Báo Nhân Dân đoạt bảy giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2017

Thứ Năm, 14/06/2018, 09:32:39

NDĐT - Ngày 14-6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo T.Ư, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại T.Ư phối hợp Báo Nhân Dân tổ chức Lễ trao giải Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2017 (tác phẩm báo chí và sách), nhằm ghi nhận và tôn vinh những tác giả, tác phẩm báo chí và sách xuất sắc trong lĩnh vực thông tin đối ngoại.

Báo Nhân Dân đoạt bảy giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2017

Đồng chí Võ Văn Thưởng và đồng chí Phạm Bình Minh, trao giải Nhất cho các tác giả.

Tham dự và trao giải có các đồng chí: Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao; Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư, Trưởng Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại T.Ư; Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Kinh tế T.Ư; Phan Đình Trạc, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Nội chính T.Ư; Thuận Hữu, Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Ban Tuyên giáo T.Ư, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Đức Lợi, Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam.

Phát biểu ý kiến tại lễ trao giải, đồng chí Phạm Bình Minh khẳng định, Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại có tác dụng tăng cường sự kết nối, phối hợp giữa các đơn vị báo chí đối ngoại, giữa thông tin đối ngoại với thông tin đối nội, giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương vừa góp phần tạo động lực cho phóng viên, biên tập viên, các chuyên gia, nhà nghiên cứu của các cơ quan thông tấn báo chí, cơ quan xuất bản.

“Thành công của giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2017 cho thấy uy tín của giải ngày càng nâng cao và khẳng định vai trò quan trọng của công tác thông tin đối ngoại đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước hiện nay”.

Trong những thành công chung của công tác đối ngoại năm 2017, cùng với thành công của Năm APEC Việt Nam 2017, công tác thông tin đối ngoại, trong đó có việc tổ chức thành công Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2017 đã góp phần quan trọng xây dựng hình ảnh một nước Việt Nam hòa bình, mến khách, ổn định, phát triển, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; là thành viên năng động và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và khu vực. Công tác thông tin đối ngoại đã góp phần tạo sự tin tưởng, đồng thuận và ủng hộ cao của các tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước, tạo nên sức mạnh tổng hợp, khẳng định uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Báo cáo tại buổi lễ, đồng chí Phạm Văn Linh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư, Trưởng Ban Tổ chức giải thưởng cho biết: năm nay, có 970 tác phẩm gửi dự thi, tăng gần 9% so giải thưởng năm 2016. Trong đó, 931 tác phẩm đạt yêu cầu dự thi, gồm các loại hình: báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình, ảnh báo chí, ảnh phong cảnh và sách; với 15 ngôn ngữ, gồm tiếng Việt, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Bungary, Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Lào, Khmer, Slovakia, Đức, Thái-lan.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình và đồng chí Phan Đình Trạc trao giải Nhì cho các tác giả và nhóm tác giả.

Theo đánh giá chung, các tác phẩm tham dự giải năm nay có chất lượng chuyên môn tốt, đáp ứng được tính thời sự, tính đối ngoại, có tác dụng tích cực trong việc quảng bá hình ảnh quốc gia, văn hóa, lịch sử, con người Việt Nam đến với nhân dân thế giới; đề cập toàn diện đời sống chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa trong nước cũng như đời sống của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; những sự kiện lớn trong năm 2017; thông tin chính xác, kịp thời và sinh động về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quan điểm, lập trường của Việt Nam về các vấn đề quốc tế và khu vực; đấu tranh phản bác những thông tin sai sự thật, luận điệu xuyên tạc về Việt Nam.

Điểm nổi bật là nhiều tác phẩm dự thi được đăng tải trên các báo, tạp chí nước ngoài uy tín, tính lan tỏa của thông tin đến với độc giả cao, góp phần tăng cường hiệu quả tuyên truyền đến đông đảo bạn bè quốc tế. Các tác phẩm dự thi có hình thức thể hiện đa dạng, sinh động. Đối tượng tham gia giải thưởng rất đa dạng, gồm các nhà báo, cộng tác viên của các cơ quan báo chí trong nước và nước ngoài, các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhiếp ảnh gia, nhà xuất bản, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cơ quan đại diện nước ngoài ở Việt Nam. Ngoài các cơ quan thông tấn, báo chí đối ngoại chủ lực, giải thưởng đã nhận được sự tham gia của 115 cơ quan báo chí, xuất bản của các đơn vị, địa phương. Bên cạnh những cây bút chuyên nghiệp, nhiều kiều bào Việt Nam, bạn bè quốc tế đã nhiệt tình tham gia giải thưởng. Đặc biệt, có sự tham dự của 22 tác giả đến từ các nước Nga, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Cuba, Bungary, Slovakia, Ấn Độ, Pháp, Đức…

Đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam và Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam trao giải Ba cho các tác giả và nhóm tác giả.

Thành viên của Hội đồng Giám khảo là các chuyên gia có trình độ chuyên môn cao, có kinh nghiệm, uy tín. Sau hai vòng chấm sơ khảo và chung khảo với tinh thần trách nhiệm, công tâm và nghiêm túc, Ban Tổ chức đã chọn 67 tác phẩm để trao các giải nhất, nhì, ba và khuyến khích. Cụ thể: bảy giải Nhất, 15 giải Nhì, 18 giải Ba và 27 giải Khuyến khích theo các loại hình: Báo in, báo điện tử tiếng Việt; báo in, báo điện tử tiếng nước ngoài; phát thanh; truyền hình; ảnh và sách.

Báo Nhân Dân vinh dự đoạt bảy giải thưởng, trong đó có một giải Nhất, hai giải Nhì, ba giải Ba và một giải Khuyến khích. Loạt bài “Đi qua cơn bão biển” đăng trên Nhân Dân điện tử của nhóm tác giả Nguyễn Ngọc Thanh, Lê Thị Hồng Vân và Trương Thị Bích Ngọc đã xuất sắc đọat giải nhất cuộc thi. Hai giải nhì thuộc về các tác phẩm “Những người bảo tồn văn hóa cổ” của nhóm tác giả Nguyễn Diệu Thúy, Bùi Văn Hòa, Trần Thu Hằng, Trần Thị Thủy; “Các họa sĩ trẻ Nga yêu Việt Nam say đắm” của nhóm tác giả Đặng Thị Huế, Trần Văn Hiếu. Ba giải ba thuộc về các tác phẩm “50 năm ASEAN” của nhóm tác giả Chu Hồng Thắng, Trần Thanh Thể, Đinh Xuân Trường, Nguyễn Xuân Hưng, Vũ Phương Trang, Đặng Thị Huế, Nguyễn Khánh Ly, Nguyễn Thị Toàn; APEC 2017 - Vượt qua thử thách của nhóm tác giả Nguyễn Mai Huyên, Hoàng Minh Phương, Nguyễn Thúy Quỳnh, Nguyễn Vinh Quang, Nguyễn Ngọc Minh Anh, Lê Sỹ, Văn Loan; loạt bài 100 năm Cách mạng Tháng 10 Nga của nhóm tác giả Nguyễn Điền Tâm, Trần Thị Bích Hạnh, Tô Nam, Trần Minh Hằng, Nguyễn Vĩnh Thắng.

Nhà báo Trần Hải (Báo Nhân Dân) thay mặt nhóm tác giả nhận giải Khuyến khích tại Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại 2017.

THANH TRÀ - PHÙNG TRANG, ảnh: THỦY NGUYÊN