Thực hiện cam kết sau thi tuyển

Thứ Năm, 02/04/2020, 02:02:55

Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức thí điểm tuyển chọn cán bộ cho chức danh bí thư Huyện ủy Lắk và Huyện ủy Buôn Đôn là câu chuyện được các cán bộ nghỉ hưu ở khu phố A rất quan tâm. Trong cuộc hàn huyên sáng thứ bảy đẹp trời, các bác có dịp bàn luận sôi nổi.

Bác Thanh nói:

- Lâu nay chúng ta quen với việc bổ nhiệm cán bộ vào chức danh nào đó trong Đảng thường qua hình thức bầu cử hoặc là chỉ định, nay có hình thức tuyển chọn tôi thấy rất tán thành. Có tới chín ứng viên cho hai vị trí công tác nêu trên, đều là những cán bộ đạt tiêu chuẩn, thuộc diện quy hoạch phù hợp chức danh. Trước hội đồng tuyển chọn là Ban Thường vụ Tỉnh ủy, mỗi ứng viên trình bày chương trình hành động và cam kết trách nhiệm ở vị trí chức danh tuyển chọn, tức là trả lời cho câu hỏi: Nếu là bí thư huyện ủy, tôi sẽ làm gì? Kết thúc phần trình bày, ứng viên còn phải trả lời chất vấn của các thành viên hội đồng tuyển chọn. Đây là dịp để các ứng viên có cơ hội thể hiện sự hiểu biết, kinh nghiệm thực tiễn và năng lực công tác. Thông qua đánh giá của hội đồng tuyển chọn bằng thang điểm, đồng chí nào cao điểm nhất sẽ được chọn, điều này cho thấy sự cạnh tranh khá bình đẳng.

- Đúng rồi, tôi đánh giá cao ở sự công khai, minh bạch, khách quan khi cuộc tuyển chọn ấy có mời không chỉ đại diện các sở, ngành, địa phương mà cả các cơ quan thông tấn báo chí tới dự. Kết quả chọn đã được thông báo rộng rãi rồi, có nghĩa là sẽ có những phản hồi của dư luận, qua đó cũng là một kênh kiểm tra uy tín của cán bộ. Lãnh đạo Tỉnh ủy đánh giá, các ứng viên đã đầu tư thời gian tìm hiểu kỹ địa phương nơi dự tuyển chức danh bí thư huyện ủy, từ đó xây dựng chương trình hành động khá công phu, có nhiều ý tưởng từ vĩ mô đến thực tiễn, có giải pháp cụ thể về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xóa đói, giảm nghèo, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị… Điều đó thể hiện tâm huyết, trách nhiệm và sự nghiêm túc của các đồng chí tham gia tuyển chọn, bác Khoa tán thành.

Bác Thành thủng thẳng xen vào: Theo quan điểm của cá nhân tôi, chủ trương của Tỉnh ủy Đắk Lắk là đúng và rất nên mở rộng việc lựa chọn cán bộ theo hướng như thế, bởi nó góp phần khắc phục được những mặt tiêu cực, hạn chế trong công tác tuyển chọn cán bộ như nạn chạy chức, chạy quyền, nâng đỡ người thân, quen… Việc tiên phong thực hiện thí điểm còn thể hiện tinh thần chủ động, mạnh dạn của các cấp ủy, chính quyền địa phương. Tuy nhiên tôi nghĩ, đây mới chỉ là bước đầu, hiệu quả còn phải đợi xem các đồng chí được chọn vào cuộc thế nào. Nhiều khi chương trình hành động nói nghe thì hay nhưng chưa chắc triển khai trong thực tế đã được như vậy. Mong rằng Tỉnh ủy có cách kiểm tra, giám sát để đánh giá cán bộ sao cho thực chất, bảo đảm tuyển chọn được đúng người, đúng việc, đúng vị trí. Đồng thời, tỉnh nên có “chế tài” đối với việc thực hiện cam kết tại cuộc tuyển chọn để những người trúng tuyển thật sự có trách nhiệm với lời nói của mình. Từ đó tỉnh rút ra bài học kinh nghiệm và hoàn thiện phương pháp tuyển chọn cán bộ trước khi mở rộng triển khai.

MINH THÀNH