Đảng bộ Khối Doanh nghiệp T.Ư phát động thi đua hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội

Thứ Tư, 12/09/2018, 04:43:13

Nhận thức sâu sắc giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, ngay sau khi có Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị, các cấp ủy, cơ quan, đơn vị thuộc Đảng ủy Khối Doanh nghiệp T.Ư đã sớm quán triệt, học tập và triển khai nghiêm túc, bài bản các nội dung của Chỉ thị.

Trên cơ sở văn bản chỉ đạo của Đảng ủy Khối, tất cả 35 đảng bộ trực thuộc đã xây dựng kế hoạch toàn khóa, kế hoạch hằng năm; các đơn vị đều có hướng dẫn chi tiết để cán bộ, đảng viên xây dựng kế hoạch cá nhân học tập và làm theo Bác bằng những việc cụ thể.

Sau hai năm thực hiện, học và làm theo Bác đã trở thành việc làm thường xuyên của các tổ chức đảng, chính quyền, đoàn thể trong Đảng bộ Khối và mang lại những kết quả tích cực, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm, đạo đức, lối sống đối với cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cơ quan, đơn vị; xây dựng chi bộ, đảng bộ trong sạch, vững mạnh; vai trò lãnh đạo của Đảng được khẳng định, sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên được nâng lên; đẩy lùi tình trạng tham ô, tham nhũng, lãng phí, thất thoát tài sản, tiền vốn của Nhà nước.

Cùng với triển khai quyết liệt Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị đã góp phần đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Nhiều đơn vị chủ động lựa chọn những vấn đề bức xúc, nổi cộm để giải quyết dứt điểm trong thời gian nhất định, nhất là xử lý các tồn tại, yếu kém trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và đầu tư, tiêu biểu như: Đảng ủy Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện VTC tập trung chỉ đạo giải quyết dứt điểm việc hoàn thành bàn giao tài sản, tài chính của Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC về Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV); Đảng ủy Tập đoàn Hóa chất ban hành nghị quyết tăng cường sự lãnh đạo của Đảng nhằm khắc phục những khó khăn tại các đơn vị hoạt động kém hiệu quả thuộc Tập đoàn. Với sự chỉ đạo quyết liệt, kết quả, đến nay bốn đơn vị đều có sự chuyển biến tích cực, riêng Công ty cổ phần DAP - Vinachem năm 2017 có lãi 15 tỷ đồng, sáu tháng đầu năm 2018 có lãi 115 tỷ đồng. Đảng ủy Tổng công ty Công nghiệp xi-măng tập trung giải quyết dứt điểm những khó khăn, bức xúc trong quá trình cơ cấu lại, cổ phần hóa doanh nghiệp. Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam tăng cường công tác tư tưởng, tập trung giải quyết những dự án khó khăn, thua lỗ, chậm trễ kéo dài. Đảng ủy Tổng công ty Thép tập trung giải quyết kịp thời, đúng trình tự thủ tục các đơn thư, có kết luận cụ thể, rõ ràng, qua đó giải tỏa bức xúc của người lao động. Đảng ủy Tổng công ty Đường sắt Việt Nam thực hiện quyết liệt việc rà soát, sàng lọc những cán bộ làm việc kém hiệu quả, không bổ nhiệm những cán bộ thiếu tiêu chuẩn; bổ sung hoàn thiện các cơ chế, quy chế về quản lý điều hành bảo đảm công khai, minh bạch.

Học tập và làm theo Bác gắn với các phong trào thi đua đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ về sản xuất, kinh doanh của từng đơn vị và của toàn Đảng bộ Khối. Xuất hiện nhiều tấm gương điển hình, tiên tiến trong lao động sản xuất, tiêu biểu như: Đồng chí Văn Hồng Thắng, Phó Trưởng phòng Sản xuất (Công ty cổ phần Thép tấm lá Thống Nhất - Tổng công ty Thép Việt Nam đạt danh hiệu “Người thợ trẻ giỏi toàn quốc năm 2018”, trong hai năm 2016 - 2017 đã có 21 sáng kiến, trong đó có 10 sáng kiến tiêu biểu làm lợi hàng tỷ đồng; kỹ sư Vũ Hồng Thuấn, Phân xưởng Vận hành - Đảng bộ Công ty Nhiệt điện Cẩm Phả TKV (Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản) có nhiều sáng kiến được áp dụng vào sản xuất, kinh doanh, là gương mặt tài năng trẻ năm 2017, đạt danh hiệu “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ 9 năm 2018; đảng viên Nguyễn Chí Cường, nhân viên Công ty TNHH MTV Dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam (Tổng công ty Hàng không Việt Nam), trong năm 2017 và sáu tháng đầu năm 2018 đã có 69 lần nhặt được tài sản của khách hàng bỏ quên đã trả lại cho khách với tổng trị giá hàng tỷ đồng…

Những nỗ lực đó của cấp ủy đảng, người đứng đầu cũng như đội ngũ cán bộ, đảng viên, người lao động trong Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương đã trở thành động lực thúc đẩy các đơn vị trong Khối thực hiện tốt vai trò then chốt trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, là công cụ vật chất quan trọng để Nhà nước điều tiết kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội và an ninh quốc phòng.

Bên cạnh đó, các tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng, đơn vị trong Đảng ủy Khối luôn quan tâm thực hiện nhiều chương trình an sinh xã hội. Trong đó, nổi bật là chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững trên địa bàn cả nước theo Nghị quyết 30a của Chính phủ, với tổng kinh phí đầu tư hơn hai năm qua là 7.472 tỷ đồng; Chương trình đền ơn đáp nghĩa, hỗ trợ xóa đói, giảm nghèo, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, người già neo đơn và trao hàng nghìn suất học bổng hỗ trợ học sinh, sinh viên khó khăn. Với tinh thần “Tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách”, các đảng ủy trực thuộc Đảng bộ Khối đã vận động quyên góp hỗ trợ các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em tàn tật, cứu trợ đồng bào nơi thiên tai, lũ lụt và triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa to lớn với cộng đồng, xã hội. Riêng cuối năm 2016, hưởng ứng cuộc vận động của Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, nhằm góp phần khắc phục những thiệt hại do lũ lụt gây ra đối với đồng bào miền trung và Nam Trung Bộ, các đơn vị thuộc Đảng bộ Khối đã quyên góp hỗ trợ với tổng số tiền hơn 42 tỷ đồng.

Đồng chí Phạm Viết Thanh, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp T.Ư cho biết, để tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong thời gian tới, Đảng ủy Khối sẽ tiếp tục quán triệt, tuyên truyền nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị; đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng, trở thành ý thức tự giác của cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ. Triển khai thực hiện Chỉ thị 05 sẽ gắn chặt với thực hiện các nghị quyết của T.Ư, nhất là Nghị quyết T.Ư, 4 khóa XI và Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII về xây dựng Đảng. Chuyển mạnh sang làm theo Bác bằng hành động cụ thể, thông qua việc phát động đợt thi đua trong toàn Đảng bộ Khối, nhằm hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã đề ra. Hằng năm các cấp ủy đảng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, công tác sơ kết, đánh giá kết quả triển khai thực hiện chỉ thị; quan tâm tuyên truyền, cổ vũ động viên, khen thưởng các tập thể và cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác. Đồng thời phê phán, ngăn chặn những hiện tượng tiêu cực, lệch lạc, nói không đi đôi với làm; tạo không khí phấn khởi, khích lệ cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức lao động tin tưởng, thi đua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

NGUYỄN VĂN TOÁN