Giải toàn quốc về thông tin đối ngoại: Nhân Dân điện tử gặt hái nhiều quả ngọt

Thứ Năm, 14/06/2018, 02:12:10

NDĐT - Trong những ngày tháng 6 này, hòa chung không khí náo nức kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, 20 năm Nhân Dân điện tử chính thức ra mắt bạn đọc trên mạng internet, Báo Nhân Dân điện tử liên tiếp nhận được nhiều tin vui khi có đến năm trong số bảy tác phẩm của Báo Nhân Dân nhận Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại 2017.

Giải toàn quốc về thông tin đối ngoại: Nhân Dân điện tử gặt hái nhiều quả ngọt

Phóng viên Lê Thị Hồng Vân (giữa) trên xuồng cứu nạn trong chuyến diễn tập trên biển của lực lượng cứu nạn ở Vũng Tàu.

Ban Tổ chức (BTC) cuộc thi Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại 2017 đã nhận được 970 tác phẩm gửi dự thi, tăng gần 9% so với Giải thưởng năm 2016. Trong đó, có 931 tác phẩm đạt yêu cầu dự thi, gồm các loại hình, thể loại: Báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình, ảnh báo chí, ảnh phong cảnh và sách; với 15 ngôn ngữ, gồm tiếng Việt, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Bungary, Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Lào, Khmer, Slovakia, Đức, Thái-lan.

Sau hai vòng chấm sơ khảo và chung khảo, BTC đã chọn 67 tác phẩm để trao các giải nhất, nhì, ba và khuyến khích. Cụ thể, có bảy giải nhất, 15 giải nhì, 18 giải ba và 27 giải khuyến khích theo các loại hình: Báo in, báo điện tử tiếng Việt; báo in, báo điện tử tiếng nước ngoài; phát thanh; truyền hình; ảnh và sách.

Theo đánh giá chung, các tác phẩm tham dự Giải năm nay có chất lượng chuyên môn tốt, đáp ứng được tính thời sự, đối ngoại, có tác dụng tích cực trong việc quảng bá hình ảnh quốc gia, văn hóa, lịch sử, con người Việt Nam đến với nhân dân thế giới; đề cập toàn diện đời sống chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa trong nước cũng như đời sống của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; những sự kiện lớn trong năm 2017; thông tin chính xác, kịp thời và sinh động về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quan điểm, lập trường của Việt Nam về các vấn đề quốc tế và khu vực; đấu tranh phản bác những thông tin sai sự thật, luận điệu xuyên tạc về Việt Nam. Hình thức thể hiện đa dạng, phong phú, nhiều tác phẩm được đăng tải trên các báo, tạp chí nước ngoài, tăng cường hiệu quả tuyên truyền đến đông đảo bạn bè quốc tế.

Điểm nổi bật là nhiều tác phẩm dự thi được đăng tải trên các báo, tạp chí nước ngoài uy tín, tính lan tỏa của thông tin đến với độc giả cao. Các tác phẩm dự thi có hình thức thể hiện phong phú, sinh động. Đối tượng tham gia Giải thưởng rất đa dạng, gồm các nhà báo, cộng tác viên của các cơ quan báo chí trong và nước ngoài, chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhiếp ảnh gia, nhà xuất bản, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cũng như cơ quan đại diện nước ngoài ở Việt Nam. Ngoài các cơ quan thông tấn, báo chí đối ngoại chủ lực, Giải thưởng đã nhận được sự tham gia của 115 cơ quan báo chí, xuất bản của các đơn vị, địa phương. Bên cạnh những cây bút chuyên nghiệp, nhiều kiều bào Việt Nam, bạn bè quốc tế đã nhiệt tình tham gia giải thưởng. Đặc biệt, có sự tham dự của 22 tác giả đến từ các nước Nga, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Cuba, Bungary, Slovakia, Ấn Độ, Pháp, Đức…

Năm nay, Báo Nhân Dân vinh dự đoạt bảy giải, trong đó có một giải nhất, hai giải nhì, ba giải ba và một giải khuyến khích. Nổi bật là loạt bài “Đi qua cơn bão biển” của nhóm tác giả Nguyễn Ngọc Thanh, Lê Thị Hồng Vân và Trương Thị Bích Ngọc đã xuất sắc giành giải nhất của cuộc thi.

Chia sẻ cảm xúc của mình khi biết thông tin loạt bài “Đi qua những cơn bão biển” đoạt giải nhất cuộc thi, Nhà báo Nguyễn Ngọc Thanh, Vụ trưởng, Trưởng Ban Nhân Dân điện tử (Báo Nhân Dân) cho biết: “Trong những năm gần đây, thiên tai, đặc biệt là cơn bão từ biển gây hậu quả rất nặng nề đối với người dân vùng ven biển, ngư dân đánh bắt thủy, hải sản ngoài khơi. Qua thực tế các cơn bão đã làm chết rất nhiều người, đặc biệt ngư dân Việt Nam, tôi thấy rằng công tác tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên biển rất quan trọng. Tuy nhiên, những người làm công tác cứu nạn trên biển vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Dù nhiệm vụ của họ trải dài từ bắc vào nam, nhưng quy mô trang bị chưa được chú trọng; tiếng nói của họ trong sự phối hợp các cơ quan chức năng trong công tác này đến các địa phương chưa được hiệu quả. Chính điều đó đã thôi thúc chúng tôi lên ý tưởng và thực hiện loạt đề tài này với mong muốn nâng cao vị thế của những người làm công tác cứu nạn trên biển để người dân, các cơ quan chức năng có cái nhìn đúng đắn về vai trò của lực lượng tìm kiếm cứu nạn trên biển trong giai đoạn hiện nay”.

“Thông qua loạt bài phóng sự bốn kỳ “Đi qua những cơn bão biển” chúng tôi mong muốn trong thời gian tới công tác tìm kiếm cứu nạn trên biển sẽ được Đảng và Nhà nước quan tâm hơn, nâng tầm về quy mô, đầu tư trang thiết bị cơ sở, đào tạo đội ngũ cán bộ, nhân viên cứu hộ, cứu nạn chuyên nghiệp hơn… để các anh có thể yên tâm tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ cao cả, đầy nhân văn này”, Nhà báo Nguyễn Ngọc Thanh nói.

Ngoài tác phẩm đoạt giải nhất, Báo Nhân Dân điện tử còn nhiều tác phẩm giành giải cao trong cuộc thi, có thể kể đến như tác phẩm: “Những người bảo tồn văn hóa cổ” của nhóm tác giả Nguyễn Diệu Thúy, Bùi Văn Hòa, Trần Thu Hằng, Trần Thị Thủy; “Các họa sĩ trẻ Nga yêu Việt Nam say đắm” giành giải nhì của hai tác giả Đặng Thị Huế và Trần Văn Hiếu; “50 năm ASEAN” của nhóm tác giả Chu Hồng Thắng, Trần Thanh Thể, Đinh Xuân Trường, Nguyễn Xuân Hưng, Vũ Phương Trang, Đặng Thị Huế, Nguyễn Khánh Ly, Nguyễn Thị Toàn đoạt giải ba và tác phẩm “Lễ hội đường phố thắm tình đoàn kết” của nhóm tác giả Trần Hải, Khiếu Minh đoạt giải khuyến khích”. Mỗi tác phẩm đều thể hiện công sức, trí tuệ của các nhóm tác giả trong việc lựa chọn đề tài, tư liệu và hình thức thể hiện.

Phóng viên, biên dịch viên Bùi Văn Hòa, đại diện nhóm tác giả đoạt giải nhì với loạt bài “Những người bảo tồn văn hóa cổ” chia sẻ: “Với đặc thù công việc chính là biên dịch viên, chuyên dịch tin, bài từ ấn phẩm tiếng Việt sang tiếng Anh nên việc sáng tạo nên tác phẩm báo chí riêng biệt như loạt bài “Những người bảo tồn văn hóa cổ” là việc không dễ dàng. Tuy nhiên, trước những đòi hỏi ngày càng cao của độc giả, lãnh đạo Ban Nhân Dân điện tử luôn khuyến khích các phóng viên, biên dịch viên sáng tạo những tác phẩm độc lập. Đây là lý do thôi thúc nhóm tác giả thực hiện đề tài”.

“Lợi thế về ngoại ngữ giúp chúng tôi dễ dàng tìm được những đề tài hay, chinh phục những kỹ thuật mới để tạo ra các tác phẩm đa phương tiện, giúp bạn đọc dễ tiếp cận và tạo sức hấp dẫn cho tác phẩm của mình”, biên dịch viên Bùi Văn Hòa chia sẻ.

Là một trong những bộ phận mới của Nhân Dân điện tử, bộ phận tiếng Nga cũng ghi điểm cao trong mắt các đồng nghiệp bằng việc sở hữu hai giải nhì và giải ba trong cuộc thi năm nay với hai tác phẩm “Các họa sĩ trẻ Nga yêu Việt Nam say đắm” và chuyên trang “50 năm ASEAN”.

Tác giả Đặng Thị Huế khoe bức tranh được các họa sĩ nhí người Nga tặng sau chuyến thăm tại Việt Nam.

Phóng viên, biên dịch viên Trần Thanh Thể chia sẻ: “Chuyên trang 50 ASEAN không phải là tác phẩm đầu tiên bộ phận tiếng Nga thực hiện kể từ khi thành lập, nhưng để kịp ra mắt chuyên trang 50 ASEAN đúng dịp kỷ niệm năm ASEAN, nhóm phóng viên chúng tôi đã nỗ lực rất nhiều vượt qua rào cản hạn chế của bản thân, cùng với sự hướng dẫn của lãnh đạo Ban, bộ phận tiếng Nga đã làm việc bằng tất cả tâm huyết và tình cảm của mình để có được tác phẩm, được hội đồng Ban Giám khảo ghi nhận”.

“Tuy chưa thật sự hài lòng về tác phẩm của chính mình nhưng Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại 2017 giúp chúng tôi có thêm động lực để tiếp tục phấn đấu sáng tạo ra các tác phẩm hay để phục vụ độc giả”, biên dịch viên Trần Thanh Thể nói.

Có thể nói, năm 2017 là một năm thành công của ngoại giao Việt Nam với các hoạt động đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước, đối ngoại Quốc hội, đối ngoại nhân dân được mở rộng và đi vào chiều sâu. Trong đó, nổi bật là việc nước ta tổ chức thành công Năm APEC Việt Nam 2017, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC trong Tuần lễ cấp cao tổ chức tại TP Đà Nẵng… Công tác đối ngoại đã góp phần tạo nên sức mạnh tổng hợp, khẳng định vị thế của Việt Nam trong cộng đồng quốc tế. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền bảo vệ chủ quyền, chống diễn biến hòa bình, phản bác các quan điểm sai trái… được tăng cường hiệu quả. Đây là điều kiện thuận lợi để các cơ quan báo chí, xuất bản, các tác giả tận dụng thành công cơ hội quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tới bạn bè thế giới.

THANH HÀ - THANH TRÀ - PHÙNG TRANG