghiệp - công nghiệp sản xuất đa dạng, kinh doanh đa ngành trên một địa bàn được đánh giá là năng động bậc nhất ở khu vực các tỉnh miền núi phía bắc.

Cao nguyên Mộc Châu với chiều dài khoảng 80 km, chiều rộng 25 km, có vị trí quan trọng được ví như cửa ngõ của tỉnh Sơn La và khu Tây Bắc. Mộc Châu cách Thủ đô Hà Nội 180 km, cách thành phố Sơn La 120 km. Với đất đai màu mỡ, khí hậu mát mẻ từ lâu được coi là nơi có tiềm năng lớn để phát triển kinh tế nông nghiệp, chăn nuôi, trồng trọt, gắn với phát triển du lịch, dịch vụ. Hơn nửa thế kỷ khai phá, mở mang phát triển kinh tế qua mô hình nông trường quốc doanh, đến nay Mộc Châu đã hình thành các vùng chuyên canh 1.900 ha chè, 7.000 ha đồng cỏ chăn nuôi bò sữa, 221 ha cây nông nghiệp công nghệ cao, hàng nghìn héc-ta cây ăn quả, hoa và phát triển du lịch.

Trải qua những lần chia tách địa giới hành chính, đến nay huyện Mộc Châu có tổng diện tích tự nhiên là 1.081,66 km2, dân số là 112.533 người, 10 dân tộc anh em chung sống, với 15 đơn vị hành chính, 226 bản, tiểu khu. Đảng bộ huyện có 48 chi bộ, đảng bộ cơ sở, với 7.287 đảng viên. Trong những năm qua, tốc độ phát triển kinh tế của Mộc Châu luôn dẫn đầu tỉnh Sơn La và tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) cao hơn 11%/năm, tỷ lệ hộ nghèo thấp hơn bình quân chung của tỉnh, chỉ còn 5,9%.

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, ba năm qua, Huyện ủy Mộc Châu lựa chọn ba chuyên đề có nội dung thiết thực để học tập và làm theo Bác. Trong đó, mục tiêu xóa đói, giảm nghèo, hỗ trợ giúp đỡ các hộ nghèo, vùng đặc biệt khó khăn được cả hệ thống chính trị chung tay thực hiện. Đến tháng 6-2019, đã có bảy xã, thị trấn giúp cho 42 hộ nghèo mượn 15 ha đất cộng đồng để sản xuất, tổ chức 17 hội nghị tư vấn xuất khẩu lao động cho 1.982 lượt người, vận động các tổ chức, cá nhân được hàng chục tỷ đồng để xây dựng 1.053 nhà “Đại đoàn kết”. Đồng thời, đỡ đầu 171 học sinh có hoàn cảnh khó khăn với mức hỗ trợ 500 nghìn đồng/tháng/học sinh trong thời gian ba năm với tổng số tiền là 3.078 triệu đồng. Tình yêu thương trong cộng đồng được lan tỏa, tinh thần trách nhiệm của các cấp lãnh đạo được nâng cao. Lời căn dặn của Bác năm xưa: “Trong mọi công việc, phải ra sức giúp đỡ đồng bào rẻo cao” đã trở thành nếp nghĩ, công việc thường ngày của mỗi cán bộ, đảng viên ở huyện Mộc Châu.

Tại Hội nghị thu hút đầu tư tỉnh Sơn La năm 2017 có sự hiện diện của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, những phác thảo cho những bước đi lớn về phát triển kinh tế - xã hội huyện Mộc Châu đã được hoạch định rõ nét. Đó là, dự án đường cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu theo hình thức đối tác công - tư (PPP) vừa mới được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư. UBND tỉnh Sơn La ban hành Quyết định số 889/QĐ-UBND ngày 18-4-2019 về phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung đô thị Mộc Châu đến năm 2030. Theo đó, huyện Mộc Châu cũng đã lấy ý kiến nhân dân về mở đại lộ nội thị du lịch Mộc Châu theo hình thức đối tác công tư trong quy hoạch chung của khu du lịch quốc gia Mộc Châu. Bức tranh về Mộc Châu trong tương lai đã hiện lên với những đường nét rõ ràng, điểm nhấn tươi sáng. Một vùng đất hoang vu, ẩn khuất trong sương mù năm xưa nay đã tràn ngập ánh điện, mầu xanh chủ đạo của những đồng cỏ, đồi chè mở ra không gian gần gũi và thân thiện.

Bài và ảnh: ĐỨC TUẤN