Phát huy truyền thống Thanh niên xung phong trong thời đại mới

Thứ Bảy, 05/08/2017, 18:53:22

Kể từ khi lực lượng thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam - tiền thân là Đội TNXP công tác T.Ư - được thành lập ngày 15-7-1950 tại Đại Từ (Thái Nguyên) đến nay, gần sáu nghìn TNXP đã ngã xuống, cùng hàng trăm nghìn TNXP bị thương, nhiễm chất độc da cam.

Phát huy truyền thống Thanh niên xung phong trong thời đại mới

Cựu TNXP chụp ảnh lưu niệm tại Đại hội Thi đua yêu nước, tổng kết mười năm Phong trào Cựu TNXP nêu gương sáng theo lời Bác Hồ dạy và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Trải qua 67 năm xây dựng, cống hiến và trưởng thành, hơn 500 nghìn TNXP đã lập nên những thành tích đặc biệt xuất sắc, không ngừng phát huy phẩm chất, truyền thống cách mạng trong thời đại mới.

Tháng 6-1950, trong lúc cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta đang chuẩn bị bước vào giai đoạn tổng phản công, T.Ư Đảng quyết định mở chiến dịch Biên giới. Để bảo đảm công tác hậu cần cho chiến dịch quan trọng này, theo chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đội TNXP công tác T.Ư đã được thành lập ngày 15-7-1950, với 225 đội viên đầu tiên.

Hình ảnh người TNXP kiên cường dũng cảm trong lửa đạn, hăng say bền bỉ bảo vệ tuyến đường, sẵn sàng nhận nhiệm vụ luôn xuất hiện trên tuyến lửa trong mọi thời kỳ: kháng chiến chống thực dân Pháp; xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền bắc những năm 1954 - 1964; chống Mỹ, cứu nước ở miền bắc; giải phóng miền nam; xây dựng và bảo vệ Tổ quốc những năm 1976 - 1986...

Khi đất nước hòa bình, lực lượng TNXP tiếp tục phát huy những phẩm chất tốt đẹp, đáng quý. Từ năm 2000 đến nay, dưới sự chỉ đạo của Ban Bí thư T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Ban Chỉ huy lực lượng TNXP đã triển khai nhiều dự án có ý nghĩa thiết thực như: Tham gia xây dựng đường Hồ Chí Minh; xây dựng các Đảo thanh niên Bạch Long Vĩ, Cồn Cỏ; thí điểm bốn Làng thanh niên lập nghiệp dọc đường Hồ Chí Minh; xây cầu nông thôn mới thay thế cầu khỉ tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long...

Xác định năm 2017 là năm “Nghĩa tình đồng đội”, các cấp bộ Hội tiếp tục triển khai nhiều hoạt động phong phú, đa dạng nhằm nâng cao chất lượng hoạt động. Đợt Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017 vừa qua, Hội Cựu TNXP các tỉnh, thành phố đã vận động nhiều nguồn lực xã hội, trao hơn 81 nghìn phần quà trị giá hơn 19,5 tỷ đồng, hơn mười tấn gạo cùng nhiều đồ dùng sinh hoạt tới từng gia đình hội viên, tạo không khí Tết ấm áp tình đồng đội.

Từ phong trào “Nuôi heo đất xây dựng quỹ Nghĩa tình đồng đội” của Hội Cựu TNXP thành phố Hồ Chí Minh, đến nay, hầu hết Hội cấp tỉnh, thành phố trên cả nước đều đã hưởng ứng mạnh mẽ. Nhiều địa phương đã có số dư bình quân Quỹ Nghĩa tình đồng đội từ 800 triệu tới một tỷ đồng để phục vụ các hoạt động của Hội. Tiêu biểu như tỉnh Hội Quảng Bình 12 tỷ đồng, Thái Nguyên hơn hai tỷ đồng, Bình Dương gần 600 triệu đồng... Từ số tiền 3,7 tỷ đồng do T.Ư Đoàn trao tặng tại Lễ phát động phong trào Thanh niên tình nguyện hè năm 2017, Hội đã trao 70 Nhà tình nghĩa và 70 cuốn sổ tiết kiệm tặng các cựu TNXP có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hưởng ứng thiết thực đợt hoạt động “Theo bước chân những người anh hùng” nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2017).

Đất nước đang bước vào thời kỳ đổi mới, với những bước phát triển quan trọng, nhưng do nhiều nguyên nhân khác nhau, việc thực hiện chính sách, chế độ ưu đãi với TNXP vẫn còn gặp nhiều khó khăn, bất cập. Theo thống kê tính đến ngày 31-3-2017, cả nước đã có 5.626 trong tổng số 6.044 cựu TNXP hy sinh được giải quyết chế độ chính sách (chiếm 93%); 336.802 trong tổng số 43.599 cựu TNXP là thương binh được hưởng chế độ (chiếm 84,4%). Về chế độ trợ cấp một lần, vẫn còn 54.516 trong tổng số 250.115 TNXP đến nay chưa được thụ hưởng, chủ yếu do chưa xác định được phiên hiệu để thực hiện Quyết định 62/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh đó, hiện còn 11.140 TNXP và 439 con TNXP chưa được giải quyết chế độ chất độc da cam/đi-ô-xin do nằm ngoài vùng quy định bị nhiễm chất độc.

Một bộ phận TNXP do không có hoặc không còn giữ được giấy tờ, hồ sơ gốc cho nên không thể giải quyết chế độ, chính sách, dẫn đến nảy sinh vướng mắc trong tư tưởng. Điều này đòi hỏi các cấp bộ Hội cần tập trung nghiên cứu, đẩy mạnh công tác liên lạc, từ đó tiếp tục triển khai mạnh mẽ các hoạt động nghĩa tình đồng đội, hỗ trợ lẫn nhau vượt lên hoàn cảnh khó khăn để ổn định cuộc sống.

Bên cạnh hình thức trao quà tặng truyền thống, có thể đẩy mạnh vận động các nguồn lực xã hội thăm hỏi, động viên nữ TNXP thực hiện tốt phong trào “Năm không, Ba sạch”; thăm khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí tặng nữ TNXP khó khăn, cô đơn; nhận nuôi dưỡng con, cháu TNXP có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Cùng với đó, tích cực thống kê, tổng rà soát để làm rõ số liệu và giải quyết các trường hợp TNXP đã hoàn thành nhiệm vụ trong quá khứ nhưng chưa được hưởng chế độ, chính sách.

Ngay từ khi mới thành lập, Đội TNXP công tác T.Ư đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phục vụ chiến đấu tại Chiến dịch Biên giới năm 1950, được Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp khen ngợi. Trải qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, hàng trăm nghìn TNXP đã dũng cảm, ngoan cường, sáng tạo, lập nhiều chiến công hiển hách. Đến nay, những nam nữ TNXP ngày ấy lại tiếp tục giữ vững ngọn lửa cách mạng thông qua các hoạt động “Nghĩa tình đồng đội”, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, hưởng ứng, tham gia xây dựng đời sống văn hóa, văn minh đô thị và nông thôn mới, góp phần thiết thực vào công cuộc công nghiệp hóa - hiện đại hóa và hội nhập sâu rộng của đất nước. Đây chính là những tấm gương sáng ngời để thế hệ trẻ hôm nay học tập, noi theo, phát huy tinh thần xung kích vì Tổ quốc trong thời đại mới.

LINH PHAN