Hiệu quả từ nguồn vốn chính sách xã hội
Hiệu quả từ nguồn vốn chính sách xã hội

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40 - CT/TW (Chỉ thị 40) của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Sóc Trăng đã có nhiều đổi thay tích cực. Từ nguồn vốn hỗ trợ cho vay ưu đãi của Nhà nước, hàng chục nghìn hộ đã vươn lên thoát nghèo, đời sống ngày càng được cải thiện và có điều kiện vươn lên làm giàu chính đáng…

TẠP CHÍ LỊCH SỬ ĐẢNG (Số 5-2020) (Viện Lịch sử Đảng - Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh)
TẠP CHÍ LỊCH SỬ ĐẢNG (Số 5-2020)  (Viện Lịch sử Đảng - Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh)

*** Nguyễn Phú Trọng: Một số vấn đề cần được đặc biệt quan tâm trong công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIII của Đảng

Phát huy tài hùng biện
Phát huy tài hùng biện

Cấp ủy xã X của một huyện vùng cao Tây Bắc được xã bên mời dự Đại hội đại biểu Đảng bộ xã theo hình thức trực tuyến.

Một số vấn đề đặt ra trong đánh giá, xếp loại cán bộ, đảng viên
Một số vấn đề đặt ra trong đánh giá, xếp loại cán bộ, đảng viên

Đã từ khá lâu, việc đánh giá, xếp loại cán bộ, đảng viên mang nặng bệnh thành tích. Thực tiễn hằng năm, qua các cuộc kiểm điểm, đánh giá, xếp loại của các cấp ủy đảng, hầu hết cán bộ, đảng viên đều được đánh giá và xếp loại ở mức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ (HTXS) và hoàn thành tốt nhiệm vụ (HTT), chỉ một số rất ít ở mức hoàn thành nhiệm vụ. Mức không hoàn thành nhiệm vụ chỉ dành cho những cán bộ, đảng viên có sai phạm, vi phạm kỷ luật.

Khai mạc đại hội điểm cấp trên cơ sở đầu tiên của Đảng bộ Hà Nội
Khai mạc đại hội điểm cấp trên cơ sở đầu tiên của Đảng bộ Hà Nội

NDĐT- Sáng 26-5, Đại hội Đảng bộ huyện Gia Lâm lần thứ 22, nhiệm kỳ 2020-2025 đã chính thức khai mạc. Đây là Đại hội Đảng bộ cấp trên cơ sở đầu tiên và cũng là một trong ba đại hội điểm của Đảng bộ thành phố Hà Nội.

Hiệu quả từ mô hình “Ánh sáng vùng biên”
Hiệu quả từ mô hình “Ánh sáng vùng biên”

Cùng với thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, thời gian qua, Bộ đội Biên phòng (BÐBP) tỉnh Quảng Bình đã có nhiều cố gắng để giúp đồng bào miền núi, vùng sâu, vùng xa nơi biên giới xóa đói nghèo. Mô hình “Ánh sáng vùng biên” là một trong những cách làm sáng tạo giúp người dân nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần xây dựng thế trận biên phòng toàn dân nơi biên cương Tổ quốc ngày càng vững chắc.

Quan tâm hơn đến phụ nữ dân tộc thiểu số
Quan tâm hơn đến phụ nữ dân tộc thiểu số

Có thể khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm đến phụ nữ, trong đó có phụ nữ dân tộc thiểu số (DTTS). Nghị quyết 24-NQ/TW về công tác dân tộc, qua 15 năm thực hiện đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong hỗ trợ phát triển vùng đồng bào DTTS, trong đó có phụ nữ. Những thành tựu phụ nữ DTTS đạt được trên nhiều lĩnh vực đời sống xã hội là niềm tự hào của phụ nữ Việt Nam so với phụ nữ trên thế giới.

Lào Cai chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ người dân tộc thiểu số
Lào Cai chú trọng xây dựng  đội ngũ cán bộ người dân tộc thiểu số

Tháng 9-1958, Chủ tịch Hồ Chí Minh lên thăm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ ở vùng đất miền núi, biên giới, nhiều dân tộc thiểu số ở Lào Cai và căn dặn: “Ra sức bồi dưỡng, giáo dục và cất nhắc cán bộ địa phương, cán bộ dân tộc”. Ghi nhớ lời dạy của Bác, hơn 60 năm qua, Lào Cai luôn chú trọng đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ là người dân tộc thiểu số (DTTS) ngày càng vững mạnh, coi đó là nhân tố tích cực trong đại đoàn kết, phát triển kinh tế - xã hội và củng cố an ninh - quốc phòng ở địa phương.

Đảng bộ Quảng Nam, những dấu ấn sáng tạo
Đảng bộ Quảng Nam, những dấu ấn sáng tạo

Đảng bộ tỉnh Quảng Nam được thành lập ngày 28-3-1930, sớm thứ hai cả nước, sau Đảng bộ TP Hà Nội, là mốc son quan trọng trong lịch sử đấu tranh cách mạng của nhân dân Quảng Nam. Trải qua chặng đường 90 năm đầy cam go, thử thách, với tinh thần đoàn kết, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, Đảng bộ Quảng Nam đã lãnh đạo nhân dân nỗ lực vượt qua khó khăn và đạt những kết quả ấn tượng trong hành trình đổi mới.

Ngát hương sen Đồng Tháp
Ngát hương sen Đồng Tháp

“Tháp Mười đẹp nhất bông sen

Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ”

Câu thơ ấy đã đi vào tâm thức của bao thế hệ người dân Việt Nam. Ý thơ giản dị mà sâu sắc, hàm chứa tình cảm thiết tha của người dân miền nam hướng về Bác kính yêu. Với Đảng bộ và nhân dân Đồng Tháp, âm hưởng của câu thơ đã trở thành động lực tinh thần song hành qua bao chặng đường lịch sử. Hướng tới mục tiêu mới với quyết tâm xây dựng cấp ủy gương mẫu, chính quyền năng động, phục vụ nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, vùng đất kiên trung lại tỏa sáng những tấm gương như những đóa sen Đồng Tháp.