Sinh hoạt tư tưởng

Vì đâu nên nỗi?

Thứ Năm, 19/03/2020, 01:04:19
Thông tin về khoản nợ hơn 50 tỷ đồng trong giai đoạn 2011-2015 của Huyện ủy, UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa) được lãnh đạo huyện đương nhiệm xác nhận, gây sốc dư luận. Sốc là bởi khoản nợ quá “khủng” đối với ngân sách của một huyện dùng chi cho việc sửa sang cơ sở vật chất công sở, xăng xe đi công tác của lãnh đạo; quà tặng các dịp đại hội, lễ kỷ niệm, liên hoan, tiếp khách… Hai cán bộ giữ vai trò người đứng đầu là Bí thư Huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện giai đoạn đó là người chịu trách nhiệm về khoản nợ, đều đã về hưu.

Từ thông tin dư luận và báo chí phản ánh, lãnh đạo huyện đương nhiệm đã yêu cầu rà soát, kiểm tra. Kết quả bước đầu xác định, “chủ nợ” là nhiều tập thể, cá nhân trong cơ quan huyện cũng như một số đơn vị, cá nhân ngoài cơ quan. Theo thống kê sơ bộ, khoản nợ tồn đọng của UBND huyện khoảng 23 tỷ đồng, của Huyện ủy khoảng 29 tỷ đồng. Nhiều món nợ không có chứng từ, hóa đơn, hoặc chứng từ không hợp lệ cho nên không thể thanh toán. Đã có lúc, các chủ nợ kéo đến trụ sở cơ quan huyện đòi tiền, gây ảnh hưởng trật tự nơi công sở, tác động xấu đến uy tín của cơ quan công quyền. Liên quan sự việc, mới đây, Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có văn bản yêu cầu Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Định nhanh chóng làm rõ sự việc, rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân, báo cáo kết quả xác minh trước ngày 30-3 tới.

Diễn biến sự việc, sai phạm cụ thể ra sao phải chờ các cơ quan chức năng vào cuộc xem xét, kết luận, nhưng câu hỏi đặt ra là: Vì sao kiểu “vung tay quá trán” của cán bộ hai cơ quan này với những biểu hiện thiếu minh bạch, liên quan nhiều tổ chức, cá nhân, có thể tồn tại trong thời gian dài mà không được làm sáng tỏ? Theo Luật Ngân sách, việc thu, chi trong cơ quan nhà nước phải tuân theo nguyên tắc cân đối ngân sách nhà nước, được quản lý thống nhất, tập trung dân chủ, hiệu quả, tiết kiệm, công khai, minh bạch, công bằng; có phân công, phân cấp quản lý. Hằng năm phải lập dự toán ngân sách, được phê duyệt và giám sát, định kỳ báo cáo HĐND… Do vậy, có hay không việc buông lỏng quản lý, cấu kết trục lợi, coi thường luật pháp, sử dụng lãng phí tài sản công của những cán bộ có trách nhiệm ở cả hai cơ quan đảng và chính quyền huyện là điều dư luận quan tâm lúc này.

Sự việc nêu trên cũng chỉ ra, tính chiến đấu, nguyên tắc tự phê bình, phê bình trong sinh hoạt đảng, sinh hoạt chính quyền gần như không phát huy tác dụng khi rất nhiều cán bộ, đảng viên, nhân viên trong hai cơ quan đều là người liên quan trực tiếp khoản nợ nêu trên. Nếu sự việc không được làm sáng tỏ, sẽ còn những nghi kỵ, mâu thuẫn âm ỉ khó giải tỏa trong nội bộ. Điều đó ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển chung của toàn huyện, cũng như nỗ lực của người dân trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, hướng đến nông thôn kiểu mẫu như đề án huyện vừa đề ra.

LÊ VY