Phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thảo luận về dự kiến chương trình kỳ họp thứ sáu

Thứ Tư, 12/09/2018, 04:16:55

Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 11-9, tại Nhà Quốc hội (QH), dưới sự chủ trì của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ QH nghe Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc báo cáo một số vấn đề về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 6, QH khóa XIV.

Tổng Thư ký QH cho biết: Dự kiến tổng thời gian làm việc của QH tại kỳ họp là 22,5 ngày. Theo đó, xây dựng luật 12 ngày; giám sát tối cao và các vấn đề quan trọng khác 9 ngày; khai mạc, bế mạc 1,5 ngày. QH họp phiên trù bị và khai mạc vào ngày 22-10 và dự kiến bế mạc vào 20-11-2018. Tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ QH, các cơ quan hữu quan, dự kiến nội dung kỳ họp được điều chỉnh theo hướng: Rút các nội dung các dự án: Luật Hành chính công; Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt; Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Báo cáo kiểm toán quỹ bảo hiểm xã hội. Tại kỳ họp này, QH tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do QH bầu hoặc phê chuẩn trước phiên chất vấn và trả lời chất vấn...

* QH sẽ phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông: Về công tác nhân sự, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, việc trình QH phê chuẩn miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông sẽ được tiến hành vào chiều 22-10 và phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng mới vào ngày hôm sau.

Tại phiên họp, Tổng Thư ký QH đề nghị Ủy ban Thường vụ QH chỉ đạo các cơ quan hữu quan tiếp thu một số cải tiến về cách thức tiến hành kỳ họp như: giảm thời gian trình bày văn bản tại hội trường (tiến tới không trình bày); giảm thời gian phát biểu của đại biểu QH từ 7 phút xuống còn 5 phút; truyền hình trực tiếp phiên thảo luận tổ về một số nội dung để nâng cao hiệu quả phiên họp này...

Thảo luận tại phiên họp, các thành viên Ủy ban Thường vụ QH cho rằng dự kiến chương trình kỳ họp phù hợp; một số đại biểu đề nghị nên sắp xếp thảo luận nội dung về thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia vào nhóm vấn đề kinh tế - xã hội, sau đó sẽ thảo luận về nhóm vấn đề tài chính - ngân sách và đầu tư công. Một số đại biểu đề nghị cân nhắc khi đề xuất rút ngắn thời gian trình bày văn bản, tiến tới không trình bày; giảm thời gian phát biểu của đại biểu QH tại hội trường. Việc truyền hình trực tiếp phiên họp tổ cần nghiên cứu thêm có thật sự cần thiết và khả thi hay không...

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga và một số đại biểu đề nghị Tổng Thư ký QH sắp xếp nội dung về thảo luận tình hình giải quyết khiếu nại, tố cáo của người dân tại hội trường truyền hình trực tiếp; đồng thời làm việc với các cơ quan hữu quan trong việc đóng dấu mật vào văn bản, phải có danh mục nội dung mật và không thể hiện những nội dung mật trong tài liệu công khai, tránh làm ảnh hưởng đến quyền tiếp cận thông tin. Một số ý kiến đề nghị Tổng Thư ký QH chỉ đạo ứng dụng công nghệ thông tin trong đăng ký phát biểu của đại biểu QH, khắc phục các sự cố kỹ thuật không đáng có.

Kết luận nội dung thảo luận, Chủ tịch QH đề nghị Tổng Thư ký QH tổng hợp, nghiên cứu tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ QH, kịp thời hoàn thiện dự kiến chương trình kỳ họp để xin ý kiến các đại biểu QH. Chủ tịch QH lưu ý về dự kiến chương trình sẽ rút dự án Luật Hành chính công và Báo cáo Kiểm toán quỹ bảo hiểm xã hội. Đối với dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt là lùi thời gian trình QH để Chính phủ tiếp tục hoàn thiện; và dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia sẽ được Ủy ban Thường vụ QH bổ sung vào chương trình phiên họp thứ 27 lần này để bảo đảm trình tự thủ tục trình QH.

Chiều qua, với 100% đại biểu tán thành, Ủy ban Thường vụ QH đã thông qua Nghị quyết về việc thành lập phường Mỹ Đức thuộc thị xã Hà Tiên; thành lập thành phố Hà Tiên thuộc tỉnh Kiên Giang.

Buổi sáng, theo sự điều hành của Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu, Ủy ban Thường vụ QH cho ý kiến về dự án Luật Hành chính công. Đây là dự án luật do đại biểu QH trình, được chuẩn bị trong hai năm qua. Ban soạn thảo đã tổ chức 14 cuộc hội thảo khoa học để lấy ý kiến của các vị đại biểu QH, các cơ quan, tổ chức có liên quan, các chuyên gia, nhà khoa học trong nước và quốc tế, các đối tượng chịu sự tác động của dự án luật; tiến hành khảo sát ở ba địa phương và 11 bộ, ngành cơ quan T.Ư. Thường trực Ủy ban Pháp luật cho rằng, nếu giữ phạm vi điều chỉnh của dự thảo luật, Ban soạn thảo cần tổng kết một cách toàn diện, đầy đủ các quy định của pháp luật có liên quan, từ đó xác định rõ sự cần thiết và phạm vi điều chỉnh...

Tham gia thảo luận, Phó Chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ cho rằng phải xem xét kỹ lưỡng nội dung của luật đã khả thi chưa; thời điểm ban hành có phù hợp hay không khi mà Chính phủ đã rút luật tương tự như luật này ra khỏi chương trình xây dựng luật. Đồng tình với ý kiến của các đại biểu, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ: Mặc dù dự án luật được chuẩn bị khá công phu nhưng do có sự trùng lặp với đối tượng điều chỉnh của các nghị định; các yêu cầu về sự thống nhất, đồng bộ trong hệ thống pháp luật, tính khả thi và tính quy phạm chưa đạt yêu cầu, sự cần thiết ban hành luật chưa thật sự thuyết phục. Chủ tịch QH đánh giá cao tài liệu, hồ sơ của dự án luật là công trình nghiên cứu khoa học, có giá trị trong hoạt động lập pháp của QH.

Kết thúc phiên thảo luận, trên cơ sở các ý kiến của Ủy ban Thường vụ QH, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu kết luận, Ủy ban Thường vụ QH đề nghị dừng dự án Luật Hành chính công, giữ lại góc độ của công trình nghiên cứu khoa học, một tài liệu nghiên cứu, tham khảo có giá trị trong quá trình xây dựng các luật chuyên ngành và tổ chức thực hiện pháp luật về lĩnh vực hành chính công thời gian tới.

PV