Trao 10 tấn gạo tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn
Trao 10 tấn gạo tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 8-5, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Chương trình “Hạt gạo nghĩa tình” lần thứ hai năm 2020, trao 10 tấn gạo tặng 1.000 hộ gia đình nghèo và thanh niên công nhân trên địa bàn tỉnh có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa, thể hiện trách nhiệm của tuổi trẻ vì cộng đồng, hưởng ứng tích cực Chương trình “San sẻ yêu thương, chung tay vượt qua đại dịch Covid-19” do T.Ư Đoàn phát động.

PV

Phát huy hiệu quả giám sát, phản biện xã hội từ cơ sở
 Phát huy hiệu quả giám sát, phản biện xã hội từ cơ sở

Thực tế khẳng định, giám sát và phản biện xã hội là nhiệm vụ quan trọng trong tham gia xây dựng Ðảng, xây dựng chính quyền và đội ngũ cán bộ từ cơ sở. Nhiều địa phương, phường, xã, thông qua giám sát và phản biện xã hội đã góp phần phát huy vai trò đội ngũ cán bộ, đảng viên, trước hết là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, phát huy trách nhiệm trong lãnh đạo và tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Ðồng thời, ở những địa phương này, quy chế dân chủ ở cơ sở được tăng cường, vai trò nhân dân tham gia xây dựng Ðảng được phát huy.

Ðổi mới tác phong lãnh đạo ở Hưng Hà
Ðổi mới tác phong lãnh đạo ở Hưng Hà

Huyện Hưng Hà (Thái Bình) đã và đang có những bước đi vững chắc trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân. Phát huy vai trò then chốt của công tác xây dựng Ðảng, tăng cường dân chủ cơ sở, vai trò giám sát và phản biện xã hội của MTTQ, các đoàn thể chính trị, xã hội là những nhân tố góp phần phát huy nội lực, sức dân Hưng Hà, bảo đảm thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế, xã hội trên địa bàn.

“Trung đoàn Thủ đô thời đánh Mỹ”
“Trung đoàn Thủ đô thời đánh Mỹ”

Một chiều cuối tháng 3, cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Văn Khánh, 74 tuổi, tìm đến Tòa soạn Báo Nhân Dân gửi bức thư tay và tập tài liệu do chính tay ông chấp bút ghi lại kỷ niệm đáng nhớ về những năm tháng cùng đồng đội chiến đấu ở chiến trường Tây Nguyên trong Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1968.

Gương hiếu học vượt qua đại dịch
Gương hiếu học vượt qua đại dịch

Những chiếc lán dựng đơn sơ bằng cành cây, lá cọ trên triền núi, giữa đỉnh đồi để bắt sóng in-tơ-nét học trực tuyến thời gian qua đã thể hiện tinh thần hiếu học, ý thức rèn luyện cao của nhiều bạn trẻ trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Cẩn trọng khi khai thác những yếu tố liên quan văn hóa truyền thống các dân tộc
Cẩn trọng khi khai thác những yếu tố liên quan văn hóa truyền thống các dân tộc

Thời gian gần đây, một số nhà sản xuất các chương trình truyền thông đã sử dụng cốt truyện, hình ảnh, lời thoại không đúng với những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, những cốt cách của đồng bào dân tộc thiểu số. Dù chỉ mang mục đích tạo nên tiếng cười nhằm thu hút người xem, nhưng sự phản ánh sai lệch, tầm thường hóa, đã làm ảnh hưởng thuần phong mỹ tục của đồng bào các dân tộc anh em. Nguy hiểm hơn, cách hành xử thiếu ý thức đó đã xúc phạm và tạo nên sự ngăn cách cộng đồng bởi tâm lý định kiến và kỳ thị.

Sắt son lời thề giữ biển
Sắt son lời thề giữ biển

Quần đảo Trường Sa, một phần lãnh thổ thiêng liêng không tách rời của Tổ quốc, giữ vị trí chiến lược về chính trị, kinh tế, quốc phòng, an ninh. Tháng 4-1975, nhiệm vụ giải phóng Trường Sa được Bộ Quốc phòng giao Quân chủng Hải quân và Quân khu 5. Tham gia giải phóng quần đảo Trường Sa mùa Xuân năm 1975 là một trong những chiến công xuất sắc của Quân chủng Hải quân. Trải qua 45 năm, quân và dân Trường Sa vẫn luôn sắt son một lời thề giữ biển, quyết tâm bám trụ, bảo vệ, xây dựng quần đảo thành “lũy thép nơi đầu sóng” vững chắc, vì sự bình yên của biển, đảo quê hương.

Người thương binh làm giàu từ nuôi ong
Người thương binh làm giàu từ nuôi ong

Không khuất phục trước nghèo khó, thương binh Phạm Thanh Xuân làm theo lời Bác Hồ dạy, trăn trở tìm hướng phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững. Sau nhiều năm phấn đấu, ông Xuân trở thành tỷ phú nuôi ong có tiếng ở tỉnh miền núi Lào Cai.

Tạo đột phá trong cải cách hành chính và tinh gọn bộ máy
Tạo đột phá trong cải cách hành chính và tinh gọn bộ máy

Sức hút mạnh mẽ từ sự năng động trong phát triển kinh tế - xã hội, mở rộng giao thương của các tỉnh, thành phố thuộc Vùng kinh tế trọng điểm phía nam và một số tỉnh lân cận đã kéo theo sự chuyển dịch dân cư làm gia tăng nhanh dân số, tạo áp lực lớn đến công tác quản lý, điều hành của các cấp chính quyền. Để nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước, nhiều địa phương đã có cách làm phù hợp thực tế, tạo đột phá trong cải cách hành chính (CCHC) gắn với tinh gọn bộ máy nhằm phục vụ người dân, doanh nghiệp (DN) ngày càng tốt hơn.

Bí thư cấp ủy đối thoại với người dân - hiệu quả và những bất cập
Bí thư cấp ủy đối thoại với người dân - hiệu quả và những bất cập

Việc người đứng đầu cấp ủy chủ động đối thoại, xử lý, giải quyết phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo (KNTC) của người dân theo Quy định số 11-QÐi/TW (Quy định số 11) ngày 18-2-2019 của Bộ Chính trị thời gian qua ở các địa phương đã được nhân dân đồng tình, ủng hộ. Hiệu quả của việc thực hiện chủ trương này là phát huy quyền làm chủ của nhân dân, góp phần giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội ở địa phương.